Tuesday , April 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “ปิยะสกล”ฟอร์มทีมปลดล็อกกัญชา หนุนก.ม.ชงครม.13พ.ย.นี้

“ปิยะสกล”ฟอร์มทีมปลดล็อกกัญชา หนุนก.ม.ชงครม.13พ.ย.นี้

“ปิยะสกล” ฟอร์มทีม ดูร่างก.ม.ปลดล็อคกัญชา เชื่อทันส่งครม. 13 พ.ย. นี้ ชี้หลักการไม่ต่างกัน พร้อมเดินหน้าประกาศยกฐานะสารสกัด น้ำมันกัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 2 

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2561 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวกรณี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม ระบุว่าได้ส่งต่อร่างพ.ร.บ.ยาเสพติด (ฉบับที่…) พ.ศ….โดย 44 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาให้กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 9 พ.ย.นี้ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นและส่งเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ว่า ขณะนี้ตนได้มีการมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วยทีมกฎหมายของกระทรวงฯ มาเพื่อช่วยกันพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว เบื้องต้นเท่าที่ดูแนวคิดร่างกฎหมายฉบับสนช.นั้นไม่แตกต่างกันคือทำเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าค่อยๆ ทำไปทีละขั้นตอนอย่างรัดกุม จึงให้ใช้ใน 4 กลุ่มโรคที่มีผลศึกษาว่าได้ผลคือ 1.รักษาอาการคลื่นไส้ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ให้คีโม 2.โรคลมชักในเด็ก 3.ปลอกประสาทอักเสบ และ 4.ปวดอื่นๆ ทั่วที่เดิมทีต้องใช้มอร์ฟีนในการบรรเทาอาการปวด ส่วนการแพทย์แผนไทยก็จะมีเรื่องของน้ำมันกัญชาที่จะนำมาใช้ ยกเว้นส่วนดอก ใบที่ยังไม่อนุญาต

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กระทรวงไม่ได้จะเสนอร่างกฎหมายไปประกบเพราะจะทำให้ล่าช้า แต่ในส่วนของการออกประกาศรมว.สาธารณสุข เพื่อยกระดับสารสกัด น้ำมันกัญชา จากยาเสพติดประเภท 5 มาเป็นยาเสพติดประเภท 2 ที่ให้สามารถใช้ทางการแพทย์ได้แต่อยู่ภายใต้การควบคุมนั้นก็จะดำเนินการควบคู่กันไป ซึ่งคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษจะมีการประชุมกันในวันที่ 9 พ.ย.นี้ด้วยว่าจะมีผลกระทบกับใครหรือไม่ หรือจะไปเอื้อประโยชน์ใครหรือไม่ หลักการเหมือนกันเพื่อประโยชน์ต่อประชาชน ก็ออกประกาศเท่าที่อำนาจรมว.สาธารณสุขจะทำได้เพื่อประโยชย์ของประชาชนเท่านั้น

เมื่อถามว่าการผลักดันกฎหมายปลดล็อคกัญชาทำมานานแต่เพิ่งมีการเร่งเครื่องในช่วงโค้งสุดท้ายของรัฐบาล นพ.ปิยะสกล กล่าววว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการเร่งเครื่องอะไรในโค้งสุดท้ายของรัฐบาล แต่เราทำทุกอย่างตามกระบวนการ ตามช่วงเวลาที่กำหนด มีการประชุม หารือด้านต่างๆ จนออกมามีมติล่าสุดอย่างที่เห็น คือส่งร่างกฎหมายฉบับสนช.มาให้กระทรวงให้ความเห็น ส่งกลับเข้าครม.ในวันที่ 13 พ.ย. คิดว่าเวลา 5 วันก็เพียงพอต่อการพิจารณา และตามขั้นตอนของกฎหมาย. (เดลินิวส์)

Check Also

บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” อุบตอบปม “รัฐบาลแห่งชาติ”

นายกฯ และ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ไม่แสดงความเห็นประเด็นเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ หลังเกิดกระแสหนาหูตลอดช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา วันที่ 17 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายเทพไท ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *