Sunday , February 17 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / พระเอกพล พร้อม 3 เด็กๆหมูป่า ได้สัญชาติไทย

พระเอกพล พร้อม 3 เด็กๆหมูป่า ได้สัญชาติไทย

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2561 ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีมอบบัตรประจำตัวประชาชนให้กับผู้ที่ได้รับการอนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยในพื้นที่ อ.แม่สาย จำนวน 30 คน ในกลุ่มนี้พบว่ามีพระวิสารโทภิกขุหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือพระโค้ชเอก อายุ 25 ปี หนึ่งในทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีที่เคยติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค. ที่ผ่านมา และได้รับการช่วยเหลือออกมาจนปลอดภัย ปัจจุบันบวชอยู่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย อยู่ด้วย รวมทั้งยังมีลูกทีมหมูป่าอะคาดามีอีก 3 คนประกอบด้วย ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม หรือ น้องมาร์ค อายุ 13 ปี และ ด.ช.พรชัย คำหลวง หรือน้องตี๋ อายุ 16 ปีอยู่ด้วยเช่นกัน

โดยพระโค้ชเอกได้รับสัญชาติไทยตามมาตรา 23 ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 ส่วนเด็กๆ อีก 3 คนได้รับตามมาตรา 7 (ทวิ) ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ(ฉบับที่ 4 ) พ.ศ.2551

นายอำเภอแม่สายได้กล่าวชี้แจงถึงความเป็นมาและอธิบายให้ทุกคนได้รับทราบรวมทั้งได้นำกล่าวปฏิญาณตน และให้โอวาทสร้างความยินดีให้กับทั้งหมดเป็นอย่างยิ่ง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่าในช่วงกลางเดือน ส.ค.นี้จะมีการพิจารณาบุคคลตามมาตรา 7 (ทวิ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 135 ราย กระนั้นปัญหาหลักของพื้นที่คือการให้สถานะบุคคลเพราะมีความสลับซับซ้อนดูเหมือนยุ่งยากตนจึงขอกำลังไปยังทางจังหวัดเพิ่มเติม รวมทั้งมีองค์กรพัฒนาเอกชน 5-6 องค์กรเข้ามาสนับสนุน เพราะมีผู้เข้ามายื่นขอสถานะประมาณ 27,000 ราย มีกลุ่มเด็กที่ต้องตรวจสอบสถานะอีกประมาณ 3,500 ราย รวม 2 กลุ่มก็เป็นจำนวนกว่า 32,000 คนแล้ว และยังมีประชากรแฝงที่ไม่มีสถานะใดๆ อีกกว่า 50,000-70,000 ราย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีผู้ได้รับสัญชาติไทยครั้งนี้แล้วก็จะได้รับสิทธิเป็นคนไทยเต็มตัว ผู้ที่ได้แล้วจึงต้องรักษาเอาไว้ สำหรับหน้าที่ของเด็กๆ ก็คือตั้งใจเรียนก่อนถ้าสงสัยก็ถามพ่อแม่ผู้ปกครองดูว่ากว่าจะได้รับสัญชาตินั้นยากลำบากอย่างไรบ้าง โตมาให้กตัญญูอย่าลืมพ่อแม่ หลายคนอยากได้ยังไม่ได้จะเดินทางไปมาก็ยากลำบากกว่ามาก หน้าที่ต่อไปคือเคารพเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้งนี้การมอบสัญชาติไทยตามมาตรา 7 ทวิ จำนวน 28 ราย และมาตรา 23 พ.ร.บ.สัญชาติฯ จำนวน 2 ราย โดยในจำนวนนี้มี 4 คนที่เป็นนักเตะและทีมหมูป่าคะคาเดมี่ ประกอบด้วย 1 นายอดุลย์ สามอ่อน 2.นายมงคล บุญเปี่ยม 3.พรชัย คำหลวง ซึ่งได้สัญชาติไทยตามมาตร 7 ทวิ และนายเอกพล จันทะวงค์ หรือโค้ชเอก ที่ได้รับสัญชาติไทยตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ซึ่งตงตามเกณฑ์ คือ เกิดที่โรงพยาบาลแม่สาย หรือพ่อ หรือแม่เกิดในไทย มีหลักฐานการเกิด และหลักเกณฑ์ตามที่กำหดตามมาตรา 23 (ทีนิวส์)

Check Also

“อุตตม” เปิดนโยบาย “มารดาประชารัฐ”

“อุตตม” โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดนโยบาย “มารดาประชารัฐ” ดูแลมารดาตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนเด็กอายุ 6 ปี ช่วยค่าฝากครรภ์ 3,000 บาท/เดือน ค่าคลอด 10,000 บาท และค่าเลี้ยงดู ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *