Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับส่งหมายจับแดงให้ ตม.ไทยจับกุม

ทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับส่งหมายจับแดงให้ ตม.ไทยจับกุม

“บิ๊กโจ๊ก”เผยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับเป็นผู้แจ้งหมายจับแดงของนายฮาคีมให้ ตม.ไทยจับกุม จึงจำเป็นต้องกดดันให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศออสเตรเลียให้ได้

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2562 พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยหลังการพบปะพูดคุยกับเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยว่า การพูดคุยเป็นไปในแนวทางที่ดี โดยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองว่า เป็นผู้แจ้งหมายจับแดงของนายฮาคีม มาให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นผู้ควบคุมตัวไว้เอง นี่จึงเป็นเหตุให้ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด จึงจำเป็นต้องกดดันให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศออสเตรเลียให้ได้

โดยหวังว่าทุกฝ่ายจะพิจารณาจากความจำเป็น และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทั้งยังเรียกร้องให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจบริหารเข้าสนับสนุนในการให้ข้อมูลแก่ศาล เพื่อประกอบการไต่สวน ซึ่งทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้แจ้งให้ทางเอกอัครราชทูตทราบว่า ในประเทศไทยอำนาจบริหารไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้ สถานทูตจะต้องเป็นฝ่ายดำเนินการส่งข้อมูลความจำเป็นทั้งหมดในกระบวนการไต่สวน เพื่อประกอบการตัดสินใจของศาล. (สำนักข่าวไทย)

ทั้งนี้นายฮาคีม อัล อาไรบี เป็นนักฟุตบอลชาวบาห์เรนที่ลี้ภัยทางการเมือง จากบ้านเกิดและได้การรับรองสถานะผู้ลี้ภัยจากสหประชาชาติให้พำนักในออสเตรเลีย เขาถูกควบคุมตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ในกรุงเทพฯ หลังจากที่เดินทางจากออสเตรเลียมาเที่ยวที่ไทยพร้อมกับภรรยา เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าวว่านายอัล อาไรบี วัย 25 ปีถูกจับกุมเนื่องจากมี “หมายแดง” ที่ออกโดยองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล ให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกติดตามตัวมารับโทษในบาห์เรน

เมื่อวันที่ 4 กุมภา 2562 สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ ดังนี้

ในนามของเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย รัฐบาลบาห์เรนทราบดีอยู่แล้วว่า คุณ  Hakeem al-Araibi อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียมาตั้งแต่ปี 2557

ในช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลบาห์เรนไม่เคยแสดงความพยายาม หรือแจ้งรัฐบาลออสเตรเลียแม้แต่ครั้งเดียว ถึงกรณีคุณ Hakeem หรือต้องการตัวคุณ Hakeem กลับประเทศ

แต่ว่า ทันทีที่คุณ Hakeem และภรรยา เดินทางมาฮันนีมูนที่ประเทศไทย รัฐบาลบาห์เรนกลับประสานมาที่รัฐบาลไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อขอให้ควบคุมตัวคุณ Hakeem และดำเนินการ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับประเทศบาห์เรนทันที

การกระทำของรัฐบาลบาห์เรน ทำให้ประเทศไทยอยู่ในสถานะที่ลำบากมาก ซึ่งจริงๆ แล้ว ปีนี้ เป็นปีที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับประชาชนชาวไทยและประเทศไทย ผมขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า……..

รัฐบาลออสเตรเลีย ต้องการให้คุณ Hakeem กลับไปประเทศออสเตรเลียโดยเร็วที่สุด เพราะเขาเป็นผู้ลี้ภัย และเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรที่ประเทศออสเตรเลีย คุณ Hakeem เป็นนักฟุตบอลที่รักของ fan football ทีม Pascoe Vale FC และ fan football ทั่วประเทศ เราหวังว่าคุณ Hakeem จะได้กลับไปหาครอบครัวและภรรยาของเขาในเร็ววันครับ……..

ต่อมาในวันที่ 5 ก.พ. 2562 กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ก็ออกแถลงการณ์ ว่า

“การตัดสินใจของทางการบาห์เรน ให้สำนักงานตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายจับ นายฮาคีม อัล อาไรบี นั้น มาจาก นายฮาคีม ได้หลบหนี ขณะรอการพิจารณาคดีในบาห์เรน

โดยนายฮาคีม ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ในฐานะเป็นนักกีฬา เมื่อธันวาคม 2556 เพื่อเดินทางไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลในกาตาร์ แต่ระหว่างการเดินทางไปแข่งขันรายการฟุตบอลที่ประเทศกาตาร์ นายฮาคีม กลับหลบหนีไปยังประเทศอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดเงื่อนไขการอนุญาตการประกันตัว

การขอให้อินเตอร์โพลออกหมายจับนายฮาคีมนั้น เป็นระเบียบมาตรฐานชาติสมาชิกทั้งหมดของอินเตอร์โพล และเป็นกลไกสำคัญในการปราบปรามต่อสู้ด้านอาชญากรรม โดยนายฮาคีม เป็นจำเลยในคดีอาญาที่ประเทศบาห์เรน ซึ่งมีการรับรองสิทธิทางกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ และมีการคุ้มครองการเข้าถึงอย่างเต็มรูปแบบของการดำเนินการแทนอย่างเหมาะสม

เมื่อ 6 มกราคม 2557 นายฮาคีม ถูกตัดสินในหลายข้อหา ภายใต้กระบวนการของบาห์เรน แต่เขาไม่ได้มาขึ้นศาล เพื่อปกป้องตนเองหรือการปฏิเสธข้อกล่าวหา รวมทั้งข้อหาวางเพลิง และทำลายทรัพย์สินของทางการ ในขณะที่ นายฮาคีม ยังคงมีสิทธิ์จะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของศาล ถ้าเขามาขึ้นศาลบาห์เรน”

 

 

 

Check Also

พระราชดำรัสคือสิ่งสำคัญ นาวารัฐ “ลุงตู่” ต้องยึดมั่น วิถีการเมืองไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องระวังให้รอบด้าน…ไม่มีแล้วม.44 !??

ในทางปฏิบัติต้องถือเป็นการนับหนึ่งอย่างเป็นทางการ  สำหรับรัฐบาลใหม่ในการเข้าทำหน้าที่บริหารประเทศ  หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ วโรกาสนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมีพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี   ความว่า ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ  ความมั่นใจ  ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *