Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ผงาดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ จับตาร่วมฝ่ายไหนตั้งรัฐบาล

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ผงาดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ จับตาร่วมฝ่ายไหนตั้งรัฐบาล

วันนี้ (15 พ.ค.) เวลาประมาณ 13.15 น. ผลการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ปรากฏว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้รับเลือกจากเสียงส่วนใหญ่ให้เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ของค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม

ทั้งนี้ เมื่อเวลาราว 09.45 น. การประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ประจำปี 2562 ณ โรงเริมมิราเคิล เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เริ่มต้นขึ้น

โดยหลังจากมีการนับองค์ประชุมให้ครบและสาธิตวิธีการลงคะแนนเสียง เนื่องจากใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 60 เครื่อง ซึ่งวันนี้มีผู้เสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค 4 คน แต่ละคนมีทั้งคุณสมบัติทางการเมืองที่เหมือนและแตกต่างจากคู่แข่ง โดยแคนดิเดต 3 คน เคยมีตำแหน่ง “รองหัวหน้าพรรค” และมีดีกรีเคยดำรงตำแหน่ง “รัฐมนตรี” ส่วนอีก 1 คน ผ่านงานการเมืองท้องถิ่นอย่างการเป็นผู้ว่าฯ เมืองหลวงมาก่อน คือ

1.นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน

2.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

3.นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

4.นายกรณ์ จาติกวณิช

และเมื่อมีการเสนอชื่อผู้ประสงค์จะรับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคต่อที่ประชุมแล้ว ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นหัวหน้าพรรคจะมีเวลาแสดงวิสัยทัศน์คนละประมาณ 15 นาที จากนั้นเป็นการลงคะแนนเลือกหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ จะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดทิศทางในการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐก็รอคำตอบจากพรรคประชาธิปัตย์อยู่เช่นกันว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวออกมาว่าหากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พรรคจะมีมติไม่เข้าร่วมรัฐบาลกับฝั่งพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

Check Also

พระราชดำรัสคือสิ่งสำคัญ นาวารัฐ “ลุงตู่” ต้องยึดมั่น วิถีการเมืองไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องระวังให้รอบด้าน…ไม่มีแล้วม.44 !??

ในทางปฏิบัติต้องถือเป็นการนับหนึ่งอย่างเป็นทางการ  สำหรับรัฐบาลใหม่ในการเข้าทำหน้าที่บริหารประเทศ  หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ วโรกาสนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมีพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี   ความว่า ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ  ความมั่นใจ  ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *