Tuesday , May 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ซัด “ปู” ขี้ขลาด ?? ร่อนจม.ถึง “บิ๊กตู่” – “ไก่อู” ท้ายื่นหลักฐานโกงข้าวสู้ศาลปกครอง !!

ซัด “ปู” ขี้ขลาด ?? ร่อนจม.ถึง “บิ๊กตู่” – “ไก่อู” ท้ายื่นหลักฐานโกงข้าวสู้ศาลปกครอง !!

“พล.ต.สรรเสริญ” ปริปากท้า “ยิ่งลักษณ์” โร่ยื่นพยานหลักฐานสู้ศาลปกครองคดีโกงข้าว พร้อมอธิบายอย่างถี่ยิบให้ “ทนาย-ลูกพี่” ได้รับรู้ถึงความผิดตามพ.ร.บ.มาตรา 4 – ซัดจะร้องแหกปากกระเชอทำไมหากไม่ผิด ???
วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คัดค้านการดำเนินการเรียกเก็บค่าเสียหายในโครงการจำนำข้าวด้วยการออกคำสั่งทางการปกครอง ว่า เนื่องจากนายกฯอยากให้สังคมเข้าใจ รับรู้ และรับทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมและข้อกฎหมาย โดยสาเหตุที่รัฐบาลต้องดำเนินการต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะกระทรวงการคลังได้รับเรื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 18 ก.พ.58 ไม่ได้มโนขึ้นเอง เมื่อได้รับเรื่องนายกฯกับรมว.คลัง จึงต้องออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 รัฐบาลไม่ทำไม่ได้ เพราะเราเป็นเจ้าหน้าที่รัฐต้องดูแลผลประโยชน์ของประเทศชาติ และที่ต้องใช้พ.ร.บ.ฉบับนี้เพราะในมาตรา 4 ระบุว่า เจ้าหน้าที่หมายความว่า ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง หรือผู้ปฏิบัติงานประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้งในฐานะกรรมการหรือฐานะอื่นใด ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น จึงเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) โดยตำแหน่ง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์จะขอยื่นพยานหลักฐานนั้น ยินดีเลย ไม่เคยปิดกั้น แต่ต้องเท้าความว่า คณะกรรมการฯได้เคยเชิญมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกน.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบกลับมาว่าเชิญมาในฐานะอะไร พอคณะกรรมการฯตอบไป ครั้งที่ 2 ท่านก็ตอบกลับมาอีกว่าจะถามอะไร เข้าใจว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องการตอบเป็นเอกสาร จะเป็นเพราะว่าท่านอธิบายความแล้วคนฟังไม่เข้าใจเลยเขียนมาดีกว่า ซึ่งการถามไปและตอบมาแบบนี้แสดงออกว่าท่านต้องการประวิงเวลา ไม่อยากมา ดังนั้น ไม่ใช่เราไม่เคยเชิญ แต่เขาไม่มา ตอนนี้หากอยากจะยื่นพยานหลักฐานเราก็ยินดี ยังไม่สาย ให้ยื่นมาเลย คณะกรรมการจะได้มีข้อเท็จจริงและรายละเอียดครบถ้วน แต่สิ่งที่ตอบมาครั้งก่อนๆ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอ่านสาระที่ตอบมาแล้วไม่สามารถเอามาใช้ได้เลย

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า กรณีทนายความถามว่าทำไมคนอื่นถึงไม่โดนแบบนี้นั้น ก็เพราะไม่มีใครทำผิดเหมือนน.ส.ยิ่งลักษณ์ การจะทำอย่างนี้ได้จะต้องมีหนังสือจากป.ป.ช.มา ไม่ใช่รัฐบาลมโน ถ้าแจ้งมาก็ดำเนินการ ไม่เคยละเว้น ส่วนที่มีความพยายามจะเบี่ยงเบนอีกว่าเรื่องนี้มีพ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 โดยมาตรา 4 เขียนว่ามิให้ใช้บังคับแก่รัฐสภาและครม.นั้น ขอชี้แจงว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการดำเนินการกับครม. แต่เป็นการดำเนินการรายบุคคล อย่างไรก็ตาม กรณีนี้พล.อ.ประยุทธ์มีส่วนเกี่ยวพันเพียงครึ่งแรกเท่านั้น คือ ในขั้นของการลงนามร่วมกับการรมว.คลัง เพื่อออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 เมื่อดำเนินการสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว การจะออกคำสั่งจะต้องดูในมาตรา 5 วรรคสองของพ.ร.บ.ดังกล่าวที่ระบุว่า หากเจ้าหน้าที่ไม่ได้สังกัดหน่วยงานใดให้กระทรวงการคลังเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้สังกัดหน่วยใด ดังนั้น คนลงนามจึงต้องเป็นรมว.คลัง

“คุณยิ่งลักษณ์กับทนายจะบ่นทำไม หากเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลกระทำอยู่ขณะนี้เป็นกระบวนการที่ผิด ไม่ถูกกฎหมาย จะมาสอนโจทก์ทำไม ปล่อยให้รัฐบาลทำแบบผิดๆ แบบนี้ไปสิ พอถึงขั้นศาลปกครอง ถ้าศาลปกครองเห็นด้วยกับคุณ คุณก็เป็นฝ่ายได้เปรียบ จะมาร้องแรกแหกกระเชอทำไม โดยทางนายกฯเน้นย้ำว่า เราจะดำเนินการทุกอย่างไปตามข้อกฎหมาย และนายกฯยังเป็นห่วงว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงการดำเนินการตามโรดแมป มีเรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องการสร้างความปรองดอง ท่านจึงไม่อยากให้สิ่งต่างๆ ที่หยิบยกขึ้นมาในสังคมเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ประเทศไทยจะเดินหน้าได้ประชาชนต้องรู้ข้อเท็จจริง ถ้าผิดเพี้ยนการทำความเข้าใจจะยาก กรณีต่างๆ จึงต้องมีคำอธิบายออกมา

Check Also

“บิ๊กตู่” พร้อมเป็นนายกฯต่อ เผย การทำงานต่อไป หายใจเข้าไว้ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15พ.ค.62  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงความหวังที่จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า “ก็ไม่ได้หวังอะไร อย่ามาถามความหวังของผม มันอยู่ที่ประชาชน” เมื่อถามว่า กระแสพรรคพลังประชารัฐมีเสียงสนับสนุนจากหลายพรรคทำให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ...