Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เลือกตั้ง 2562: ใครเป็นใคร ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

เลือกตั้ง 2562: ใครเป็นใคร ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

จากภาพข่าว จากกระแสข่าว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคการเมือง เหมือนจะชัดเจนทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ 100% เสียทีเดียว โดยเฉพาะ 2 ก๊กใหญ่ “พลังประชารัฐ” ที่ใครๆ ก็รู้มาเนิ่นนานว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” คือ เบอร์ 1 แน่นอน เพียงแต่ “บิ๊กตู่” เองเท่านั้น ที่ยังไม่ชัดเจนซักที เนื่องจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะเรื่องข้อกฎหมายและธรรมาภิบาล เพราะอาจจะสั่นคลอนตำแหน่งที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน รวมถึงภาพลักษณ์การเป็น หัวหน้า คสช. ด้วยนั่นเอง จึงทำให้มีชื่อของ “เฮียกวง-สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” โผล่มาอีกคน ว่าอาจจะอยู่ในแคนดิเดต รวมถึงชื่อของ “อุตตม สาวนายน” หัวหน้าพรรค แต่ดูแล้ว 2 ชื่อที่มาแจมทีหลัง คงเป็นเบอร์รองเท่านั้น ตัวจริงเสียงจริงที่จะส่งคงไม่มีทางเปลี่ยนไปจาก “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างแน่นอน

ส่วนก๊กที่ 2 “เพื่อไทย” แชมป์เก่านั้น แรกเริ่มเดิมทีหลังมีการแยกตัวของแกนนำบางส่วนไปอยู่ “ไทยรักษาชาติ” ก็มั่นใจว่า “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” จะได้รับการโปรโมตให้เป็นแคนดิเดต เบอร์ 1 อย่างแน่นอน ประกอบกับการนำทัพลงหาเสียง แต่แล้วความไม่ชัดเจนก็เกิดขึ้นเมื่อ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีกลายเป็นกระแสให้พูดถึง และผลโพลก็มีคะแนนดีต่อเนื่อง จึงทำให้ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าระหว่าง “สุดารัตน์” หรือ “ชัชชาติ” ใครจะเป็น ตัวจริง และใครเป็นตัวหลอกหรือ เพื่อไทย ยังมีชื่อที่ 3-4-5 ซ่อนไว้อีก รอเปิดตัวเมื่อถึงเวลา ป้องกันการถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม

ต่อกันที่ “ประชาธิปัตย์” ที่บางคนมองเป็นตัวแปร บางคนมองเป็นพรรคหลักในการจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ค่ายสีฟ้านี้ชัดเจนมาตั้งแต่ต้นว่า “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” จะเป็นชื่อที่ได้รับการเสนอเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน และก็ไม่มีท่าทีว่าจะส่งคนอื่นๆ ร่วมด้วย แม้จะมีหลายคนเรียกหา “ชวน หลีกภัย” อยู่บ้างพอสมควรก็ตาม ไม่ต่างอะไรจากพรรคสีน้ำเงิน “ภูมิใจไทย” ก็ชัดเจนว่าจะเสนอชื่อ “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคเพียงคนเดียวเช่นกัน หรือแม้แต่ “ชาติไทยพัฒนา” ก็เสนอ “กัญจนา ศิลปอาชา” ทายาทมังกรการเมือง ที่มาสืบสานงานต่อจากพ่อมาร่วมลุ้นเช่นกัน

จะว่าไปแล้ว ด้วยกติกาที่ออกแบบมาให้แต่ละพรรคเสนอชื่อ 3 แคนดิเดตได้นั้น แต่หากเอาเข้าจริงเมื่อเข้าสภาแล้ว คนที่จะมีสิทธิ์ได้รับการเสนอชื่อต่อที่ประชุมรัฐสภาได้ พรรคนั้นจะต้องได้ ส.ส. อย่างน้อย 5% หรือมี 25 ที่นั่ง จึงทำให้เชื่อว่าไม่น่าจะมีพรรคอื่นมีลุ้นในตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี นอกเหนือจาก 5 พรรคนี้ไปได้ ส่วนตัวจริงของ “พลังประชารัฐ” จะเป็นไปตามนี้หรือไม่ แล้ว “เพื่อไทย” จะฟันธงที่ใคร เร็วๆ นี้ คงได้รู้กัน…(ไอเอ็นเอ็น)

 

Check Also

พระราชดำรัสคือสิ่งสำคัญ นาวารัฐ “ลุงตู่” ต้องยึดมั่น วิถีการเมืองไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องระวังให้รอบด้าน…ไม่มีแล้วม.44 !??

ในทางปฏิบัติต้องถือเป็นการนับหนึ่งอย่างเป็นทางการ  สำหรับรัฐบาลใหม่ในการเข้าทำหน้าที่บริหารประเทศ  หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ วโรกาสนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมีพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี   ความว่า ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ  ความมั่นใจ  ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *