Friday , March 22 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / พรรคทหารมาแล้ว จับตา’สมคิด’เปิดตัวมิ.ย.ดันบิ๊กตู่เบิ้ลนายกฯ

พรรคทหารมาแล้ว จับตา’สมคิด’เปิดตัวมิ.ย.ดันบิ๊กตู่เบิ้ลนายกฯ

“สมคิด” รุกคืบทาบอดีตส.ส.ร่วมวงตั้งพรรคใหม่ วางตัว “อุตตม” หัวหน้า- “สนธิรัตน์” เลขาฯพรรค ส่วน “ประยุทธ์” ดันขึ้นประธานที่ปรึกษา หวังเข็นนั่งนายกฯอีกรอบ

จากกรณีที่ นายสกลธี ภัททิยกุล อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. รวมทั้ง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคชาติไทย เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีการหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยอ้างว่าไปหารือเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนนานาชาตินั้น มีรายงานถึงเบื้องหลังว่า ในการเข้าพบดังกล่าวนายสมคิด ได้ทาบทามอดีต ส.ส.จากหลายพรรคการเมืองเพื่อให้ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองใหม่ โดยระบุถึงโครงสร้างพรรคที่จะตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง

ทั้งนี้ แหล่งข่าวอ้างว่า พรรคดังกล่าวจะมี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค โดย พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งในตำแหน่งที่ปรึกษาพรรค ซึ่งจะมีการเปิดตัวในเดือนมิถุนายนแต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้ชื่อพรรคการเมืองว่าอะไร

แหล่งข่าวอ้างว่า สำหรับกลุ่มการเมืองที่มีการอ้างว่าตอบรับที่จะร่วมงานกับพรรคการเมืองนี้แล้ว อาทิ กลุ่มบ้านริมน้ำของ นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังชล ของ นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล กลุ่มของ นายไชยา สะสมทรัพย์ ซึ่งขณะนี้สังกัดพรรคเพื่อไทย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการทาบทามอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ด้วย

ส่วนสถานะของนายสกลธี กับนายณัฏฐพลเกี่ยวกับการสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ว่า แม้ทั้งคู่จะยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคหรือไม่ โดยในส่วนของนายณัฐพลได้แจ้งกับผู้ใหญ่ในพรรคล่วงหน้าว่า หากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ตั้งพรรคการเมือง นายณัฏฐพล ก็จะลาออกจากพรรคและวางมือทางการเมือง แต่ถ้านายสุเทพไม่ตั้งพรรคก็จะอยู่ทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

ด้าน นายโชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคชาติไทย เข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับนายสกลธีนั้น เรื่องนี้ตนยังไม่ได้คุยกับนายชัยวุฒิ แต่ยืนยันว่าการที่นายชัยวุฒิ เข้าพบนายสมคิด น่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดำเนินการโรงไฟฟ้าในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพราะนายชัยวุฒิ เป็นหนึ่งในผู้บริหารของ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือกลุ่มบริษัท กัลฟ์ อีกทั้ง ขณะนี้นายชัยวุฒิก็ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใด ดังนั้นจึงไม่น่าพูดคุยกันในเรื่องการเมือง (แนวหน้า)

Check Also

กกต. มติเอกฉันท์ ประกาศให้ ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ชอบด้วยกฎหมาย

กกต. มีมติเอกฉันท์ ประกาศชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ ชอบด้วยกฎหมายและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ วันที่ 20 มีนาคม 2562 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งครั้งที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *