Thursday , February 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / คนทั่วโลกเอาใจช่วย ค้นหา“หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” 13 ชีวิตติดถ้ำ

คนทั่วโลกเอาใจช่วย ค้นหา“หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” 13 ชีวิตติดถ้ำ

รายงานจากไทยพีบีเอสออนไลน์ ติดตามปฏิบัติการค้นหาทีมนักบอล พร้อมโค้ช 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นั้น ณ ขณะนี้อัพเดท 06/28/18 เวลา 9.50 pm (ตามเวลาเมืองลอสแอนเจลิส) ยังคงดำเนินต่อไป เจ้าหน้าที่ทุกรายจากหน่วยงานทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ทั้งของไทยและของต่างชาติที่เดินทางเข้ามาสมทบ ประกอบด้วย ทีมช่วยเหลือจากประเทศลาว, อังกฤษ และสหรัฐฯ ได้ลงพื้นที่และยังคงปฎิบัติภารกิจกันอย่างเต็มความสามารถ

โดยมีการนำเทคโนโลยีตรวจจับพิกัดที่แน่นอนเพื่อหาปล่องที่ทะลุถึงพื้นถ้ำ เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่โรยตัวเข้าไปค้นหาเด็กๆ และโค๊ชทั้ง 13 คน ขณะเดียวกันก็มีการนำเครื่องมาขุดเจาะถ้ำเปิดทางเข้า พร้อมกับทีมสำรวจเพิ่มอีกหนึ่งเส้นทางที่คาดว่าน่ามีโอกาสที่เด็กอาจจะเข้าไปหลบได้ อย่างไรก็ตามฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องและเป็นอุปสรรคสำคัญต่อปฏิบัติการค้นหา

เด็กทั้ง 12 ชีวิต และอีก 1 โค๊ช ของทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย นักฟุตบอลเยาวชน จ.เชียงราย ที่ดูแลโดยโค้ชเอกพล จันทะวงษ์ เป็นที่รู้จักกันดีของคนในพื้นที่เพราะได้ตระเวณแข่งในท้องถิ่นจนถึงได้รองแชมป์ จากคำบอกเล่าของแหล่งข่าวซึ่งมีทั้งผู้ปกครองของเด็กๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำและโค๊ชหลัก เพื่อนร่วมทีม ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โค๊ชเอกพลได้พยายามฝึกซ้อมเด็กๆ ฝีเท้าดีในพื้นที่ให้ทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ ในการเล่นกีฬา และท่องเที่ยวโดยใช้จักรยานในการเดินทางอยู่เป็นประจำ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา โค๊ชเอกพล ได้เฟชบุ๊กไลฟ์การฝึกซ้อมของทีมที่สนามฟุตบอล ในเวลา 10.42 น. ที่สนามฟุตบอลแม่สายช็อคเกอร์คลับ ก่อนที่ทั้งหมดจะเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนในช่วงเย็น ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ภาพในเฟซบุ๊กของโค้ชเอกพล วัย 25 ปี มักจะมีภาพถ่ายร่วมกับของกับเด็กในทีม ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่คาดว่าจะไปผ่อนคลายหลังฝึกซ้อมเสร็จ และยังมีภาพยืนยันว่าเมื่อ 2 ปีก่อนเด็กๆ กลุ่มนี้เคยไปเที่ยวในถ้ำมาแล้ว

นายนพดล จันทะวงษ์ ญาติของนายเอกพล จันทะวงษ์ โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และมีลูกชายที่เข้าร่วมฝึกฟุตบอลกับโค้ชเอกพล เล่าว่า นายเอกพลมีความสนิทสนมกับเด็กๆ มาก โดยลูกชายก็เข้าร่วมฝึก แต่ไม่ได้หลงถ้ำ โดยครั้งสุดท้ายคือการฝึกซ้อมสนามฟุตบอลแม่สายช็อคเกอร์คลับ

“ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ก่อตั้งขึ้น โดยโค้ชเอกพล รวบรวมเด็กๆ ฝีเท้าดี และมีใจรักกีฬาฟุตบอล ในพื้นที่อ.แม่สาย ตั้งทีมฟุตบอล เพื่อไปแข่งระดับเยาวชนในจังหวัด และนอกพื้นที่ โดยเด็กนักเรียนที่ถูกคัดเลือกจะมารวมทีมกันฝึกซ้อม หลังเลิกเรียนเวลาประมาณ 4 โมงเย็น เป็นประจำทุกวันที่สนามกีฬา และทำกิจกรรม ทั้งการขี่จักรยาน”

เขาบอกว่า ลูกชายอยู่ในกลุ่มนี้ และเมื่อฝึกซ้อมเสร็จ โค้ชจะพาเด็กไปผ่อนคลายในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ดูจากที่เขาเช็กอินเวลาพาเด็กไปทำกิจกรรมต่างๆ

เด็กคนหนึ่งในทีมฟุตบอล เล่าว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการนัดแนะกันว่าตอนหลังซ้อมเสร็จตอนเย็น บอกว่าจะมาถ้ำหลวงไหม เขาบอกให้เตรียมไฟฉายมา ปกติในทีมเที่ยวผจญภัยกันแบบนี้ บางทีเขาปั่นจักรยานไปเชียงแสน แต่วันเสาร์แม่ของตนไปรับกลับจึงไม่ได้ปั่นจักรยานไปกับเขา

จากเฟซบุ๊กของเอกพล ยังมีการโพสต์ภาพและข้อความที่เขาพาเด็กๆไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น วันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมาพาลูกทีมหมูป่าอะคาเดมี หรืออีกชื่อคือทีนทอล์กทีม ไปแข่งฟุตบอลกระชับมิตรกับทีมศรีค้ำ เคยพาไปขี่จักรยานค่ายทหารม้าที่ 13 พระธาตุเจดีย์ชนะศึก บ้านห้วยน้ำริน รวมทั้งยังเดินทางไปประเทศลาว โดยขี่จักรยานไปเที่ยวกับเด็กๆ ในทีม

ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 ชีวิต ที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประกอบด้วย

1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล

2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย

3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย

6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์

8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย

9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา

10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง

12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

และ 13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

ยังไม่มีรายงานหรือคำยืนยันจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ได้รับอำนาจเป็นผู้บัญชาการปฏิบัติการว่า เจอเด็กและโค๊ชทั้ง 13 คนแล้วหรือยัง คนไทยทั่วโลกและคนต่างชาติต่างร่วมใจกันภาวนาขอให้ทุกคนกลับออกมาได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ ขอให้ปฏิบัติการลุล่วงสำเร็จและปลอดภัยทุกคน (ข่าวอัพเดท สามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ live.siammedia.org)

 

 

Check Also

“อุตตม” เปิดนโยบาย “มารดาประชารัฐ”

“อุตตม” โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดนโยบาย “มารดาประชารัฐ” ดูแลมารดาตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนเด็กอายุ 6 ปี ช่วยค่าฝากครรภ์ 3,000 บาท/เดือน ค่าคลอด 10,000 บาท และค่าเลี้ยงดู ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *