Saturday , April 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับส่งหมายจับแดงให้ ตม.ไทยจับกุม

ทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับส่งหมายจับแดงให้ ตม.ไทยจับกุม

“บิ๊กโจ๊ก”เผยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับเป็นผู้แจ้งหมายจับแดงของนายฮาคีมให้ ตม.ไทยจับกุม จึงจำเป็นต้องกดดันให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศออสเตรเลียให้ได้

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2562 พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยหลังการพบปะพูดคุยกับเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยว่า การพูดคุยเป็นไปในแนวทางที่ดี โดยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองว่า เป็นผู้แจ้งหมายจับแดงของนายฮาคีม มาให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นผู้ควบคุมตัวไว้เอง นี่จึงเป็นเหตุให้ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด จึงจำเป็นต้องกดดันให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศออสเตรเลียให้ได้

โดยหวังว่าทุกฝ่ายจะพิจารณาจากความจำเป็น และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทั้งยังเรียกร้องให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจบริหารเข้าสนับสนุนในการให้ข้อมูลแก่ศาล เพื่อประกอบการไต่สวน ซึ่งทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้แจ้งให้ทางเอกอัครราชทูตทราบว่า ในประเทศไทยอำนาจบริหารไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้ สถานทูตจะต้องเป็นฝ่ายดำเนินการส่งข้อมูลความจำเป็นทั้งหมดในกระบวนการไต่สวน เพื่อประกอบการตัดสินใจของศาล. (สำนักข่าวไทย)

ทั้งนี้นายฮาคีม อัล อาไรบี เป็นนักฟุตบอลชาวบาห์เรนที่ลี้ภัยทางการเมือง จากบ้านเกิดและได้การรับรองสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติให้พำนักในออสเตรเลีย เขาถูกควบคุมตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ในกรุงเทพฯ หลังจากที่เดินทางจากออสเตรเลียมาเที่ยวที่ไทยพร้อมกับภรรยา เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าวว่านายอัล อาไรบี วัย 25 ปีถูกจับกุมเนื่องจากมี “หมายแดง” ที่ออกโดยองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล ให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกติดตามตัวมารับโทษในบาห์เรน

เมื่อวันที่ 4 กุมภา 2562 สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ ดังนี้

ในนามของเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย รัฐบาลบาห์เรนทราบดีอยู่แล้วว่า คุณ  Hakeem al-Araibi อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียมาตั้งแต่ปี 2557

ในช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลบาห์เรนไม่เคยแสดงความพยายาม หรือแจ้งรัฐบาลออสเตรเลียแม้แต่ครั้งเดียว ถึงกรณีคุณ Hakeem หรือต้องการตัวคุณ Hakeem กลับประเทศ

แต่ว่า ทันทีที่คุณ Hakeem และภรรยา เดินทางมาฮันนีมูนที่ประเทศไทย รัฐบาลบาห์เรนกลับประสานมาที่รัฐบาลไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อขอให้ควบคุมตัวคุณ Hakeem และดำเนินการ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับประเทศบาห์เรนทันที

การกระทำของรัฐบาลบาห์เรน ทำให้ประเทศไทยอยู่ในสถานะที่ลำบากมาก ซึ่งจริงๆ แล้ว ปีนี้ เป็นปีที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับประชาชนชาวไทยและประเทศไทย ผมขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า……..

รัฐบาลออสเตรเลีย ต้องการให้คุณ Hakeem กลับไปประเทศออสเตรเลียโดยเร็วที่สุด เพราะเขาเป็นผู้ลี้ภัย และเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรที่ประเทศออสเตรเลีย คุณ Hakeem เป็นนักฟุตบอลที่รักของ fan football ทีม Pascoe Vale FC และ fan football ทั่วประเทศ เราหวังว่าคุณ Hakeem จะได้กลับไปหาครอบครัวและภรรยาของเขาในเร็ววันครับ……..

ต่อมาในวันที่ 5 ก.พ. 2562 กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ก็ออกแถลงการณ์ ว่า

“การตัดสินใจของทางการบาห์เรน ให้สำนักงานตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายจับ นายฮาคีม อัล อาไรบี นั้น มาจาก นายฮาคีม ได้หลบหนี ขณะรอการพิจารณาคดีในบาห์เรน

โดยนายฮาคีม ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ในฐานะเป็นนักกีฬา เมื่อธันวาคม 2556 เพื่อเดินทางไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลในกาตาร์ แต่ระหว่างการเดินทางไปแข่งขันรายการฟุตบอลที่ประเทศกาตาร์ นายฮาคีม กลับหลบหนีไปยังประเทศอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดเงื่อนไขการอนุญาตการประกันตัว

การขอให้อินเตอร์โพลออกหมายจับนายฮาคีมนั้น เป็นระเบียบมาตรฐานชาติสมาชิกทั้งหมดของอินเตอร์โพล และเป็นกลไกสำคัญในการปราบปรามต่อสู้ด้านอาชญากรรม โดยนายฮาคีม เป็นจำเลยในคดีอาญาที่ประเทศบาห์เรน ซึ่งมีการรับรองสิทธิทางกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ และมีการคุ้มครองการเข้าถึงอย่างเต็มรูปแบบของการดำเนินการแทนอย่างเหมาะสม

เมื่อ 6 มกราคม 2557 นายฮาคีม ถูกตัดสินในหลายข้อหา ภายใต้กระบวนการของบาห์เรน แต่เขาไม่ได้มาขึ้นศาล เพื่อปกป้องตนเองหรือการปฏิเสธข้อกล่าวหา รวมทั้งข้อหาวางเพลิง และทำลายทรัพย์สินของทางการ ในขณะที่ นายฮาคีม ยังคงมีสิทธิ์จะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาล ถ้าเขามาขึ้นศาลบาห์เรน”

 

 

 

Check Also

บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” อุบตอบปม “รัฐบาลแห่งชาติ”

นายกฯ และ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ไม่แสดงความเห็นประเด็นเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ หลังเกิดกระแสหนาหูตลอดช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา วันที่ 17 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายเทพไท ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *