Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / 3 ทางเลือก ‘กกต.’ ปมร้อนเลือกตั้ง150วัน

3 ทางเลือก ‘กกต.’ ปมร้อนเลือกตั้ง150วัน

9 มกราคม 2562 จนถึงวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันใด แต่หากดูตามกรอบที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชัดเจนว่า จะต้องดำเนินการภายใน 150 วันนับแต่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ฉบับสุดท้ายมีผลบังคับใช้

ดังนั้นหากนับจากวันที่ 11 ธ.ค.2561 ซึ่งกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายมีผลบังคับใช้ไปอีก 150 วัน เท่ากับว่า การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นไม่เกินวันที่ 9 พ.ค. นี้

แต่ทว่าขณะนี้กลับมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับ “กรอบ150วัน” ในการจัดการเลือกตั้งว่า จะหมายรวมไปถึงเพียงแค่ “วันหย่อนบัตร” หรือ “นับรวมไปถึงการรับรองผลส.ส.” ด้วยหรือไม่ เพราะหากไม่มีความชัดเจนในประเด็นดังกล่าว การเลือกตั้งที่จำมีขึ้นอาจจะถูกตีความว่า “เป็นโมฆะ” ได้

ในส่วนของกูรูกฎหมายคนสำคัญอย่าง “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี ยังออกมายอมรับว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาจริงๆ เนื่องจากมีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญใน2มาตราทั้ง ในมาตรา 85 ที่ระบุว่าจะต้องประกาศผลการเลือกตั้งให้เสร็จไม่เกิน 60 วันนับตั้งแต่วันเลือกตั้ง ส่วนมาตรา 268 ระบุให้จัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน

ดังนั้นหากเป็นไปตามที่ “วิษณุ” ระบุ กลายเป็นเป็นว่า “เผือกร้อน” จะไปตกอยู่ที่กกต. ที่จะเป็นผู้บริหารจัดการซึ่งหากมีข้อสงสัยก็อาจยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยซึ่งคำวินิจฉัยศาลจะถือเป็นที่สิ้นสุด

หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่ “วิษณุ” เสนอคือ หากกกต.จัดการเลือกตั้งและรับรองผลการเลือกตั้งให้เสร็จภายในกรอบ 150 วัน หรือภายในวันที่ 9 พ.ค. ทุกอย่างก็จบ

ขณะที่ความเห็นจากทางฝั่งอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) อาทิ “ชาติชาย ณ เชียงใหม่” ก่อนหน้านี้ ได้ออกมายืนยันอย่างชัดเจนในประเด็นดังกล่าวว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 268 ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับจากที่กฎหมายลูกมีผลบังคับใช้

นั่นหมายถึง “ให้การเลือกตั้งแล้วเสร็จภายใน 9 พ.ค.ซึ่งในระยะเวลา 150 วันดังกล่าว ไม่รวมถึงช่วงการนับคะแนนหรือรับรองผลเลือกตั้งส.ส.ที่จะต้องดำเนินการภายใน 60 วันนับจากวันเลือกตั้ง”

เท่ากับว่าหากไล่ย้อนดูความเห็นทั้งจากรองนายกฯวิษณุ หรือทางฝั่งกรธ.แล้ว ขณะนี้กกต.มี “3 ทางเลือก” ในการจัดการกับ “เผือกร้อน” ชิ้นนี้

1.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว เพื่อป้องกันการยื่นตีความที่อาจส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะในภายหลัง 2.จัดการเลือกตั้งและรับรองผลการเลือกตั้งให้เสร็จภายในกรอบ 150 วันหรือภายในวันที่ 9 พ.ค. เพื่อตัดปัญหาทั้งหมดตามที่วิษณุแนะนำ และ 3.ยืนยันตามที่กรธ.ระบุคือ จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน + รับรองผลอีก 60 วัน(ภายในเดือนก.ค.)

จากนี้คงต้องดูท่าจากทางกกต.ว่า จะมีข้อสรุปในประเด็นนี้อย่างไร หากท้ายที่สุดไปจบที่การยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความ สิ่งที่จะตามมาหนีไม่พ้นข้อกังวลเกี่ยวกับวันเลือกตั้งที่อาจจะมีผลกระทบตามไปด้วย

หากเป็นไปตามที่กล่าว ประเด็นนี้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองที่จะพุ่งเป้าไปที่ “รัฐบาล”และ “คสช.” อย่างเต็มๆ!! (กรุงเทพธุรกิจ)

 

Check Also

โอ๊ค พานทองแท้ โวย! “2 มาตรฐาน” กีดกันเพื่อไทยใช้สนาม รู้กันวันเลือกตั้ง “ใครอยู่ใครไป”

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2562 มีรายงานว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์ในทวิตเตอร์แสดงความไม่พอใจ หลังจากพรรคเพื่อไทยโดนคำสั่งด่วน ที่ห้ามใช้สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *