Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘ดอน’ ปัดล่า ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ทชี้ตปท.ไม่ติดใจเลื่อนโรดแม็พ

‘ดอน’ ปัดล่า ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ทชี้ตปท.ไม่ติดใจเลื่อนโรดแม็พ

“รมว.ดอน” ชี้มีเรื่องอื่นสำคัญต้องทำมากกว่านั่งควานตัว “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” พร้อมเผยเลื่อนโรดแม็พทุกครั้งมีเหตุผล ต่างชาติไม่ติดใจ ระบุตราบที่ทุกอย่างในไทยสงบ เขาก็มีความสุข

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 08.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ตอบข้อซักถามถึงความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่เดินทางมาเกาะฮ่องกงในช่วงนี้ โดยนายดอน กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศไม่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด เพราะเรามีงานสำคัญที่ต้องดำเนินการจำนวนมาก ในวันพรุ่งนี้ นายกฯ ยังมีภารกิจเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดำเนินการและเป็นประโยชน์ในภาพใหญ่ ส่วนผู้ที่จะติดตามคือฝ่ายตำรวจ ฝ่ายข่าวกรอง กระทรวงต่างประเทศไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรง เพียงแต่เรารับรู้ความเคลื่อนไหว

เมื่อถามว่าการนำตัวนายทักษิณกลับประเทศไทย กระทรวงต่างประเทศต้องทำหน้าที่ประสานงานใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า “ไม่ใช่ ขณะนี้เรื่องทั้งหมดอยู่ที่กระบวนการยุติธรรม ส่วนที่จะให้ประสานงานกับฮ่องกงเพื่ออะไร จะให้เขาจับตัวส่งมาอย่างนั้นหรือ มันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายที่จะไปคุย ไม่ใช่เรื่องที่กระทรวงต่างประเทศไปนั่งคุย เราจะคุยเรื่องเศรษฐกิจการค้าทั่วไป แต่ด้านคดีความจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปคุย ไม่ใช่กระทรวงต่างประเทศ”

เมื่อถามว่า กระทรวงต่างประเทศไม่ใช่ผู้ประสานขอตัวนายทักษิณใช่หรือไม่นายดอน กล่าวว่า ใช่ กระทรวงต่างประเทศเป็นผู้พูดคุยอย่างเป็นทางการเมื่อได้รับเรื่องมาจากตำรวจและอัยการแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าไปแล้ว ไม่ใช่จะขอกันทุกครั้งที่มีข่าวว่าอดีตนายกฯ อยู่ที่ฮ่องกง ส่วนที่นายทักษิณเดินทางไปญี่ปุ่นในช่วงคาบเกี่ยวกับที่นายกฯ เดินทางเยือนญี่ปุ่นนั้น เรื่องไปญี่ปุ่นเขารับรู้แต่ส่วนใหญ่ที่นายทักษิณไปเพราะภาพเอกชนเชิญไป

สำหรับการเดินทางเยือนญี่ปุ่นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. นั้น นายดอน กล่าวว่า เป็นการร่วมมือกันของประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงและญี่ปุ่น มีความชัดเจนยิ่งขึ้น มุ่งเน้นประโยชน์ที่จะตกถึงประชาชนในทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง

ส่วนทางการญี่ปุ่นได้ถามถึงโรดแม็พการเลือกตั้งของไทยหรือไม่นั้น นายดอน กล่าวว่า ไม่เลย เพียงแต่เราเล่าให้ฟังว่าการเมืองไทยเดินตามโรดแม็พจะมีการเลือกตั้งในก.พ. 62 สิ่งที่คุยกันไว้ก็ต้องคุยต่อไป ซึ่งต่างชาติเชื่อมั่นกับโรดแม็พเลือกตั้ง แม้ที่ผ่านมามีการเลื่อนมาแล้วหลายครั้งแล้ว แต่เขาเข้าใจว่าการเลื่อนแต่ละครั้งมีเหตุผลอะไรอยู่และต่างชาติไม่ได้ติดใจ เพราะเท่าที่สังเกต การพูดคุยเรื่องนี้ เขาเพียงรับทราบไม่มีการซักถามอะไร ตราบที่เขารู้ว่าทุกอย่างในประเทศเราเดินไปอย่างสงบสุข ในฐานะที่เป็นประเทศที่เป็นมิตรกันเขาก็มีความสุข เพราะมันไม่ไปรบกวรนการลงทุนการค้าการลงทุนของเขากับประเทศไทย (กรุงเทพธุรกิจ)

 

Check Also

“บิ๊กตู่” พร้อมเป็นนายกฯต่อ เผย การทำงานต่อไป หายใจเข้าไว้ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15พ.ค.62  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงความหวังที่จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า “ก็ไม่ได้หวังอะไร อย่ามาถามความหวังของผม มันอยู่ที่ประชาชน” เมื่อถามว่า กระแสพรรคพลังประชารัฐมีเสียงสนับสนุนจากหลายพรรคทำให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *