Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / พรรคทหารมาแล้ว จับตา’สมคิด’เปิดตัวมิ.ย.ดันบิ๊กตู่เบิ้ลนายกฯ

พรรคทหารมาแล้ว จับตา’สมคิด’เปิดตัวมิ.ย.ดันบิ๊กตู่เบิ้ลนายกฯ

“สมคิด” รุกคืบทาบอดีตส.ส.ร่วมวงตั้งพรรคใหม่ วางตัว “อุตตม” หัวหน้า- “สนธิรัตน์” เลขาฯพรรค ส่วน “ประยุทธ์” ดันขึ้นประธานที่ปรึกษา หวังเข็นนั่งนายกฯอีกรอบ

จากกรณีที่ นายสกลธี ภัททิยกุล อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. รวมทั้ง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคชาติไทย เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีการหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยอ้างว่าไปหารือเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนนานาชาตินั้น มีรายงานถึงเบื้องหลังว่า ในการเข้าพบดังกล่าวนายสมคิด ได้ทาบทามอดีต ส.ส.จากหลายพรรคการเมืองเพื่อให้ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองใหม่ โดยระบุถึงโครงสร้างพรรคที่จะตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง

ทั้งนี้ แหล่งข่าวอ้างว่า พรรคดังกล่าวจะมี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค โดย พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งในตำแหน่งที่ปรึกษาพรรค ซึ่งจะมีการเปิดตัวในเดือนมิถุนายนแต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้ชื่อพรรคการเมืองว่าอะไร

แหล่งข่าวอ้างว่า สำหรับกลุ่มการเมืองที่มีการอ้างว่าตอบรับที่จะร่วมงานกับพรรคการเมืองนี้แล้ว อาทิ กลุ่มบ้านริมน้ำของ นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังชล ของ นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล กลุ่มของ นายไชยา สะสมทรัพย์ ซึ่งขณะนี้สังกัดพรรคเพื่อไทย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการทาบทามอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ด้วย

ส่วนสถานะของนายสกลธี กับนายณัฏฐพลเกี่ยวกับการสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ว่า แม้ทั้งคู่จะยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคหรือไม่ โดยในส่วนของนายณัฐพลได้แจ้งกับผู้ใหญ่ในพรรคล่วงหน้าว่า หากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ตั้งพรรคการเมือง นายณัฏฐพล ก็จะลาออกจากพรรคและวางมือทางการเมือง แต่ถ้านายสุเทพไม่ตั้งพรรคก็จะอยู่ทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

ด้าน นายโชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคชาติไทย เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับนายสกลธีนั้น เรื่องนี้ตนยังไม่ได้คุยกับนายชัยวุฒิ แต่ยืนยันว่าการที่นายชัยวุฒิ เข้าพบนายสมคิด น่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินการโรงไฟฟ้าในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพราะนายชัยวุฒิ เป็นหนึ่งในผู้บริหารของ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือกลุ่มบริษัท กัลฟ์ อีกทั้ง ขณะนี้นายชัยวุฒิก็ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใด ดังนั้นจึงไม่น่าพูดคุยกันในเรื่องการเมือง (แนวหน้า)

Check Also

ถวายบังคมในหลวงร.9 วันพ่อแห่งชาติ พระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง

“นายกฯ” พร้อมภริยาเป็นประธานเปิดนิทรรศการพระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง และนิทรรศการธงชาติไทย พร้อมวางพานพุ่มและถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 2561  เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *