Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / แกนนำพลังประชารัฐย้ำมั่นใจได้ เราเป็นรัฐบาลแน่นอนไม่มีเดดล็อก

แกนนำพลังประชารัฐย้ำมั่นใจได้ เราเป็นรัฐบาลแน่นอนไม่มีเดดล็อก

พปชร. ประชุม ว่าที่ ..พรรค อุตตม”ขอบคุณทุกการทุ่มเท จนได้รับชัยชนะ สั่งขับเคลื่อนนโยบายที่ได้หาเสียงทันที ด้านสนธิรัตน์ ขอให้มั่นใจ พปชร.ได้เป็นรัฐบาลแน่นอน

วันที่ 10 เม.ย. พรรคพลังประชารัฐ นัดประชุมว่าที่ ส.ส.ของพรรค เพื่อแสดงความยินดีและชี้แจงทิศทางการเดินหน้าของพรรค รวมถึงแนวทางที่ ว่าที่ ส.ส.ต้องปฏิบัติ โดยมีแกนนำ และว่าที่ ส.ส.เข้าร่วม

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค กล่าวว่า วันนี้พรรคได้รับความไว้วางใจจากประชาชนอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งครั้งสำคัญของประเทศที่กำลังเปลี่ยนผ่าน แม้จะใช้สูตรการเลือกตั้งแบบใหม่ กาบัตรได้ใบเดียว แต่พรรคได้คะแนนนิยมสูงสุด สะท้อนว่าประชาชนให้ความไว้วางใจผู้สมัคร แนวทางการทำงาน รวมถึงบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นที่น่ายินดีสำหรับพรรคเกิดใหม่ที่ทำได้ขนาดนี้

นายอุตตม กล่าวอีกว่า เรายังมีงานที่ต้องทำด้วยกันอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรัฐบาล และการเตรียมขับเคลื่อนนโยบายที่ได้เสนอกับประชาชน พรรคเราทำได้จริง ทำได้ทันที ดังนั้นต้องไม่ทิ้งสัญญาเหล่านี้ รวมถึงการเตรียมการเลือกตั้งซ่อมด้วย สำหรับขณะนี้เรากำลังดำเนินการใน 2-3 เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งรัฐบาลที่ต้องทำตามขั้นตอน ส่วนในแง่ของการเมือง เราไม่อยากให้ พปชร.เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขความขัดแย้งในเวลานี้ เราจะไม่ไปเสียเวลา หรือเสียศรัทธาของประชาชน แต่จะเดินสู่เป้าหมายที่วางไว้ ที่สำคัญห้วงนี้เป็นห้วงเวลาสำคัญอย่างพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจึงขอให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับพิธีสำคัญนี้

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ยินดีกับ ส.ส.เขต 97 เขต และบัญชีรายชื่อ 19 คน รวม 116 คน ซึ่งใน 97 คน เป็น ส.ส.เก่า 37 คน ส.ส.ใหม่ที่ลงเลือกตั้งครั้งแรก 60 คน จึงกล้าบอกได้ว่า เป็นพรรคของคนรุ่นใหม่จริงๆ และมีงานต้องทำร่วมกันเยอะ ดังนั้นในช่วงนี้ ขอให้ว่าที่ผู้สมัครทุกคน ระมัดระวังอย่าให้ผิดคุณสมบัติ พึงระวังและปฏิบัติให้เหมือนกับช่วงเลือกตั้ง รวมถึงห้ามให้สิ่งของใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะเป็นช่วงสงกรานต์ก็ตาม

นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐ ร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมด 22 เขต ในสิ่งที่คิดว่าพรรคไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะเดียวกันก็ถูกพรรคอื่นร้องเรียนอีก 27 เขต ซึ่งกรณีถูกร้องเรียนหากตรวจสอบแล้วไม่เข้าข่ายก็อาจจะไม่ถูกเรียก แต่หากถูกเรียกก็ให้ ว่าที่ ส.ส.ประสานมายังส่วนกลางเพื่อดูแล ส่วนการดำเนินการจากนี้ไปเราจะไม่รอตั้งรัฐบาล ไม่รอประกาศผลจาก กกต.โดยจะเริ่มทำงานทันทีในนามพรรคพลังประชารัฐ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ส่งสัญญาณว่าการเมืองเปลี่ยนแล้ว ไม่ใช่คนที่ผูกขาดจะชนะเสมอไป เป็นการผสมผสานระหว่างการเมืองเก่าและใหม่ จึงถือเป็นโอกาสของพรรคพลังประชารัฐ และขอให้ทุกคนมั่นใจว่าพรรคจะได้เป็นรัฐบาล ไม่ต้องกังวลใจว่าจะไม่ได้เป็น

ต่อมานายอุตตม ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า พรรคยังมีความมั่นใจในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ต้องทำไปตามขั้นตอน ซึ่งต้องรอให้ กกต. แถลงรับรองอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค. ส่วนเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น พรรคไม่เคยและไม่มีแนวคิดเสนอทางเลือกนี้ เพราะพรรคเดินหน้าภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และยึดมั่นในกฎเกณฑ์การเลือกตั้ง นอกจากนี้พรรคยืนยันจุดยืนเดิมและจุดยืนเดียวในการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯในนามพรรคต่อไป ขออย่ากังวลว่าจะมีปัญหาเดดล็อกการเมือง​ อย่าไปคิดถึงตรงนั้นเพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิด (Workpointnews)

 

Check Also

บิ๊กตู่ ยันมีกลไกตรวจสอบใช้เงินกู้ 1 ล้านล้าน ชี้รัฐบาลไม่ได้แค่ใช้เงินแต่บริหารให้ดีขึ้นด้วย

วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินแก้ไขโควิด 1 ล้านล้านบาท หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เสนอหลักการ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *