Thursday , February 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ย้ำนำ 13 ชีวิตออกถ้ำต้องรอบคอบ ห่วงผันน้ำปชช.เดือดร้อน สั่งเยียวยาชาวนาเสียสละที่นารับ 1,260 บาท/ไร่

“บิ๊กตู่” ย้ำนำ 13 ชีวิตออกถ้ำต้องรอบคอบ ห่วงผันน้ำปชช.เดือดร้อน สั่งเยียวยาชาวนาเสียสละที่นารับ 1,260 บาท/ไร่

“บิ๊กตู่” กำชับภารกิจนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำให้รอบคอบ ไม่กำหนดเวลา วอนอย่าวุ่นวายกับเด็กมากขอเวลาฟื้นตัว ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแรงใจ ให้นำเป็นบทเรียนพัฒนาไม่ให้มีปัญหาอีก ยอมรับห่วงการผันน้ำ สั่งอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน ขณะที่น้ำในถ้ำระบายได้เต็มที่ เตรียมเยียวยาชาวนาที่เสียสละรับไร่ละ 1,260 บาท 

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชน หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย พร้อมผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ตนได้ให้ทางศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายชี้แจงไปแล้วและได้พูดคุยหารือกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ฯ รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรววงมหาดไทย ในการบริหารงานช่วยระยะที่ 2 อย่างต่อเนื่อง จนถึงการนำเด็กออกมาให้ปลอดภัย ซึ่งขณะนี้เด็กยังอยู่ข้างในถ้ำ เนื่องจากยังติดปัญหาเรื่องน้ำ และคงต้องนำออกมาทางเดียวคือปากทางถ้ำ ขอให้ฟังการแถลงของผู้ว่าฯเป็นหลัก

“ขั้นตอนต่อไปคือการนำไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล ดังนั้นช่วงนี้อย่าเพิ่งไปวุ่นวายกับเด็กมากนัก จะมีเวลาที่จะให้แถลงข่าวพร้อมๆ กัน ส่วนเมื่อคืนเป็นการสร้างความปลาบปลื้มใจ ดีใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงในต่างประเทศด้วย ซึ่งถือเป็นความสำเร็จ แต่ก็ต้องนำมาใช้เป็นบทเรียนในการกู้ภัยยกระดับมาตรฐานคนของเรา ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในหลายมิติด้วยกัน ขอขอบคุณชาวต่างประเทศที่มาช่วยกัน และภาครัฐ ภาคประชาชน เอกชน ภาคธุรกิจ ที่มีความร่วมมือกันในหลายมิติ เพราะงานดังกล่าวสำเร็จไม่ได้ถ้าทุกคนไม่ร่วมกันคนละไม้คนละมือ หลายคนก็ช่วยกัน เจ้าหน้าที่ก็ส่วนหนึ่ง เอกชน ประชาชนก็เสียสละ จิตอาสา หรือแม้แต่ช่วยซักผ้าก็มี นี่คือสิ่งสำคัญ เพราะนี่คือคนไทย นี่คือประเทศไทย นี่คือไทยนิยม ทำความดีเพื่อส่วนรวม” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า ตนได้ย้ำเรื่องการดูแลแก่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ระบายออกมาจากถ้ำ โดยได้มีการหารือกันไว้ตั้งแต่ต้นในวันแรกที่มีการระบายน้ำแล้ว พวกเขาก็สบายใจ และยอมเสียสละพื้นที่ให้มีการระบายน้ำ และสิ่งสำคัญที่สุดคือการปรับคืนพื้นที่ให้สู่สภาพปกติ หลังจากที่นำทีมหมูป่าออกมาแล้ว ก็ให้ปรับคืนสู่ธรรมชาติตามเดิม และดูแลด้วยว่าจะทำอย่างไร ในเรื่องการท่องเที่ยวให้สถานที่นี้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและของโลก เนื่องจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในอนาคต ดังนั้นจึงต้องเตรียมมาตรการรองรับการท่องเที่ยวด้วย เพื่อให้มีความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมายังไม่ได้มีการสำรวจที่ชัดเจน ยังไม่ได้มีการทำแผนผังต่างๆ ก็ต้องทำให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

นายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องฝนที่ตกลงมาในขณะนี้ ตนเชื่อว่าเราสามารถแก้ปัญหาได้ก่อนที่น้ำจะมากจนเกินเหตุ ย้ำว่าต้องให้มีความปลอดภัย เราต้องช่วยเหลือให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้ ตอนนี้ได้เติมให้ไปแล้วทั้ง ยา อาหาร น้ำดื่ม ตนขอขอบคุณทุกภาคส่วนอีกครั้ง ขอให้เป็นพระเอกด้วยกัน ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมืออย่างที่ตนได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ และตอนนี้กำลังเร่งดำเนินการทั้งพร่องน้ำ สูบน้ำ เบี่ยงทางน้ำ ทั้งด้านบนด้านล่าง เราทำทุกอย่างเพราะเป็นทั้งกิจกรรมหลัก คือการค้นหาให้เจอ เพื่อให้ดำรงชีพอยู่ได้ ส่วนกิจกรรมรองและกิจกรรมเสริม คือ การระบายน้ำ พร่องน้ำ เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายเด็กออกมาข้างนอกได้ แล้วนำไปที่โรงพยาบาล เพื่อให้ตรวจสอบสุขภาพ อย่างไรก็ตามเราต้องทำด้วยความรอบคอบอย่าไปกำหนดเวลา ตราบใดก็ตามที่เขายังปลอดภัยและแข็งแรงอยู่ เราก็สามารถดูแลได้ มีการติดต่อสื่อสารได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับความตั้งใจและความเสียสละขอสื่อมวลชนทุกแขนงทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ในช่วงที่ผ่านมาทุกคนคงร้อนใจเหมือนที่ตนร้อนใจ ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเด็กปลอดภัยออกมาแล้ว ก็ต้องชื่นชมยินดีและดีใจกับครอบครัว ดังนั้นตนคิดว่ามีอย่างเดียวที่เขาจะแสดงออกได้ คือตั้งใจประพฤติตนเป็นคนดี ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพื่อให้พ่อแม่ครอบครัวมีความภาคภูมิใจ ซึ่งเราก็ต้องส่งเสริมให้คนเหล่านี้ได้เจริญเติบโตต่อไปในอนาคต เพราะทุกคนก็คือคนไทย อย่าไปว่ากันไปว่ากันมา เมื่อเรื่องมันเกิดขึ้นเราก็ต้องแก้ไข ปรับปรุงและพัฒนาไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ขอบคุณทุกคนวันนี้มีความสุข

เมื่อถามว่า นายกฯจะพาเด็กๆไปเที่ยวพัทยาตามที่ได้เคยกล่าวไว้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ก็เคยพูดเอาไว้แล้ว เมื่อเขาพร้อมแล้วค่อยมาว่ากัน เดี๋ยวให้มหาดไทยเขาดำเนินการ” เมื่อถามย้ำว่า นายกฯจะพาไปด้วยตัวเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมก็มีงานตั้งเยอะแยะของผม ถ้านายกฯต้องทำเองหมด ก็ไม่ต้องเป็นนายกฯหรอกมั้ง ผมมีคนทำงานให้ผมตั้งเยอะตั้งแยะ แล้วยังจะต้องขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอบคุณต่างประเทศ ก็คงต้องแบ่งหน้าที่กันบ้าง”

ต่อมาในวันที่ 4 ก.ค. 2561 ดร.สมเกียรติ ประจำวงค์ เลขาธิการสำนักทรัพยากรน้ำ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่รับน้ำจากการพร่องน้ำจากขุนน้ำนางนอน และจากถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ซึ่งในพื้นที่ไม่มีน้ำแล้วแต่หากมีฝนตกลงมาอีกก็จะต้องทำการสูบน้ำเพื่อเร่งระบายออก ซึ่งก็ได้เตรียมสำรองเครื่องสูบน้ำออกแล้ว

สำหรับการสูบน้ำจากในถ้ำนั้น เป็นการระบายน้ำออกเพื่อให้น้ำที่ระบายอยู่แล้วให้ออกเร็วยิ่งขึ้น ทางท้ายน้ำประมาณ 6-7 กิโล โดยบ้านจ้องสามารถรับน้ำได้ ประมาณ 3 แสนลิตร แต่ขณะนี้ได้ระบายน้ำออกจากถ้ำเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว ได้เพียง 2.5 แสนลิตร ดังนั้น พื้นที่ดังกล่าวจึงไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนน้ำที่ออกจากถ้ำ และจากบาดาล ซึ่งมีปริมาณ 28,000 ลิตรต่อวัน ซึ่งไหลลงบ้านจ้อง จากนั้นไปรวมกับแม่น้ำแม่มะ ซึ่งขณะนี้น้ำได้ระบายไปในพื้นที่ประมาณ 700 กว่าไร่ และเริ่มเบาบ้างแล้ว และยังสามารถรองรับปริมาณน้ำที่ระบายออกจากในถ้ำได้สบายมาก

เลขาธิการสำนักทรัพยากรน้ำ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเอาไว้ตามจุดที่ห่างจากถ้ำหลวงไปประมาณ 7 กิโลเมตร และยังได้เตรียมเครื่องสูบน้ำเอาไว้สำรอง หากมีปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่จำนวนมาก ก็จะสามารถระบายน้ำได้ทันที อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้สั่งการให้คอยดูแลไม่ให้การระบายน้ำทำความเสียหายให้กับประชาชนโดยเด็ดขาด ต้องหาทางระบายให้ได้ และไม่ให้มีผลกระทบต่อการระบายน้ำในถ้ำด้วย

ด้านดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า กรณีกลุ่มเด็กนักเรียนทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช หมูป่าอะคาเดมี รวม 13 คน ติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงรายตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.จนพบตัวเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา สำนักงาน คปภ.ขอร่วมแสดงความยินดี และขอบคุณทุกหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครและทุกคนที่มีส่วนร่วมทั้งในและต่างประเทศที่สามารถปฏิบัติภารกิจจนสามารถพบตัวทั้งหมด 13  คนและขอเป็นกำลังใจให้ช่วยทุกคนออกมาจากถ้ำด้วยความปลอดภัย

ดร.สุทธิพล กล่าวต่อว่า จากการติดตามและประสานงานอย่างใกล้ชิดของสำนักงาน คปภ.ภาค 1 จ.เชียงใหม่ และสำนักงาน คปภ.จังหวัดเชียงราย ตรวจพบการจัดทำประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มนักเรียน ประกอบด้วย นักเรียนจำนวน 6 คนที่อยู่โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ โดยโรงเรียนได้ทำประกันภัยกับ บริษัท สหประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) ซึ่งจะได้รับค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 10,000 บาทต่อคน ค่าชดเชยผู้ป่วยใน คืนละ 500 บาท ผู้ป่วยนอก ครั้งละ 300 บาท สำหรับนักเรียนโรงเรียนบ้านป่าเหมือด 1 คน นักเรียนโรงเรียนบ้านสันทราย 1 คน นักเรียนโรงเรียนอนุบาลแม่สาย 1 คน และนักเรียนโรงเรียนบ้านป่ายาง 1 คน

ทั้ง 4 โรงเรียนนี้ได้ทำประกันภัยกับ บริษัทอาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยนักเรียนจะได้รับค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 10,000 บาทต่อคน ค่าชดเชยผู้ป่วยใน คืนละ 500 บาท ผู้ป่วยนอก ครั้งละ 300 บาท และนักเรียน 1 คน จากโรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา ได้ทำประกันภัยกับ บริษัท เอไอเอ จำกัด ได้รับค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 6,000 บาทต่อคน สำหรับนักเรียนอีก 1 คน จากโรงเรียนบ้านเวียงพาน ซึ่งเป็นชาวเมียนมา จะได้รับเงินช่วยเหลือจากกองทุนของโรงเรียน ซึ่งทาง คปภ.ได้ประสานงานและกำชับให้บริษัทดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

สำหรับการช่วยเหลือจากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ส่งผลให้ปริมาณน้ำท่วมนา เกษตรกรได้รับความเสียหายจำนวน 101 ราย พื้นที่นาใน อ.แม่สาย ได้รับความเสียหายจำนวน 3 ตำบล 7 หมู่บ้าน เสียหาย 1,397.50 ไร่ โดยข้าวนาปีที่ได้รับผลกระทบมีอายุระหว่าง 15-20 วัน ซึ่งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ อ.แม่สาย ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. 2561 เพื่อประโยชน์ในการจัดการสาธารณภัยให้เป็นไปตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558 และต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว จึงเข้าหลักเกณฑ์การได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัยข้าวนาปีในทันที

ดังนั้น นอกจากที่เกษตรกรได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว ยังจะได้รับเงินสินไหมทดแทนจากกรมธรรม์ประกันภัยข้าวนาปีวงเงินความคุ้มครองสูงสุด 1,260 บาทต่อไร่อีกด้วย ซึ่งได้สั่งการให้มีการเร่งจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามกระบวนการโดยเร็วเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เอาประกันภัยข้าวนาปีที่ได้รับความเสียหาย

“อุบัติเหตุนั้นเป็นเรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาและทุกสถานที่ ถึงแม้ว่าจะมีความระมัดระวังในระดับหนึ่งแล้วก็ตาม ดังนั้น ฝากเตือนประชาชนให้ความสำคัญในเรื่องของการทำประกันภัยเพื่อบรรเทาและช่วยบริหารความเสี่ยง ซึ่งสำนักงาน คปภ.จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการประกันภัยและประสานงานการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ให้กับประชาชนและผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกันภัยสามารถติดต่อมาที่สายด่วน คปภ. 1186” เลขาธิการ คปภ.กล่าว (ข้อมูลข่าว: คมชัดลึก, แนวหน้า)

 

Check Also

“อุตตม” เปิดนโยบาย “มารดาประชารัฐ”

“อุตตม” โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดนโยบาย “มารดาประชารัฐ” ดูแลมารดาตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนเด็กอายุ 6 ปี ช่วยค่าฝากครรภ์ 3,000 บาท/เดือน ค่าคลอด 10,000 บาท และค่าเลี้ยงดู ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *