Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “สมศักดิ์”จี้ กกต.รีบฟันธง ใบเหลือง-ส้ม ชี้เลือกใหม่ไม่ควรเกิน 28 เม.ย.

“สมศักดิ์”จี้ กกต.รีบฟันธง ใบเหลือง-ส้ม ชี้เลือกใหม่ไม่ควรเกิน 28 เม.ย.

แกนนำพรรคพลังประชารัฐกางปฏิทิน หากต้องเลือกตั้งใหม่เขตที่มีปัญหา วันที่ 28 เม.ย. เหมาะสมที่สุดเพราะ กกต.ยังเหลือเวลาในการคำนวณผลและไม่ใกล้วันพระราชพิธี ชี้เขตใดมีปัญหาควรประกาศแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้เตรียมตัวทั้งพรรคการเมืองและประชาชน

วันที่ 17 เม.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า กกต.คงพะวงกับการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อมากเกินไป จนไม่ได้พูดถึงบางเขตการเลือกตั้งที่มีการร้องเรียน ไม่ทราบว่าในเขตใดบ้างที่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ ขณะนี้เวลาล่วงเลยมาพอสมควรแล้วควรต้องประกาศแล้วว่ามีเขตใดบ้างที่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ประชาชนควรได้รับทราบโดยเร็ว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า วันที่ 21 เม.ย. จะมีการเลือกตั้งใหม่ในบางหน่วยแล้ว (กรณีหน่วยเลือกตั้งที่จำนวนบัตรไม่ตรงกับผลคะแนน) ส่วนที่จะต้องเอกตั้งใหม่ทั้งเขต กรณีที่มีการแจกใบเหลืองหรือใบส้ม  ดูวันเวลาแล้ววันที่ 28 เม.ย. คือวันที่เหมาะสม เพราะจะยังเหลือเวลา 10 กว่าวัน ที่ กกต.จะมีเวลาคิดคำนวณ ส.ส. ก่อนประกาสรับรองผล วันที่ 9 พ.ค.

“กกต.ควรเร่งการดูเรื่องร้องเรียนในแต่ละเขตว่ามีเขตใดจะถูกใบเหลือง ใบส้มหรือใบแดงหรือไม่ ถ้าหากเลยวันที่ 28 เม.ย. จะเข้าสู่ช่วงพระราชพิธีมหามงคลอันยิ่งใหญ่ ซึ่งไม่ควรเอาเรื่องการเมืองเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไปทำในเวลานั้น และหากล่าช้าไปอีกจะเลยกำหนดการประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พ.ค. ผมจึงอยากให้ กกต.รีบประกาศและดำเนินการให้เสร็จก่อน พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะได้รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรให้สอดคล้องกับเวลาที่มีอยู่”

เมื่อถามถึงข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าเรื่องรัฐบาลแห่งชาติไม่ควรจะพูดถึงในช่วงนี้ เพราะยังมีการเลือกตั้งซ่อมอีกกี่เขตก็ยังไม่รู้ รวมทั้ง กกต.ยังไม่ได้ประกาศรับรอง ส.ส. ทำให้แต่ละพรรคยังมีจำนวน ส.ส.ไม่แน่นอน จึงไม่ควรกระโดดข้ามขั้น นอกจากนี้ในรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายต่างๆ ก็ไม่มีข้อกำหนดในเรื่องนี้ด้วย และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีการปฏิบัติกันมาก่อน ดังนั้นวันนี้ควรเอาเรื่องง่ายๆ ตามขั้นตอนก่อน อย่าเพิ่งคิดไปไกลถึงขั้นนั้น (Workpointnews)

 

Check Also

จ่อพิพากษาอีก 2 คดีเปรมชัย ครอบครองอาวุธปืน – งาช้าง

วันที่ 14 ส.ค. ที่ ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายคดีครอบครองงาช้าง หมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ฟ้อง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *