Friday , December 6 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ชู “ไทย” เป็นศูนย์กลางอาเซียน ย้ำประเทศเดินสู่ “ประชาธิปไตย”

“บิ๊กตู่” ชู “ไทย” เป็นศูนย์กลางอาเซียน ย้ำประเทศเดินสู่ “ประชาธิปไตย”

“บิ๊กตู่” มอบโอวาท “เยาวชน” ชู “ไทย” เป็นศูนย์กลางอาเซียน ย้ำ ประเทศเดินสู่ “ประชาธิปไตย” หวัง สิ่งเดิมๆ จะไม่เกิด

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2561 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเยาวชนที่ชนะการประกวดด้านศิลปวัฒนธรรมในต่างประเทศ อาทิ คณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู หุ่นละครเล็ก นาฏยบางกอก โรงเรียนสุรนารีวิทยา เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลู ได้แสดงการขับร้องเสียงประสานเพลง “อโยธยาคู่ฟ้า”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวให้โอวาทกับเยาวชนว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มและตื้นตันในความสามารถของทุกคนที่ได้รับรางวัลมา และรู้สึกมีความภาคภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ในประเทศอันเป็นที่รักยิ่งของเรา เรามีโอกาสแสดงออกให้คนภายนอกได้เห็นความเข้มแข็ง ความมีสมรรถนะ และความเก่งกล้าสามารถในทางที่ถูกที่ควรอย่างสร้างสรรค์ ตนจะขอสนับสนุนต่อไป ซึ่งต่างประเทศเขาชื่นชมยกย่องเรา เราก็ต้องชื่นชมคนของเราเอง เพื่อนำพาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

ทั้งนี้ ประเทศเรามีหลายอย่างที่เป็นเรื่องดี อาทิ เราเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน ความร่วมมือใดที่ผ่านมาถึงไทยจะอยู่ตรงกลาง เราเป็นผู้นำทางพฤตินัย เรามีศักยภาพมากมาย ทั้งธรรมชาติ อาหาร และคน สิ่งเหล่านี้บรรพบุรุษได้สร้างไว้ให้ เราก็มีหน้าที่สืบสาน ต่อยอด อย่างที่แนวพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งไว้ ให้เราสืบสานสิ่งที่ดีงามให้ถึงลูกหลานเราในอนาคต

นอกจากนี้ การที่ได้รับรางวัลมาถือเป็นบางส่วน ซึ่งมีอีกหลายส่วนที่ยังไม่มีโอกาส ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องให้เกิดการพัฒนาในสิ่งเหล่านี้ให้มากขึ้น ที่อาจจัดให้มีการประกวดภายในประเทศกันให้มากยิ่งขึ้น ในแต่ละภาค แต่ละกิจกรรม เพื่อที่จะสร้างคนที่มีศักยภาพให้มากขึ้นในสังคม ในทุกกลุ่มจังหวัด เพราะเราต้องการให้ประเทศของเราเจริญเติบโตทัดเทียมกัน ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม การสร้างการเรียนรู้ การเพิ่มขีดความสามารถจึงต้องกระจายไปในทุกภูมิภาคของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆ และไม่มีอะไรที่ยากเกินกว่าที่คนไทยจะทำได้ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราเป็นคนไทย จะเห็นว่ามีทั้งดีและไม่ดี ถ้าไม่ดีอาจจะไม่เข้าใจ หรืออาจจะทำเพื่อหวังผลอื่น เราก็ปล่อยเขาไป และคนดีต้องทำให้คนเหล่านั้นกลับคืนมาสู่สังคมใสนสิ่งที่ดี และปฏิบัติภายใต้กฎหมายเดียวกัน เพื่อจะสร้างโอกาสแห่งความเท่าเทียมให้ทุกคน เราต้องทำความเข้าใจให้สังคมรู้ว่าวันนี้เราต้องการสังคมที่สงบ และมีเสถียรภาพด้านความมั่นคง การค้า การลงทุน เศรษฐกิจถึงจะดีขึ้น ถ้าเรานั่งเฉยๆ รอการช่วยเหลือ มันก็จะไม่เกิดขึ้น เรากำลังเดินหน้าไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยในเร็วๆ นี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งต่างเดิมๆ จะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะฉะนั้นอยู่ที่พวกเราเยาวชนทุกคน อย่างไรก็ตาม วันนี้ตนก็อยากจะฟังคนออกมาพูดนู่นพูดนี่ เขาพูดในสิ่งเหล่านี้หรือยัง ว่าเขาจะทำยังไงต่อไป อย่าฟังในสิ่งที่เราอยากจะฟัง หรือสิ่งที่เขาอยากจะพูด มันต้องมีเหตุมีผล มีหลักคิด

อย่างไรก็ตาม อะไรก็ตามที่อยู่ในสื่อโซเชียลต่างๆ ถ้าตนไม่ดูก็อาจจะไม่ทันสมัย แต่ถ้าดูแล้วก็ต้องดูว่าจะเชื่อได้หรือไม่ จะเชื่อได้สักกี่เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่คล้อยตามกันไปโดยที่ไม่มีเหตุผล ไม่มีหลักคิด หลักการ ทุกคนต้องมีหลักคิดของตัวเองที่เรียกว่าภูมิต้านทาน ซึ่งได้มาจากความรู้ คุณธรรม ศีลธรรม ศาสนาทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดี นั่นแหละคือภูมิคุ้มกันที่ดีของเรา ขอให้ช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบสุขต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเปิดงาน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถ่ายภาพร่วมกับเหล่าเยาวชนที่ได้รับรางวัลและได้เดินทักทาย พร้อมทั้งให้เยาวชนแสดงกิจกรรมที่ได้รับรางวัลอีกด้วย (คมชัดลึก)

 

Check Also

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ ความว่า “อภิลักขิตสมัยคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *