Saturday , January 25 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “อภิสิทธิ์”ชี้ถกคสช.แค่ปลดล็อก

“อภิสิทธิ์”ชี้ถกคสช.แค่ปลดล็อก

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวโดยเชื่อว่าวงหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 7 ธันวาคม นี้จะมีเพียงประเด็นเดียว คือ การปลดล็อกคำสั่งที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แกนนำคสช. ระบุไว้ ให้เป็นที่ยอมรับ และทุกฝ่ายเชื่อมั่น

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองจะไม่อิสระ 100 เปอร์เซ็นต์นั้น เพราะฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปช่วยดูแลเรื่องความสงบ และ ป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ในลักษณะเดินหาเสียงประกบว่า ประเทศไทยมีกฎหมายที่ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยควรนำมาบังคับใช้ และที่ผ่านมาตนเคยเสนอไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้นำประเด็นที่พรรคการเมืองก่อความวุ่นวาย ทำให้การหาเสียงไม่สงบ เป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายกีดกันการเลือกตั้ง

“ส่วนที่พรรคการเมืองจะขัดแย้งระหว่างกันนั้น ผมไม่เชื่อจะเกิดขึ้น เนื่องจากทุกพรรคการเมืองไม่ประสงค์จะขัดแย้งกัน และต้องการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ขณะที่ประเด็นของคู่ขัดแย้งของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมาก่อนหน้านี้ ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านไป จากนี้พรรคประชาธิปัตย์ขอมุ่งหน้าไปสู่การสร้างประชาธิปไตย และให้การเลือกตั้งคืออนาคตของประเทศ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดตัวผู้สมัครลงรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของพรรค ว่า หลังจากที่ กกต. ประกาศเขตเลือกตั้งที่ชัดเจน คณะกรรมการของพรรคจะหารือเพื่อพิจารณาให้ได้ข้อสรุปอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ กกต.ยังไม่สามารถประกาศเขตเลือกตั้งได้ในปัจจุบัน ตนมองว่าอยู่ที่การทำงาน แต่สิ่งที่จะสร้างปัญหาต่อเรื่องดังกล่าวคือ กรณีที่คสช.ได้สิทธิ์ในการแบ่งเขตเลือกตั้งกับกกต.ด้วย ทำให้เรื่องดังกล่าวขาดความอิสระ และมีข้อมูลพบว่าเหตุที่กกต.ไม่ประกาศเขตเลือกตั้ง เพราะต้องรอให้บางพรรคจัดตัวผู้สมัคร ส.ส. ตามเขตเลือกตั้งใหม่แล้วเสร็จก่อน (คมชัดลึก)

Check Also

บิ๊กตู่ ขอทุกฝ่ายร่วมมือแก้ฝุ่น PM2.5 ชี้ถ้าบังคับใช้กม. จะมีคนอีกกลุ่มเดือดร้อน

นายกฯ ชี้การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวกับประชาชนที่นราธิวาส ตอนหนึ่งพูดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *