Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / สมคิดปัดหาเสียงแจกเงินคนจน สั่งหามาตรการช่วยคนชั้นกลางต่อ

สมคิดปัดหาเสียงแจกเงินคนจน สั่งหามาตรการช่วยคนชั้นกลางต่อ

สมคิดปัดหาเสียง แจกเงินคนจนช่วยคนแก่ ยันไม่กระทบการคลัง พร้อมสั่งขุนคลังหามาตรการเอาใจคนชั้นกลาง เบื้องต้นสั่งเข็นต่ออายุลดหย่อนภาษีแอลทีเอฟ ด้าน ‘ประวิตร’ ยืนยันด้วย ทุ่มงบบัตรคนจนเพิ่ม ไม่ได้หวังผลเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2561 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ยืนยันว่าการออกมาตรการเพิ่มเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและเพิ่มเงินช่วยเหลือคนชราไม่ได้เป็นการหาเสียง และกระทบต่อฐานะการคลังของรัฐบาล เพราะกระทรวงการคลังมีความรอบคอบการใช้เงิน เป็นเงินที่มาจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงบประมาณส่วนอื่น และมาตรการดังกล่าวก็ไม่ใช่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ละเรื่องเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณากันมานาน เมื่อถึงเวลาก็ต้องส่งการบ้าน และเข้า ครม.ออกเป็นมาตรการเท่านั้น

“มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ไม่ได้เป็นการหาเสียง เพราะเป็นมาตรการที่คลังคิดมานานแล้วว่ามีความจำเป็นที่จะต้องออก ดังนั้นอย่าไปคิดมาก ส่วนการช่วยเหลือคนชั้นกลาง รัฐบาลก็อยู่ระหว่างพิจารณาที่จะจัดทำเพิ่ม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการสนับสนุนการสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ ผ่านสินเชื่อสตาร์ทอัพของธนาคารของรัฐ”

นอกจากนี้ยังได้สั่งให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ไปศึกษามาตรการลดหย่อนภาษีการซื้อหน่วยลงทุนของกองทุนหุ้นระยะยาว (แอลทีเอฟ) ที่กำลังจะหมดอายุในปี 2562 หากจะมีการต่อเวลาจะต้องดัดแปลงมาตรการอย่างไรให้ไปต่อได้ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องอธิบายคนในสังคมให้ชัดเจนว่าไม่ใช่มาตรการที่รัฐบาลต้องการช่วยเหลือคนมีรายได้มาก แต่เป็นการสนับสนุนคนชั้นกลางที่อยู่ระหว่างการสร้างตัวและส่งเสริมการออม เพราะในการสนับสนุนให้เกิดการออมก็ต้องมีสิ่งจูงใจให้ออม ซึ่ง รมว.คลัง ก็รับปากแล้วว่าจะดูแลให้ (เดลินิวส์)

เช่นเดียวกับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า การทุ่มงบบัตรคนจนเพิ่ม ไม่ได้หวังผลเลือกตั้งแต่อย่างใด แจงเป็นเรื่องที่สำรวจมานานแล้ว
โดยครม. อนุมัติโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แม้มีกระแสว่าเป็นการใช้งบประมาณที่มากเกินไป แต่เรื่องดังกล่าวมีการดำเนินการมานานแล้วหลายปี มีการสำรวจมาก่อนแล้ว โดยรัฐบาลต้องการให้ผู้มีรายได้น้อย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน พร้อมยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการสร้างความนิยมให้กับรัฐบาลเพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ซึ่งแต่ละโครงการต้องมีการศึกษามาก่อน แต่มาสำเร็จในช่วงนี้ และย้ำว่าโครงการทั้งหมดต้องทำให้เสร็จก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะไป ก็ถือเป็นของขวัญปีใหม่ไปด้วย ให้ผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุด้วย (กรุงเทพธุรกิจ)

Check Also

พระราชดำรัสคือสิ่งสำคัญ นาวารัฐ “ลุงตู่” ต้องยึดมั่น วิถีการเมืองไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องระวังให้รอบด้าน…ไม่มีแล้วม.44 !??

ในทางปฏิบัติต้องถือเป็นการนับหนึ่งอย่างเป็นทางการ  สำหรับรัฐบาลใหม่ในการเข้าทำหน้าที่บริหารประเทศ  หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ วโรกาสนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมีพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี   ความว่า ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ  ความมั่นใจ  ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *