Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ไพร่หมื่นล้านเดือด! จี้กกต.ทบทวนคำสั่ง ‘ห้ามระดมทุน’

ไพร่หมื่นล้านเดือด! จี้กกต.ทบทวนคำสั่ง ‘ห้ามระดมทุน’

เมื่อเวลา 18. 30 น. วันที่ 10 ต.ค. 2561 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งห้ามเรื่องการรับเงินบริจาค รวมถึงห้ามการขายสินค้าที่ระลึกของพรรคเพื่อระดมทุนเข้าพรรค โดยอ้างว่าเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมือง และขัดคำสั่งคสช.ที่ 57/2557

นายปิยบุตร กล่าวว่า กกต.ต้องไม่เป็นไปตามกลไกหนึ่งของคสช. ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ มีอุปสรรคตลอดเวลา รอเวลา 97 วัน กว่าจะเป็นพรรค ถูกห้ามหาเสียง วันนี้มีอีกแล้วเรื่องห้ามระดมทุน ตนเรียกร้องให้ กกต. คือ 1.ออกมติเป็นคำสั่งชัดเจนว่า ห้ามพรรคการเมืองระดมทุน เพื่อพรรคจะไปฟ้องขอถอนคำสั่งนี้ และ2.พิจารณาทบทวนเรื่องการห้ามระดมทุน

“ขอเรียกร้องพี่น้องช่วยกันสมัครเข้ามาเป็นสมัครสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพ 2,000 บาท โดยเราจะนำมาเป็นงบประมาณหาเสียงเลือกตั้ง ขอเชิญชวนทุกคนแปรวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาส สมัครสมาชิกให้ถล่มทลายมากที่สุด หากใครเห็นว่ากฎหมายนี้ไม่เป็นธรรม”นายปิยบุตร กล่าว

ด้านนายธนาธร กล่าวเสริมว่า  พรรคอนาคตใหม่ตั้งใจอยากให้การเงินของพรรคเป็นเรื่องโปร่งใส อยากให้สังคมเห็นว่า พรรคระดมทุนจากสมาชิกจากประชาชนทำได้จริงในสังคมไทย และต้องการสำแดงค่าใช้จ่ายของพรรคทุกบาท  ซึ่งได้ประเมินค่าใช้จ่ายสำหรับเลือกตั้งไว้ประมาณ 300 ล้านบาท  และมีเวลาระดมทุนแค่ 2 เดือนครึ่ง ก่อนกฤษฎีกาการเลือกตั้งจะออกมาในช่วงต้นเดือนม.ค. หากจะห้ามระดมทุนตั้งแต่ตอนนี้ ทุกพรรคจะไม่มีรายรับเลย นอกจากรายได้จากการรับสมัครสมาชิก

“เรายังยืนยันที่จะเดินหน้าสร้างพรรคการเมืองที่โปร่งใส เงินทุกบาทที่พรรคได้รับหลังจากได้รับการรับรองเป็นพรรคเมื่อวันที่ 3 ต.ค. เรายืนยันที่จะเปิดเผยทุกบาท ระดมทุนไม่ได้ ไม่เป็นไร กฎเกณฑ์กติกาที่ไม่เป็นธรรมก็ไม่เป็นไร แต่เราจะสู้ในเกม สู้ในกติกา เพื่อหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.” นายธนาธร กล่าว (แนวหน้า)

 

Check Also

“บิ๊กตู่” พร้อมเป็นนายกฯต่อ เผย การทำงานต่อไป หายใจเข้าไว้ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15พ.ค.62  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงความหวังที่จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า “ก็ไม่ได้หวังอะไร อย่ามาถามความหวังของผม มันอยู่ที่ประชาชน” เมื่อถามว่า กระแสพรรคพลังประชารัฐมีเสียงสนับสนุนจากหลายพรรคทำให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *