Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / กกต.แจงชัด‘วันเลือกตั้ง-ยุบพรรคการเมือง-ป่วนคูหา-ร่วมสังเกตการณ์’

กกต.แจงชัด‘วันเลือกตั้ง-ยุบพรรคการเมือง-ป่วนคูหา-ร่วมสังเกตการณ์’

กมธ.การเมือง สนช. จัดหนักซักถาม กกต. ประเด็นยุบพรรคจริงหลัง 26 พ.ย.หาพรรคสังกัดใหม่ได้ก็หมดสิทธิลงสมัคร เผยประสานหน่วยความมั่นคงสกัดไม่ให้ก่อตัวป่วนเลือกตั้ง ขณะอียูขอเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน 400 คนทุกพื้นที่ แต่ยังไม่ตัดสินใจ 

7 พ.ย. 2561 รายงานข่าวจากกกต.ว่า ในการประชุมหารือระหว่าง คณะกรรมาธิการการเมืองสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ อนุกรรมาธิการด้านการเมือง อนุกรรมาธิการด้านระบบการเลือกตั้งและพรรคการเมือง อนุกรรมาธิการด้านองค์กรตามรัฐธรรมนูญ มาประชุมหารือร่วมกันกับประธานกกต. กกต. และผู้บริหารของสำนักงานฯนั้น มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในประเด็นความคืบหน้า การเตรียมความพร้อมของสำนักงานกกต.ตามหน้าที่และอำนาจตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง

โดยตอนหนึ่งในการหารือกรรมาธิการการเมือง สนช.สนใจซักถาม คือ เรื่องการกำหนดวันที่ 24 ก.พ. 62 เป็นวันเลือกตั้งว่า เป็นมาอย่างไร และถ้าวันที่ 24 ก.พ. 62 เป็นวันเลือกตั้งผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส.ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอย่าช้าที่สุดคือภายในวันที่ 26 พ.ย.นี้  แต่หากว่า หลังวันดังกล่าว พรรคการเมืองนั้นถูกยุบ การไปสังกัดพรรคการเมือง จะทำให้มีปัญหาในการลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่

ขณะที่ กกต.ได้ชี้แจงว่า วันที่ 24 ก.พ. 62 เป็นการคาดการณ์ โดยพิจารณาจากวันที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส่วนส.ส.จะมีผลบังคับใช้ เพื่อเป็นการเร่งรัดการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานฯจะได้มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งมากที่สุดเท่านั้น  แต่ที่สุดแล้ววันเลือกตั้งจะเป็นวันใดก็ขึ้นอยู่กับการประชุมตามข้อ 8 ของคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560  หลังพ.รป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้

ในส่วนหากมีการยุบพรรคการเมืองหลังวันที่ 26 พ.ย. สมาชิกก็ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคใหม่ แต่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.ไม่ได้ เพราะถือว่า สังกัดพรรคการเมืองนั้นมายังไม่ถึง 90 วัน

ส่วนข้อซักถาม กกต.ได้มีการวางมาตรการป้องกัน หรือรับมืออย่างไร กรณีหากเกิดการชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งเหมือนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57   ทาง กกต. ชี้แจงว่า สำหรับการรับมือกับการชุมนุมประท้วงต่างๆ นั้นได้ประสานงานกับหน่วยงานความมั่นคงในเรื่องการข่าว การรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว โดยจะมีการสกัดกั้นไม่ให้มีการก่อตัวชุมนุมได้

นอกจากนี้ทาง กกต. ยังได้ชี้แจงถึงเรื่องการขอเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งขององค์กรต่างประเทศว่า ทางอียูได้ขอที่จะส่งผู้สังเกตการณ์เข้ามา 200-400 คน โดยขอที่จะไปสังเกตการณ์ในทุกพื้นที่ ซึ่งถือว่า จำนวนมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ กกต. ยังไม่ได้การประชุมหารือกัน (แนวหน้า)

Check Also

โอ๊ค พานทองแท้ โวย! “2 มาตรฐาน” กีดกันเพื่อไทยใช้สนาม รู้กันวันเลือกตั้ง “ใครอยู่ใครไป”

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2562 มีรายงานว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์ในทวิตเตอร์แสดงความไม่พอใจ หลังจากพรรคเพื่อไทยโดนคำสั่งด่วน ที่ห้ามใช้สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *