Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่”เดินหน้า”เลือกตั้ง”ลั่นอยู่ในตำแหน่งไม่เสียของ!!!

“บิ๊กตู่”เดินหน้า”เลือกตั้ง”ลั่นอยู่ในตำแหน่งไม่เสียของ!!!

“ประยุทธ์” บอกมีนิสัยอยากแก้ไข-พัฒนา แนะทำกุศลกับคนด้อยโอกาส ปฏิรูปไม่ง่ายไม่เคารพกม. ถือเป็น “ปชต.” ใช้ไม่ได้ ทำตามกม.ไม่เกรงกลัว โวอยู่ไม่เสียของ

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี 2561 โดยกล่าวว่า นิสัยคนเห็นอะไรก็อยากจะแก้ไขปรับปรุง อยากพัฒนา ให้ทุกคนสร้างความดี เป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้ตลอดเวลา แม้จะนอนคิดดีปรารถนาดี สวดมนต์อวยพรให้คนอื่นได้ดี มีความสุข จะกินจะนอนก็นึกถึงจะกินอะไรดี ๆ ก็นึกถึงคนที่ไม่มีอะไรจะกินบ้าง จะใช้เงินก็ต้องนึกถึงคนเหล่านี้จะทำอย่างไรที่เราจะเจือจ่างให้เขาบ้าง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นบุญกุศล ถ้าทำบุญทำกับพระกับวัด แต่ถ้าทำกุศลกับคนที่เขาด้อยโอกาสรายได้น้อยก็เป็นกุศลกับท่านทั้งสิ้น เพราะคนเราอยู่ด้วยบุญและกุศล ไม่ว่าจะชาติที่แล้วหรือชาตินี้

หากทำชาตินี้ไว้วันหน้าจะเป็นอย่างไรเราไม่รู้ แต่เราก็มีความสุข มีชื่อเสียงเกียรติยศให้คนยกย่องนับถือ เพราะส่ิงเหล่านี้ไม่สามารถใช้เงินทองซื้อได้ เป็นส่ิงที่สังคมมอบให้เราเอง ไม่ใช่ว่าตั้งเองว่าเรามีเกียรติและศักดิ์ศรี นายกฯก็ไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะนายกฯคือคนที่ทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชน เพื่อสิ่งที่ตนตั้งมั่นมาตลอด และพร้อมที่จะทำงานให้ดีที่สุดในช่วงที่ตนทำ

นายกฯ กล่าวว่า ตนอยากเชิญชวนให้ทุกคนและคนทางบ้านสร้างสรรค์ความดีให้ประเทศไทย แต่ถ้ายังพูดจาให้ร้ายกันไปมา จะไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น อาจจะเกิดกับบางกลุ่ม แต่ไม่ได้เกิดประโยชน์กับประเทศ ซึ่งต้องได้รับความเชื่อมั่นและเชื่อถือจากโลกภายนอก และปีหน้าเราจะเป็นประธานอาเซียนจะเป็นรัฐบาลไหนก็ยังไม่ทราบ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมการตั้งแต่วันนี้ เตรียมเป็นเจ้าภาพเจ้าบ้านที่ดี และที่สำคัญจะเชื้อชาติใด ศาสนาใดต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ มีความขัดแย้ง มีปัญหาต่าง ๆต้องพูดคุยกัน

ทั้งนี้การปฏิรูประเทศมันไม่ง่ายนัก  ปฏิรูปจำเป็นต้องใช้กฎหมายหลายตัวหลายท่อ อย่างการปฏิรูปตำรวจ ไม่ใช่จะปฏิรูปตำรวจอย่างเดียวต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดประกอบไปด้วย ตำรวจ อัยการและศาล มีพ.ร.บ.เป็น 10 พ.ร.บ. ต้องแก้ทุกพ.ร.บ.ไม่ใช่สั่งตำรวจอย่างเดียวอย่างอื่นไม่ต้องทำไม่ได้ ส่ิงเหล่านี้ต้องสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ให้ได้ ไม่ใช่รัฐบาลสั่งการ มันสั่งการไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่เห็นชอบร่วมกันก็มีกลไกประชาธิปไตยก็ไปว่ากันมา ไปแก้ไขกันมาทุกอย่างทำได้ เริ่มต้นได้ แก้ไขได้หมด เพียงแต่ขอให้สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ไม่ทำเพื่อประโยชน์ตนเอง  ตนยึดมั่นมาตลอด และคิดว่าทุกคนน่ายอมรับ ที่ตนพูดทั้งหมดในวันนี้ ประชาธิปไตยที่ไม่เคารพกฎหมายถือเป็นประชาธิปไตยที่ใช้ไม่ได้จริง

“ผมทำงานด้วยกฎหมาย แม้จะมีคนกล่าวหาอะไรมากมาย แต่ตนก็ตามกฎหมายโดยไม่เกรงกลัว วันนี้ผมทำงานด้วยกฎหมายมาตลอด ระวังอย่างเต็มที่ที่สุด ถึงแม้จะมีคนมากล่าวอ้างอะไรเยอะแยะ ตราบใดที่ทำถูกกฎหมาย ผมก็ไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ใครทำอะไรก็ต้องถูกสอบสวนดำเนินคดี ผมไม่เคยไปก้าวล่วงหรือสั่งติดคุก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม และเวลาไปต่างประเทศก็ไม่เห็นมีใครรังเกียจผม มีแต่คนไทยบางคนเท่านั้นแหละ” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เข้าใจจริง ๆ ทำไมเราต้องขัดแย้งกัน ทำไมไม่สร้างประเทศไทยให้อบอุ่นเป็นที่ยอมรับในความปรองดอง สามัคคีของพวกเราไม่มีใครทำได้ ไม่มีรัฐบาลใดบังคับให้ทุกคนปรองดองได้ แต่อยู่ที่ทุกคน หลักคิดถูกต้องไหม ประชาธิปไตยถูกต้องไหม เรากำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง อยากฝากสังคมช่วยเรียนรู้อะไรที่เกิดขึ้นในอดีตต้องไม่เกิดขึ้นอีกในปัจจุบันและในอนาคต สิ่งต่าง ๆเหล่านี้มีคนบอกนายกฯ อยู่เสียของ ซึ่งไม่เสียของ เพราะไม่ได้อยู่ที่ผมคนเดียว แต่อยู่ที่สังคมต้องเรียนรู้ที่จะสร้างประวัติศาสตร์เพื่อวันหน้าอย่างไร ตอนนี้การพูดจาของนายกฯ ต้องระวัง แต่อย่าลืมว่าตนเป็นหัวหน้าคสช.ด้วย ถ้าร้าย ๆ เป็นหัวหน้าคสช.อย่าลืมว่าสงบมากี่ปีแล้ว (คมชัดลึก)

 

 

Check Also

เปิดโผ “ครม.ประยุทธ์ 2/1” จบศึกแย่งชิงเก้าอี้!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเย็นวานนี้ มีความคืบหน้ากรณีกระแสข่าวปัญหาจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลคือ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พยายามทวงคืน 3 กระทรวงเกรดเอ คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *