Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / งามหน้าตร.ไทย!! สื่อนอกตีข่าว “นญ.ยิ่งลักษณ์” หนีคดีโกงข้าว ได้วีซ่าพักอังกฤษคราวละ 6 เดือนตลอด 10 ปี หลังหลบออกชายแดนไม่มีใครสกัดกั้น!?

งามหน้าตร.ไทย!! สื่อนอกตีข่าว “นญ.ยิ่งลักษณ์” หนีคดีโกงข้าว ได้วีซ่าพักอังกฤษคราวละ 6 เดือนตลอด 10 ปี หลังหลบออกชายแดนไม่มีใครสกัดกั้น!?

ภายหลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เดินทางเข้ารับฟังคำพิพากษาในคดีปล่อยปะละเลยการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพากษา เนื่องจากจำเลยมีอาการป่วย น้ำในหูไม่เท่ากัน วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ไม่สามารถเดินทางมาฟังคำพิพากษาได้

ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคง ได้รับรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ติดต่อสถานฑูตประเทศอังกฤษ เพื่อที่จะขอลี้ภัยการเมืองด้วย โดยรัฐบาลอังกฤษยึดถือเรื่องการรับผู้ลี้ภัยจากต่างแดน ตามหลักการที่ระบุไว้ในอนุสัญญาว่าด้วยสถานะผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ พ.ศ. 2494 ที่ว่า คนที่จะถือว่าเป็นผู้ลี้ภัยได้คือคนที่ต้องหลบหนีออกจากประเทศของตนเอง และไม่สามารถเดินทางกลับไปได้ โดยมีเหตุที่เชื่อได้ว่าถ้าเดินทางกลับไปแล้ว จะถูกกระทำทารุณ หรือถูกก่อกรรมทำเข็ญ หรือลอบสังหาร ที่สำคัญรัฐบาลอังกฤษยังยึดถือตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของยุโรปได้ว่าจะไม่ส่งตัวบุคคลใดไปยังประเทศไหนๆ ในโลก หากว่ามีความเสี่ยงสูงว่าบุคคลนั้นจะถูกกระทำทารุณ หรือถูกลงโทษ

ล่าสุด เว็บไซต์ บีบีซีไทย รายงานว่า ขณะนี้น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลี้ภัยในต่างแดนเพราะคดีจำนำข้าว กำลังอยู่ระหว่างการพำนักในประเทศอังกฤษ พร้อมดร.ทักษิณ ชินวัตร โดยการเยือนล่าสุด น.ส. ยิ่งลักษณ์ ได้ใช้หนังสือเดินทางของประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป พร้อมวีซ่าเข้าพำนักในอังกฤษเป็นระยะเวลา 10 ปี วีซ่านี้ทำให้เข้าออกอังกฤษได้ตลอด อยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 6 เดือน

โดยนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกับบีบีซีไทย ในวันนี้ (28 พ.ค.) ว่า ทางกระทรวงฯได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานอัยการสูงสุด ในเรื่องการติดตามตัวอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ มารับโทษ ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการยกเลิกหนังสือเดินทางของนางสาวยิ่งลักษณ์ไปหมดแล้ว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับ สำนักข่าวบีบีซีไทยในวันนี้ (28 พ.ค.) ว่า ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลใดก็ตามที่พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะได้ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ

ก่อนหน้านั้น  เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง   มีมติเอกฉันท์ พิพากษาให้จำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 จำเลยคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย ปปช.ม.123/1 ซึ่งบทหนักสุดที่ละเลยการตรวจสอบระบายข้าวจีทูจีจนทุจริตเสียหายกับ ก.คลังและประเทศชาติ โดยศาลให้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำเลย มารับโทษตามคำพิพากษาต่อไป

โดยวันที่ 28 พ.ค. เวลา 09.00 น. นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวนคดีจำนำข้าว พร้อมองค์คณะผู้พิพากษารวม 9 คน นัดอ่านคำพิพากษาเป็นครั้งที่ 2 ภายหลังจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา นัดฟังคำพิพากษาครั้งแรก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 จำเลย ไม่มาศาลตามนัด ซึ่งคร้้งแรกนั้นมีเพียงทนายความมาศาลแล้วยื่นคำร้องต่อศาลขอเลื่อนนัดอ้างเหตุ “อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์” ป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน วิงเวียนศีรษะรุนแรง แต่ฝ่ายอัยการโจทก์คัดค้านไม่เชื่อว่าป่วยเพราะไม่มีใบรับรองแพทย์ อีกทั้งไม่เชื่อว่าอาการนั้นจะหนักจนไม่สามารถมาศาลได้ ขณะที่องค์คณะฯ ก็เห็นว่าน่าจะมีพฤติการณ์หลบหนีจึงสั่งปรับนายประกันเต็มวงเงินในสัญญาประกัน 30 ล้านบาท และให้ออกหมายจับ. (ทีนิวส์, บีบีซีไทย)

Check Also

ถวายบังคมในหลวงร.9 วันพ่อแห่งชาติ พระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง

“นายกฯ” พร้อมภริยาเป็นประธานเปิดนิทรรศการพระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง และนิทรรศการธงชาติไทย พร้อมวางพานพุ่มและถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 2561  เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *