Wednesday , August 15 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เคาะแล้ว”บ้านพักศาล”ห้ามใช้เด็ดขาด สั่งคืนพื้นที่ให้อุทยานฯ เร่งฟื้นป่า พร้อมตั้งกก.รื้อถอน

เคาะแล้ว”บ้านพักศาล”ห้ามใช้เด็ดขาด สั่งคืนพื้นที่ให้อุทยานฯ เร่งฟื้นป่า พร้อมตั้งกก.รื้อถอน

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2561 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ภายหลังประชุมหารือร่วมกับรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อหาข้อสรุปกรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาจังหวัดเชียงใหม่

นายสุวพันธุ์  ระบุว่าการหารือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้ข้อสรุปร่วมกัน 3 แนวทาง ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริก่อนหน้านี้ 2 อย่างคือ พื้นที่ดังกล่าวจะไม่ให้มีหน่วยงานใดเข้าไปอยู่อาศัย สองแนวทางการฟื้นฟูจะดำเนินการปลูกป่าโดยให้ทางกรมธนารักษ์สำรวจและรังวัดแนวเขตให้ชัดเจน ส่วนเขตพื้นที่ที่ใช้การได้ด้านล่าง ก็ทำแนวเขตให้ชัดด้วย และสามเป็นข้อสรุปร่วมกับเครือข่ายฯคือ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหนึ่งชุด ซึ่งมาจากทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ร่วมกันพิจารณาเรื่องของการจัดการในพื้นที่ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ความเป็นไปได้ในการขยายพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติ การใช้ประโยชน์ในพื้นที่โดยรอบ การจัดการสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ จะได้มีการประชุมหารือเพื่อขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว ตามข้อเจรจาในวันที่ 7 พ.ค. ทั้งนี้ยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นบทเรียนสำคัญให้กับทุกหน่วยงาน

นายสุรพันธุ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้รับนโยบายจากนายกฯ มา 2 ข้อ คือ พื้นที่ดังกล่าวจะต้องไม่มีคนอยู่อาศัย ซึ่งแนวทางคือทางศาลจะส่งมอบพื้นที่คืนให้กรมธนารักษ์และกรมส่งมอบพื้นที่ให้เป็นที่อุทยานแห่งชาติ ส่วนข้อสองคือ เร่งฟื้นฟูป่าทันที ซึ่งจะมีการเริ่มปลูกป่าตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค. นี้ ส่วนข้ออื่นๆ ที่ทางเครือข่ายเรียกร้อง เช่น การรื้อถอนอาคารบ้านพัก 45 หลังและอาคารชุด 9 หลัง ก็จะตั้งคณะกรรมการมาร่วมเพื่อดำเนินการต่อไปตามแต่ละประเด็นๆไป เพื่อให้เป็นป่าสมบูรณ์ตามเจตนารมณ์ต่อไป

ด้านนายธีรศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า เครือข่ายฯ พอใจภาพรวมการหารือที่จะนำไปสู่ผืนป่าดั้งเดิมกลับมาตามที่ตั้งเจตนารมณ์ไว้ และเชื่อว่าจะไม่มีการยื้อเวลาจากทางภาครัฐเพราะเครือข่ายฯยังคงติดตามอย่างใกล้ชิด และยืนยันด้วยว่ากลุ่มไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองใดๆทั้งสิ้น (ทีนิวส์)

Check Also

“มาร์ค”ยอมรับเพื่อไทยยังได้เปรียบฐานเสียงแน่น

“มาร์ค”ยอมรับ“เพื่อไทย”ยังได้เปรียบฐานเสียงแน่น ลั่นปชป.สู้เพื่อเป็นรัฐบาลให้ได้ แต่หากประชาชนไม่สนับสนุนก็ยอมรับ เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2561 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนถล่มทลายเหมือนหิมะถล่ม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *