Monday , August 26 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / คมนาคมจ่อเสนอ ครม. เคาะแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ งบ 1.5 แสนล้านบาท ทดแทนลำเก่า

คมนาคมจ่อเสนอ ครม. เคาะแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ งบ 1.5 แสนล้านบาท ทดแทนลำเก่า

กระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอแผนจัดซื้อเครื่องบิน จำนวน 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท ขณะที่ผู้บริหารการบินไทยเตรียมเสนอบอร์ดพิจารณาอนุมัติแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ เพื่อเพิ่มรายได้และมีกำไรภายใน 18 เดือน 

วันนี้ (8พ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่ จำนวน 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท เพื่อมาทดแทนเครื่องบินที่ปลดระวางในอีก 5 ปีข้างหน้า จำนวน 31 ลำ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์ กระทรวงคมนาคมจะเสนอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณา ก่อนเสนอไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในเดือนนี้เพื่อขอความเห็นชอบ

สำหรับวิธีการจัดหาเครื่องบินใหม่จะมีทั้งเช่าและซื้อ แบ่งออกเป็น 2 ระยะ ระยะแรกจัดหา 31 ลำ ทดแทนเครื่องเก่าปลดระวางภายใน 5 ปี ส่วนระยะ 2 จัดหาเครื่อง 7 ลำ ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาแผนเปิดเส้นทางบินใหม่เพื่อสร้างรายได้เพิ่ม

โดยภายในเดือนนี้จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรม (บอร์ด) ขออนุมัติแผนเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพ-เซนได ในเดือนพฤษศจิกายนนี้ ขณะเดียวกันยังสนใจเปิดเส้นทางบินกรุงเทพ-แมนเชสเตอร์ แต่ยังต้องดูความคุ้มค่า

ส่วนแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ยืนยันว่า ดำเนินการตามแผนต่อเนื่อง โดยขณะนี้อยู่ในแผนระยะแรกที่ต้องเข้ามากำชับเรื่องผลประกอบการ

ทั้งนี้ คาดหวังว่าภายใน 18 เดือนนับจากต้นปีที่ผ่านมา หรือในช่วงกลางปี 2563 การบินไทยจะกลับมามีกำไรอีกครั้ง โดยปัจจุบันได้ดำเนินการตัดต้นทุนส่วนเกิน เพิ่มรายได้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการบิน เพิ่มมาตรฐานบริการ และปรับโครงสร้างองค์กรเป็นต้น โดยปรับเป็นการทำงานรวมศูนย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารและสร้างเอกภาพของการดำเนินงาน (Workpointnews)

Check Also

“ประธานชวน” ยังไม่เคาะวันซักฟอกปมถวายสัตย์ คาดไม่เกิน 18 ก.ย. งดประชุมสัปดาห์หน้า

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุ ยังไม่กำหนดวันอภิปรายนายกรัฐมนตรี ประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบและนโยบายรัฐบาลไม่กำหนดที่มาของบประมาณ คาด เปิดอภิปรายไม่เกิน 18 ก.ย.นี้ พร้อมยืนยันการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ ม.52 เป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องมีผู้ชี้แจง ส่วนสัปดาห์หน้างดการประชุม เพราะสมาชิกรัฐสภา 50 คน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *