Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / กกต.อาจส่งศาลรธน.ตีความสูตรปาร์ตี้ลิสต์-ผู้ตรวจการฯเร่งเคาะเลือกตั้งโมฆะก่อน 9 พ.ค.

กกต.อาจส่งศาลรธน.ตีความสูตรปาร์ตี้ลิสต์-ผู้ตรวจการฯเร่งเคาะเลือกตั้งโมฆะก่อน 9 พ.ค.

ความเคลื่อนไหวเลือกตั้ง62 “ประธานกกต.” เผยยังไม่มีข้อสรุปเรื่องสูตรคำนวณส..บัญชีรายชื่อ ยอมรับ มีประเด็นที่อาจส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ขณะที่ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน” เร่งวินิจฉัยคำร้องขอให้เลือกตั้งเป็นโมฆะก่อน 9 .

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงาน กกต.) วันที่ 10 เม.ย. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ลิสต์) ว่า ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องใดได้ข้อสรุป และยังไม่มีมติใดๆ ออกมา ทั้งนี้ กกต. จะพิจารณาข้อความในมาตรา 128 ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ ว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร แต่ยืนยันว่า มีแนวคิดในการคำนวณไว้อยู่แล้ว ขอให้รอมติจากที่ประชุมก่อน โดยสำนักงานกกต.ได้เสนอเรื่อง และวิธีการคำนวณมายังคณะกรรมการกกต.แล้ว

ส่วนสูตรที่กำหนดไว้อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือ เจตรมณ์ของกฎหมาย จำเป็นจะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า เป็นหนึ่งในประเด็นที่กกต.จะพิจารณาด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่อยากให้ความเห็น เพราะที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงกลัวจะเกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งหากมีความชัดเจนใดๆ จะมอบให้สำนักงานกกต. เป็นผู้แถลงข่าว

ขณะที่ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์วันนี้กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการฯ ส่งความเห็นให้ศาลปกครองหรือศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ “การเลือกตั้ง 24 มีนาคม” เป็นโมฆะว่า ได้อ่านคำร้องดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการนำเข้าสู่ที่ประชุม โดยอยู่ในขั้นตอนพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากรับไว้พิจารณาก็ต้องดำเนินการโดยเร็วน่าจะแล้วเสร็จก่อนวันที่ 9 พ.ค. ที่กกต.จะประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ไม่น้อยกว่า 95 % ทั้งนี้ เท่าที่ได้ดูคำร้องพบว่า เป็นการร้องเรื่องของจำนวนคะแนนในส่วนของการประกาศผล 95 % กับ 100 % ไม่ตรงกัน และจำนวนผู้มาใช้สิทธิกับบัตรที่ถูกใช้ไม่ตรงกัน รวมถึงบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่มาไม่ทันไม่ได้ถูกนำมานับรวม ซึ่งต้องดูข้อกฎหมายก่อน

“ปัจจัยที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้ ต้องเป็นเรื่องที่ชัดเจนว่าการเลือกตั้งไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม มีอคติ ในการนับคะแนนเอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัครรายใดรายหนึ่ง แต่ถ้าไม่เจตนาก็มีทางออกของกฎหมายในการแก้ไข เช่น การนับคะแนนใหม่ เลือกตั้งใหม่ โดยอยากให้ประชาชนรับฟังด้วยใจที่เป็นกลาง การจะร้องเลือกตั้งโมฆะต้องดูข้อเท็จจริงว่ามีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ การจัดการเลือกตั้งส่วนหนึ่งต้องไว้ใจ กกต.ที่ผ่านการสรรหาและมีการตรวจสอบคุณสมบัติอย่างเข้มข้น

อีกทั้งการจัดการเลือกตั้ง 350 เขต มีหน่วยเลือกตั้งมากถึงกว่า 9 หมื่นหน่วย ให้กรรมการประจำหน่วยหลายแสนคน รวมถึงการรายงานผลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่มุ่งเรื่องความรวดแร็ว แต่อาจมีปัญหาเรื่องความถูกต้องแม่นยำ โอกาสที่จะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ โดยต้องยึดหลักให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรมและโปร่งใส หากยึดตามนี้ก็สามารถตอบสังคมได้อยู่แล้ว” ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าว (Workpointnews)

 

Check Also

เปิดโผ “ครม.ประยุทธ์ 2/1” จบศึกแย่งชิงเก้าอี้!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นวานนี้ มีความคืบหน้ากรณีกระแสข่าวปัญหาจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลคือ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พยายามทวงคืน 3 กระทรวงเกรดเอ คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *