Monday , August 3 2020
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “อภิสิทธิ์”ชี้ถกคสช.แค่ปลดล็อก

“อภิสิทธิ์”ชี้ถกคสช.แค่ปลดล็อก

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวโดยเชื่อว่าวงหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 7 ธันวาคม นี้จะมีเพียงประเด็นเดียว คือ การปลดล็อกคำสั่งที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แกนนำคสช. ระบุไว้ ให้เป็นที่ยอมรับ และทุกฝ่ายเชื่อมั่น

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองจะไม่อิสระ 100 เปอร์เซ็นต์นั้น เพราะฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปช่วยดูแลเรื่องความสงบ และ ป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ในลักษณะเดินหาเสียงประกบว่า ประเทศไทยมีกฎหมายที่ช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยควรนำมาบังคับใช้ และที่ผ่านมาตนเคยเสนอไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้นำประเด็นที่พรรคการเมืองก่อความวุ่นวาย ทำให้การหาเสียงไม่สงบ เป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายกีดกันการเลือกตั้ง

“ส่วนที่พรรคการเมืองจะขัดแย้งระหว่างกันนั้น ผมไม่เชื่อจะเกิดขึ้น เนื่องจากทุกพรรคการเมืองไม่ประสงค์จะขัดแย้งกัน และต้องการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ขณะที่ประเด็นของคู่ขัดแย้งของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมาก่อนหน้านี้ ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านไป จากนี้พรรคประชาธิปัตย์ขอมุ่งหน้าไปสู่การสร้างประชาธิปไตย และให้การเลือกตั้งคืออนาคตของประเทศ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดตัวผู้สมัครลงรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของพรรค ว่า หลังจากที่ กกต. ประกาศเขตเลือกตั้งที่ชัดเจน คณะกรรมการของพรรคจะหารือเพื่อพิจารณาให้ได้ข้อสรุปอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ กกต.ยังไม่สามารถประกาศเขตเลือกตั้งได้ในปัจจุบัน ตนมองว่าอยู่ที่การทำงาน แต่สิ่งที่จะสร้างปัญหาต่อเรื่องดังกล่าวคือ กรณีที่คสช.ได้สิทธิ์ในการแบ่งเขตเลือกตั้งกับกกต.ด้วย ทำให้เรื่องดังกล่าวขาดความอิสระ และมีข้อมูลพบว่าเหตุที่กกต.ไม่ประกาศเขตเลือกตั้ง เพราะต้องรอให้บางพรรคจัดตัวผู้สมัคร ส.ส. ตามเขตเลือกตั้งใหม่แล้วเสร็จก่อน (คมชัดลึก)

Check Also

นายกฯตั้ง”วิชา”คุมทีมสอบ

“บิ๊กตู่”ลั่นทายาทกระทิงแดง หลุดทุกคดีไม่เอี่ยวเงินบริจาค ย้ำทำงานมา 5 ปี ไม่เคยรับผลประโยชน์ ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ พร้อมลงนามตั้ง”วิชา มหาคุณ”นั่งประธาน กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกฎหมาย ให้รายงานนายกฯ ภายใน 30 วัน “สตช.”แจงปมพยานใหม่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *