Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “อภิสิทธิ์” ชี้เลือกตั้งไม่น่าจะเกินต้นเดือนมีนาคม

“อภิสิทธิ์” ชี้เลือกตั้งไม่น่าจะเกินต้นเดือนมีนาคม

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตหนองจอก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานในการเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ เขตหนองจอก พร้อมเปิดตัว น.ส.เบญญาภา เกษประดิษฐ์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ของพรรค เป็นผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขต 17 หนองจอก โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรค สมาชิก และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมในการเปิดศูนย์เป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้น นายอภิสิทธิ์และคณะลงพื้นที่เขตมีนบุรี เพื่อแนะนำตัว นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ทายาทผู้บริหารเครือโนเบิล เป็นผู้สมัคร ส.ส. ในเขตดังกล่าว ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนพอสมควร

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า อาจจะมีการเลื่อนเลือกตั้ง ส.ส. ออกไปว่า กระบวนการการเลือกตั้ง ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของกฎหมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นตามรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นภายใน 150 วัน หลังจากกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประกาศใช้ ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งก็บังคับใช้มาตั้งแต่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ดังนั้นการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พฤษภาคม 2562

ขณะนี้ที่รอกันอยู่ก็คือ การตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง และการกำหนดวันเลือกตั้งต้องอยู่ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่ พ.ร.ฎ. มีผลบังคับใช้แล้วด้วย ซึ่งหาก พ.ร.ฎ.มีผลบังคับใช้ในวันนี้ (2 มกราคม 2562) แปลว่าท้ายที่สุดวันเลือกตั้งก็จะต้องไม่เกินช่วงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งก็ต้องรอดูว่า พ.ร.ฎ. จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด และตนเชื่อว่าคงจะไม่มีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เพราะจะบั่นทอนความเชื่อมั่นโดยส่วนรวม

“สำหรับพรรคการเมืองขณะนี้ ก็สามารถเตรียมพร้อมในการเลือกตั้งได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ว่าเมื่อมีพระราชกฤษฎีกามาบังคับ ก็จะมีกติกา เช่น ต่อไปนี้การหาเสียงหรือการทำอะไรที่มีผลต่อคะแนนเสียงก็ต้องนับเป็นค่าใช้จ่าย แล้วก็จะต้องไม่เกินตามจำนวนที่ กกต. กำหนด และก็เรื่องความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง วันรับสมัครก็จะตามมา ซึ่งขณะนี้ ทางพรรคก็เดินหน้าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าได้กำชับสมาชิกและผู้สมัครทุกคนว่า ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาออกมา เช่น ป้ายที่เคยติดไว้ แต่ไม่เป็นไปตามขนาดที่ กกต. กำหนด ก็ต้องเอาลง และถ้ามีการดำเนินการอะไรต่อเนื่อง ก็ต้องนับเป็นค่าใช้จ่าย” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

สำหรับประเด็นที่ 4 รัฐมนตรีซึ่งสังกัดพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ลาออกนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ก็อยู่ที่พฤติกรรม แต่ตนเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า ในอดีตอย่างเช่นช่วงที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นช่วงรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มนั้น แล้วมีคนจะไปสมัครรับเลือกตั้งและมีส่วนได้เสีย ก็ต้องให้ออกจากการเป็นรัฐมนตรี เพราะว่าตรงนั้นเป็นเรื่องของหลักการและธรรมาภิบาล (ไทยโพสต์)

 

Check Also

เปิดโผ “ครม.ประยุทธ์ 2/1” จบศึกแย่งชิงเก้าอี้!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นวานนี้ มีความคืบหน้ากรณีกระแสข่าวปัญหาจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลคือ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พยายามทวงคืน 3 กระทรวงเกรดเอ คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *