Friday , March 22 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “อภิสิทธิ์” ชี้เลือกตั้งไม่น่าจะเกินต้นเดือนมีนาคม

“อภิสิทธิ์” ชี้เลือกตั้งไม่น่าจะเกินต้นเดือนมีนาคม

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตหนองจอก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานในการเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ เขตหนองจอก พร้อมเปิดตัว น.ส.เบญญาภา เกษประดิษฐ์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ของพรรค เป็นผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขต 17 หนองจอก โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรค สมาชิก และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมในการเปิดศูนย์เป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้น นายอภิสิทธิ์และคณะลงพื้นที่เขตมีนบุรี เพื่อแนะนำตัว นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ทายาทผู้บริหารเครือโนเบิล เป็นผู้สมัคร ส.ส. ในเขตดังกล่าว ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนพอสมควร

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า อาจจะมีการเลื่อนเลือกตั้ง ส.ส. ออกไปว่า กระบวนการการเลือกตั้ง ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของกฎหมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นตามรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นภายใน 150 วัน หลังจากกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประกาศใช้ ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งก็บังคับใช้มาตั้งแต่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ดังนั้นการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พฤษภาคม 2562

ขณะนี้ที่รอกันอยู่ก็คือ การตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง และการกำหนดวันเลือกตั้งต้องอยู่ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่ พ.ร.ฎ. มีผลบังคับใช้แล้วด้วย ซึ่งหาก พ.ร.ฎ.มีผลบังคับใช้ในวันนี้ (2 มกราคม 2562) แปลว่าท้ายที่สุดวันเลือกตั้งก็จะต้องไม่เกินช่วงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งก็ต้องรอดูว่า พ.ร.ฎ. จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด และตนเชื่อว่าคงจะไม่มีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เพราะจะบั่นทอนความเชื่อมั่นโดยส่วนรวม

“สำหรับพรรคการเมืองขณะนี้ ก็สามารถเตรียมพร้อมในการเลือกตั้งได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ว่าเมื่อมีพระราชกฤษฎีกามาบังคับ ก็จะมีกติกา เช่น ต่อไปนี้การหาเสียงหรือการทำอะไรที่มีผลต่อคะแนนเสียงก็ต้องนับเป็นค่าใช้จ่าย แล้วก็จะต้องไม่เกินตามจำนวนที่ กกต. กำหนด และก็เรื่องความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง วันรับสมัครก็จะตามมา ซึ่งขณะนี้ ทางพรรคก็เดินหน้าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าได้กำชับสมาชิกและผู้สมัครทุกคนว่า ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาออกมา เช่น ป้ายที่เคยติดไว้ แต่ไม่เป็นไปตามขนาดที่ กกต. กำหนด ก็ต้องเอาลง และถ้ามีการดำเนินการอะไรต่อเนื่อง ก็ต้องนับเป็นค่าใช้จ่าย” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

สำหรับประเด็นที่ 4 รัฐมนตรีซึ่งสังกัดพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ลาออกนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ก็อยู่ที่พฤติกรรม แต่ตนเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า ในอดีตอย่างเช่นช่วงที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นช่วงรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มนั้น แล้วมีคนจะไปสมัครรับเลือกตั้งและมีส่วนได้เสีย ก็ต้องให้ออกจากการเป็นรัฐมนตรี เพราะว่าตรงนั้นเป็นเรื่องของหลักการและธรรมาภิบาล (ไทยโพสต์)

 

Check Also

กกต. มติเอกฉันท์ ประกาศให้ ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ชอบด้วยกฎหมาย

กกต. มีมติเอกฉันท์ ประกาศชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ ชอบด้วยกฎหมายและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ วันที่ 20 มีนาคม 2562 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *