Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “มาร์ค”ลั่นไม่จับมือ”เพื่อไทย”ถ้าอยู่ใต้เงา”ชินวัตร”

“มาร์ค”ลั่นไม่จับมือ”เพื่อไทย”ถ้าอยู่ใต้เงา”ชินวัตร”

“มาร์ค”รับเคยพบ“โภคิน”แต่ไม่คุยเรื่องยกตำแหน่งนายกฯ ลั่นไม่จับมือ“เพื่อไทย”ถ้ายังอยู่ใต้เงา“ชินวัตร” ด้าน “โภคิน” รับเจอ แต่แค่ทักทาย ยันไม่มีการหารือกัน เหตุเลือกตั้งยังไม่เกิด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2561 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่านายอภิสิทธิ์กับนายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้พบกันที่สำนักกฎหมายธรรมนิติ เพื่อพูดคุยกันถึงในการจับมือกันระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทย ให้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับนายอภิสิทธิ์ ว่า ตนไปที่สำนักกฎหมายธรรมนิติ เพื่อพบกับนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี เพราะนายไพศาลทำงานสมาคมที่ช่วยตนประสานงานในการเดินทางไปที่ประเทศจีน รวมถึงการที่บุคคลจากฝ่ายจีนเดินทางมายังประเทศไทย ทั้งนี้ ตนเคยพบกับนายโภคิน แต่ไม่ได้พูดคุยกันถึงการจะยกตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้กัน แต่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการเมืองบ้างซึ่งส่วนใหญ่พูดถึงปัญหาข้อกฎหมายและการทำงานของพรรคการเมือง โดยที่ตอนนั้นยังไม่มีการปลดล็อกหรือคลายล็อก และโดยปกติ ตนพบกับคนของพรรคเพื่อไทยในเวทีต่างๆ ซึ่งถ้าจะมีการพูดคุยเรื่องการเมืองก็จะเป็นเรื่องเหล่านี้

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ตนพูดชัดเจนมาตลอดว่าตนทำการเมืองในเรื่องของอุดมการณ์ และถ้าอุดมการณ์ไม่ตรงกัน ก็ร่วมกันไม่ได้ นี่คือจุดที่ตนแสดงมาตลอด ไม่ต้องมีปัญหาการตีความกัน อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบว่าข่าวดังกล่าวมาจากที่ไหน แต่ตอนนี้เห็นนายโภคินก็ออกมาปฏิเสธแล้ว โดยข้อเท็จจริง พรรคเพื่อไทยก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้บริหารอะไรอย่างไร ตนนึกไม่ออกว่าเขาจะคิดเรื่องนี้ขึ้นมา  อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบเจตนาของคนที่ปล่อยข่าวนี้ออกมา แต่ตนยืนยันว่าเรื่องอุดมการณ์นั้น ถ้าพรรคเพื่อไทยยังอยู่ภายใต้ของครอบครัวชินวัตร และไม่ดึงตัวเองให้พ้นจากการสนับสนุนของระบอบทักษิณ ก็เป็นไปไม่ได้ที่ทั้ง 2 พรรคจะทำงานร่วมกัน

เมื่อถามย้ำว่าถ้าหัวหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ใช่คนตระกูลชินวัตร พรรคประชาธิปัตย์จะทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้พูดถึงแค่ตัวหัวหน้าพรรค แต่พูดถึงแนวทางทางการเมือง ไม่ว่าใครจะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าพรรคนั้นยังมีพฤติกรรมเดิมที่เหมือนกับระบอบทักษิณ ไม่ว่าใครจะทำ ตนก็คัดค้าน และทั้ง 2 พรรคทำงานร่วมกันไม่ได้ ต่างฝ่ายก็ต่างทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป เพราะตนมีความสม่ำเสมอในอุดมการณ์

ผู้สื่อข่าวถามว่าคิดว่าเหตุใดจึงมีข่าวลักษณะนี้ออกมาในช่วงที่พรรคประชาธิปัตย์กำลังจะเลือกหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็มีข่าวแปลกๆมาตลอด ตนก็ยังรู้สึกงงๆ อย่างกรณีที่มีข่าวอดีตส.ส.บอกว่าถูกให้ออกจากกลุ่มไลน์ของพรรค ก็ถูกนำมาโยงเรื่องตน ซึ่งเป็นเรื่องแปลกดี

ที่พรรคเพื่อไทย นายโภคิน กล่าวว่า ตนยังงงว่าข่าวดังกล่าวออกมาได้อย่างไร ตนไปที่สำนักงานกฎหมายธรรมนิติ ส่วนนายอภิสิทธิ์ ก็ไปเช่นกันแต่เป็นอีกงานหนึ่ง ไม่ได้คุยกันไรกันแค่ทักทายกันปกติธรรมดา แต่จะไปหารืออะไรกันนั้นตอนนี้การเลือกตั้งยังไม่เกิด เพราะยังไม่รู้ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร ส่วนอนาคตจะร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ ต้องรอพรรคเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และดูทิศทางหลังการเลือกตั้งก่อน ทุกอย่างยังมีขั้นตอนอีกมาก อย่าพึ่งไปคิดอะไรเพราะจะไม่เป็นผลดีกับใครในตอนนี้ และเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากคุยเรื่องดังกล่าวกันตอนนี้ เพราะแต่ละพรรคต้องไปเลือกกรรมการบริหารพรรคกัน อาจจะมีพรรคที่รู้แน่ๆว่าจะทำอะไร ก็คงเป็นพรรคของคนที่จะสืบทอดอำนาจ. (เดลินิวส์)

Check Also

“บิ๊กตู่” พร้อมเป็นนายกฯต่อ เผย การทำงานต่อไป หายใจเข้าไว้ เพื่อคนไทยทั้งประเทศ

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15พ.ค.62  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงความหวังที่จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า “ก็ไม่ได้หวังอะไร อย่ามาถามความหวังของผม มันอยู่ที่ประชาชน” เมื่อถามว่า กระแสพรรคพลังประชารัฐมีเสียงสนับสนุนจากหลายพรรคทำให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *