Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่”แสดงความเสียใจและให้กำลังใจชาวฝรั่งเศส เหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม

“บิ๊กตู่”แสดงความเสียใจและให้กำลังใจชาวฝรั่งเศส เหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม

สืบเนื่องจาก เกิดเหตุไฟไหม้ มหาวิหารน็อทร์-ดาม แลนด์มาร์กสำคัญใจกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของกรุงปารีส  ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี 1991

เวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 15 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส เกิดเพลิงที่ลุกไหม้เผาผลาญไปทั่วบริเวณหลังคาและยอดวิหาร สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างไม้ที่ค้ำยันหลังคาวิหาร ประชาชนพากันเสียขวัญ เพราะเป็นวิหารเก่าแก่ อายุกว่า 850 ปี

รายงานข่าวระบุด้วยว่าได้ยินเสียงหักพังของยอดวิหารจากเปลวเพลิงที่ลุกโชนอย่างรุนแรง พร้อมกับภาพของไฟที่เผาทำลายหลังคาทั้งหมดของวิหารจนพังถล่มลงมา

ภาพของเปลวเพลิงถูกโพสต์ผ่านผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียปรากฎให้เห็นเปลวเพลิงลุกโหม พร้อมกลุ่มควันขนาดใหญ่บริเวณยอดของวิหาร ซึ่งโฆษกของวิหาร ระบุว่า ตัวโครงสร้างไม้ที่ค้ำยันหลังคาได้รับความเสียหาย เพลิงได้เผาผลาญไปทั่วบริเวณหลังคาและยอดวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าปฏิบัติการเพื่อควบคุมเพลิงไหม้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการบูรณะซ่อมแซมวิหาร ซึ่งสื่อหลายแห่งรายงานไปในทิศทางเดียวกันว่าอาจเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงวิหารในขณะนี้เช่นกัน

โฆษกของวิหาร แถลงต่อไปว่า เพลิงไหม้เกิดขึ้นช่วงที่คริสตจักรแคทอลิกของฝรั่งเศสเตรียมจัดงานอีสเตอร์ รถดับเพลิงของหน่วยดับเพลิงปารีสรุดมายังที่เกิดเหตุที่ตั้งของวิหารนอร์ทเทอร์-ดามบนเกาะในแม่น้ำเซนของกรุงปารีส

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปารีส ระบุว่า ยังไม่ได้รับแจ้งว่าคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว

ขณะที่ 16 เม.ย.62  พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่รัฐบาลและชาวฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุไฟไหม้มรดกโลก “มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม” กลางกรุงปารีส จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

เขาบอกว่า นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าสะเทือนใจที่ได้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น เพราะมหาวิหารดังกล่าวมีความเก่าแก่และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส โดยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลและชาวฝรั่งเศสจะร่วมกันฟื้นฟูขึ้นมาได้ในเร็ววันนี้. (Tnews)

 

 

Check Also

จ่อพิพากษาอีก 2 คดีเปรมชัย ครอบครองอาวุธปืน – งาช้าง

วันที่ 14 ส.ค. ที่ ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายคดีครอบครองงาช้าง หมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ฟ้อง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *