Monday , January 20 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เปิดโผ “ครม.ประยุทธ์ 2/1” จบศึกแย่งชิงเก้าอี้!

เปิดโผ “ครม.ประยุทธ์ 2/1” จบศึกแย่งชิงเก้าอี้!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นวานนี้ มีความคืบหน้ากรณีกระแสข่าวปัญหาจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลคือ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พยายามทวงคืน 3 กระทรวงเกรดเอ คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐเองที่ไม่ลงตัว

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สมัย 2 เสร็จสิ้น ได้เข้าเคลียร์กับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทันที โดยได้เดินทางออกจากทำเนียบฯ ตั้งแต่เวลา 15.40 น. ซึ่งเร็วกว่าปกติ โดยเริ่มจากเคลียร์ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐก่อน จากนั้นจึงไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาล

รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้คุยกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และกลุ่มสามมิตร ซึ่งลงตัวที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นั่ง รมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง (บางกระแสบอกว่าจะไปนั่ง รมว.แรงงาน) นายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจองเก้าอี้ รมว.พลังงาน แต่หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาเคลียร์ปัญหา มีการเสนอให้ไปนั่ง รมว.ศึกษาธิการแทน ส่วนอดีต 4 รัฐมนตรีนั้น นายอุตตม สาวนายน จะนั่ง รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็น รมว.อุตสาหกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (มีรายงานข่าวว่าตำแหน่งนี้อาจเป็นบุคคลอื่น) และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม

นอกจากนี้ ยังมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นั่ง รมว.มหาดไทย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.แรงงาน และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม

ขณะที่ตำแหน่งรองนายกฯ ในโควตาพรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งรองนายกรัฐมนตรีควบ รมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ได้กลับไปใช้ดีลเดิมที่มีการเจรจาตั้งแต่ต้น แต่บางส่วนยังไม่มีความชัดเจนในส่วนของรายชื่อบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการจัดสรร 8 ตำแหน่ง โดยมีบุคคลเข้าปฏิบัติหน้าที่ 7 คน แบ่งเป็น รองนายกรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง, รัฐมนตรีว่าการ 3 ตำแหน่ง คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, รัฐมนตรีช่วยว่าการ 4 ตำแหน่ง คือ รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม รมช.ศึกษาธิการ และ รมช.สาธารณสุข

เบื้องต้นรายงานข่าวแจ้งว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นรองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์เป็น รมว.เกษตรฯ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) อยู่ระหว่างการพิจารณาของพรรคคือ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช หรือ นายจุติ ไกรฤกษ์ ส่วนโควตา รมช.มหาดไทย เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง นายนิพนธ์ บุญญามณี กับ นายถาวร เสนเนียม

อย่างไรก็ตาม ข่าวบางกระแสระบุว่าโควตาของประชาธิปัตย์เหลือเพียงตำแหน่ง รมช.คมนาคม ที่รอพิจารณาเลือกระหว่าง นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ หรือ นายถาวร เสนเนียม ตำแหน่งนอกเหนือจากนั้นน่าจะลงตัวที่ นายจุรินทร์ เป็นรองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นายเฉลิมชัย เป็น รมว.เกษตรฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็น รมว.พม. นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็น รมช.มหาดไทย นายกนก วงษ์ตระหง่าน เป็น รมช.ศึกษาฯ และนายสาธิต ปิตุเตชะ เป็น รมช.สาธารณสุข

พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล จะนั่งรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ (น้องชายนายเนวิน ชิดชอบ) นั่ง รมว.คมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นั่ง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนตำแหน่ง รมช. 4 ตำแหน่ง ตัวบุคคลยังไม่นิ่ง

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายวราวุธ ศิลปอาชา จะนั่ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายประภัตร โพธสุธน นั่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ ขณะที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้รับการจัดสรรในตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรคจะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ส่วนพรรคชาติพัฒนา ได้โควตา รมช.อุตสาหกรรม (SANOOK)

Check Also

“บิ๊กตู่” เตรียมลงชายแดนใต้ประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของปี 63 ที่นราธิวาส

นายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการและประชุม ครม.สัญจรครั้งแรกของปี 63 ที่นราธิวาส มุ่งสร้างความเชื่อมั่นในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2563 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *