Thursday , April 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เปิดไทม์ไลน์วันเลือกตั้ง 2562 สอดคล้องเคียงคู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เปิดไทม์ไลน์วันเลือกตั้ง 2562 สอดคล้องเคียงคู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เปิดเผยไทม์ไลน์บางส่วนออกมาแล้ว เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่ตรงกับวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยการดำเนินการต่างๆ ก็จะประกอบด้วย วันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 จะเปิดรับสมัคร ส.ส. แบบเขต, วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ประกาศรายชื่อผู้สมัคร, วันที่ 17 มีนาคม วันเลือกตั้งล่วงหน้า, วันที่ 24 มีนาคม วันเลือกตั้งทั่วประเทศ และประกาศรับรองผลภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562

โดยก็จะเห็นว่า ห้วงจังหวะต่างๆ นั้นดูเหมาะสมมาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีการเปิดเผยถึงการเตรียมงานพระราชพิธีราชาภิเษก ในขั้นตอนการเตรียมน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากทั่วประเทศ 76 จังหวัด 107 แหล่งน้ำ มาแล้ว

เบื้องต้นในส่วนของพิธีการต่างจะเริ่มต้นตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนเป็นต้นไป ประกอบด้วย วันที่ 6 เมษายน จะเป็นพิธีพลีกรรมตักน้ำทั่วประเทศ, วันที่ 8 เมษายน พิธีเศกน้ำในวัดในพื้นที่ต่างๆ และจะนำน้ำมาเข้าพิธีอภิเศกในวันที่ 18 เมษายน ที่วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรวิหาร และวันที่ 19 เมษายน จะเป็นพิธีอัญเชิญน้ำที่ผ่านการประกอบพิธีไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ซึ่งสอดรับกับที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่า กำหนดการพระราชพิธี แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ การเตรียมการเบื้องต้น เรียกว่า พลีกรรม เป็นพิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะเกิดในช่วงเดือนเมษายน ตลอดทั้งเดือนคาบเกี่ยวพฤษภาคม ในวันที่ 2-3 พฤษภาคม, พระราชพิธีเบื้องกลาง คือ งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่มี 3 วัน คือ วันที่ 4-6 พฤษภาคม

โดยวันสำคัญที่สุดคือ วันที่ 4 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันบรมราชาภิเษก โดยจะเรียกวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ว่า ไวันรำลึกงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก” หรือ “วันฉัตรมงคล” โดยจะเรียกไปตลอดในรัชกาลนี้ และกิจกรรมต่อเนื่องเบื้องปลายจะเกี่ยวกับพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากวันที่ 6 พฤษภาคม คือในวันที่ 8-9 พฤษภาคม

หลังจากนั้นจะเป็นกิจกรรมของรัฐบาลและประชาชน ที่จะจัดน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย แต่จะต้องรอให้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องประชุมกันอีกครั้ง (INNnews)

 

Check Also

บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” อุบตอบปม “รัฐบาลแห่งชาติ”

นายกฯ และ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ไม่แสดงความเห็นประเด็นเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ หลังเกิดกระแสหนาหูตลอดช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา วันที่ 17 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายเทพไท ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *