Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘บิ๊กตู่’แนะ’รู้เขารู้เรา’ ลั่น’เราวางแผน หลังเลือกตั้ง5ปี’ประเทศจะแข็งแรง

‘บิ๊กตู่’แนะ’รู้เขารู้เรา’ ลั่น’เราวางแผน หลังเลือกตั้ง5ปี’ประเทศจะแข็งแรง

“บิ๊กตู่” ชี้ 5 ปีหลังเลือกตั้งถ้าเป็นไปตามแผน ประเทศจะแข็งแรงกว่านี้ เหน็บนักเลงคีย์บอร์ดโพสต์สร้างความขัดแย้ง ทำเข้าใจรัฐบาลผิดไปหมด

12 ก.ย.61 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานประกาศความร่วมมือ “การสร้างวัฒนธรรมการมีส่วนร่วมด้านการศึกษา” ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ CONNEXT ED โดยได้ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “การศึกษากับการเตรียมคนไทยในอนาคต” ใจความตอนหนึ่งว่า คนจะมองเรื่องความไม่ไว้ใจ การเอื้อประโยชน์คนรวยคนจนอยู่อย่างนี้ แล้วถามว่า คนรวยคนจน ถ้าไม่อยู่ร่วมกันให้ได้ในสังคม ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร เมื่อสังคมไม่เข้าใจแล้วก็ตีกันอยู่แบบนี้ แล้วตนก็แก้ตามกันอยู่แบบนี้ แล้วก็ทำให้อารมณ์เสียทุกวัน วันนี้ทุกภาคส่วนต้องระเบิดจากข้างใน จะร่วมมือกันได้อย่างไร ทั้งนี้ทุกคนต้องรู้จักคำว่า รู้เขา รู้เรา คือ รู้ว่ารัฐบาลทำช่องทางหรือเปิดโอกาสไว้อย่างไร แต่บางคนไม่รู้ทั้งเขา ไม่รู้ทั้งเรา มัวแต่บ่นมัวแต่พูด ตัดสินเองทุกวัน พวกนี้ไม่มีอาชีพอะไร นอกจากเขียนหนังสือใส่โซเชียล ว่างงาน สนุกไป มันไม่ใช่ มันทำลายและสร้างความขัดแย้งในสังคม ความไม่เข้าใจต่อรัฐบาล ก็ผิดไปหมด

“ความตั้งใจของเราวันนี้ เดี๋ยวโดนอีก นายกฯหาเสียง สรุปว่า นายกฯไม่สามารถพูดอะไรได้เลย ในเมื่อจะเลือกตั้งกัน สมัยก่อนใครพูดโครมๆ ผมก็พูดในเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน การติดตามความก้าวหน้า ช่วยผมพูดด้วย รักนายกฯ รักลุงตู่ อยู่กับนายกฯตลอด หมายถึงนักข่าว รักนายกฯนะอยู่กับนายกฯ วันหน้าก็ช่วยซ้ำตลอด บางทีมันเป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนต้องตระหนักรู้ว่า ความพอดีอยู่ตรงไหน อะไรเป็นข้อเท็จจริง อะไรที่แหย่กันได้บ้างก็ว่าไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า เป้าหมายการพัฒนาศักยภาพคนไทยทำไม่ง่าย หลายคนมองว่า ตนอยู่มา 4 ปีแล้ว ไหนปฏิรูปอะไรบ้าง ทั้งนี้เรื่องการปฏิบัติยิ่งมีความยาก การประชุมบางครั้ง บางที ตนก็ต้องดุบ้าง จะให้เป็นรัฐบาลที่พูดแต่คำว่า ครับ ให้เป็นคนนุ่มนวล มันจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ มันไม่เกิด บางอย่างต้องชี้นำบ้าง ถ้าจะเอาแบบนุ่มนวล แบบตามใจถูกใจ วันหน้าก็มีปัญหาอีก ทั้งนี้ตนถามเด็กนักเรียนคำตอบไม่ใช่อย่างเดิมแล้ว ตนเคยถามมีใครอยากเป็นนายกฯหรือไม่ ก็ได้คำตอบว่า อยาก แล้วมีโรงเรียนไหนสอนเป็นนายกฯ หรือไม่ ฝาก CONNEXT ED ไปจัดมา เช่น โรงเรียนสอนการเป็นผู้นำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การปฏิรูปทุกอย่าง ถ้าไม่แก้ไขกฎหมาย ก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่กฎหมายเดิมยังติดตรงนั้นตรงนี้ ทำกฎหมาย 400-500 ฉบับยังไม่จบเลย กฎหมายบ้านเราทั้งหมดมีเกือบแสนฉบับ แต่ทุกคนไปดูรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ไปดูอยู่มาตราเดียวนายกฯเมื่อไหร่จะติดคุก  มัวแต่ไปสนใจเรื่องไม่เป็นสาระ ยังไงตนก็ยืนตรงนี้ ท่านก็ต้องยอมรับตนอยู่แล้วใช่หรือไม่ หรือไม่ใช่ ตนจะได้กลับ ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยแรงศรัทธา ไม่เช่นนั้นเราจะต่อสู้กับอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น

“5 ปี หลังจากการเลือกตั้งครั้งหน้า ประเทศไทยจะแข็งแรงกว่านี้ ถ้าเราทำทุกอย่างให้เป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ ก็ฝากไว้ด้วยแล้วกันนะ ต้องการเลือกตั้ง อะไรก็ว่า กันไป แต่จะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้มันต่อเนื่องได้ ก็ฝากไว้เท่านั้นเอง คนไทยคนเก่งเยอะแยะ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้ายว่า เราต้องสามารถเดินหน้าไปด้วยกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่วันนี้ตนยืนพูดไม่มีใครอยู่ข้างหลัง เพราะทุกคนอยู่ข้างหน้าตน ดังนั้นเวลาตนต้องไปสู้รบปรบมือกับใครก็ช่วยมาอยู่ข้างหลังตนด้วยแล้วกัน

“ขอบคุณในเกียรติที่ให้กับผม เกียรติเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ผม ผมไปเรียกร้องกับใครไม่ได้ เมื่อทุกคนให้เกียรติผม ผมก็ให้เกียรติท่าน แล้วผมจะทำงานให้ท่านเป็นร้อยเท่าพันทวีทุกวัน อย่าท้อแท้ อย่าหวั่นไหวอะไรทั้งสิ้น เราทำงานเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน” นายกฯ กล่าวทิ้งท้ายก่อนจบ ขณะเดียวกันได้มีเสียงปรบมือให้นายกฯค่อนข้างดังทั่วห้องประชุมศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (แนวหน้า)

 

Check Also

พระราชดำรัสคือสิ่งสำคัญ นาวารัฐ “ลุงตู่” ต้องยึดมั่น วิถีการเมืองไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องระวังให้รอบด้าน…ไม่มีแล้วม.44 !??

ในทางปฏิบัติต้องถือเป็นการนับหนึ่งอย่างเป็นทางการ  สำหรับรัฐบาลใหม่ในการเข้าทำหน้าที่บริหารประเทศ  หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ วโรกาสนี้  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมีพระราชดำรัสแก่คณะรัฐมนตรี   ความว่า ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ  ความมั่นใจ  ความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่นคงของประเทศชาติและประชาชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *