Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ลั่น หากบิ๊กอิตาเลียนไทยผิดจริงต้องถูกลงโทษ

“บิ๊กตู่” ลั่น หากบิ๊กอิตาเลียนไทยผิดจริงต้องถูกลงโทษ

พลเอกประยุทธ์ ชี้ชัดกรณี “เปรมชัย” บิ๊กอิตาเลียนไทยล่าสัตว์ป่าในเขตป่าสงวน หากผิดจริงต้องถูกลงโทษ ด้านตำรวจผงะ! คลังแสงบ้าน ‘เปรมชัย’ ตร.ยึดปืน 40 กระบอก

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรนอกสถานที่ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี โดยกล่าวถึงกรณีที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ลักลอบล่าสัตว์ในเขตอุทยานทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี ว่า ถ้าทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม หากทำผิดและมีการพิจารณาคดีแล้ว ก็ต้องได้รับการลงโทษ ตนไม่มีอำนาจก้าวล่วงในทุกเรื่อง แต่ต้องเป็นไปตามกลไก

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า กรณีนี้ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะมีการแอบอ้างตนหรือแอบอ้างใครไม่ได้

ต่อมาในวันที่ 7 ก.พ. 2561 เวลา 16.00 น.พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางเข้าตรวจสอบผลการตรวจค้นบ้านนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมเปิดเผยว่า เบื้องต้นพบงาช้าง 2 คู่ โดยภรรยาของนายเปรมชัย อ้างว่ามีใบอนุญาตในการครอบครองถูกต้อง แต่ไม่มีสติ๊กเกอร์ติดแสดงอยู่ที่งาช้างจึงต้องยึดไว้ให้กรมอุทยานฯตรวจสอบว่าเป็นงาช้างชิ้นเดียวกันกับที่ขอใบอนุญาตไว้หรือไม่

นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนอีกกว่า 40 กระบอก เป็นปืนยืนยาว 38 กระบอก ปืนสั้น 2 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน จึงให้อายัดอาวุธปืนทั้งหมดไว้ตรวจสอบทะเบียนการครอบครอง รวมถึงดีเอ็นเอลายนิ้วมือ เพื่อหาเชื่อมโยง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยต่อว่า ส่วนตัวแล้วมองว่าหลักฐานแวดล้อมขณะนี้ชัดเจนว่านายเปรมชัย มีพฤติการณ์เป็นคนชอบล่าสัตว์ เนื่องจากปืนยาวส่วนใหญ่เป็นปืนคล้ายกับอาวุธปืนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และในมุมของนักสืบก็มองว่ามีเจตนาเข้าไปล่าสัตว์ชัดเจน เพราะไม่มีการเตรียมเสบียงอาหาร แต่ในทางสำนวนต้องรวบรวมพยานหลักฐานอีกครั้ง หากนายเปรมชัย อ้างว่าไม่ได้เป็นผู้ลงมือยิง ก็ขอให้ไปต่อสู้ในชั้นศาล ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าในห้องทำงานของนายเปรมชัยมี หนังเสือโคร่ง ประดับอยู่ขอนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสอบสวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

“ในวันพรุ่งนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรในช่วงวันเกิดเหตุมาสอบปากคำที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส.  ส่วนกรณีคลิปเสียงเจรจาต่อรองและผู้อนุญาตให้เข้าพื้นที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยืนยันหากใครมีส่วนรู้เห็นในการเข้าไปล่าสัตว์ก็ต้องมีความผิดด้วย”

พล.ต.อ.ศรีวหราห์ กล่าวว่าสำหรับวันนี้มีการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาในคดีทั้งหมด 4 คน ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี  นนทบุรี ราชบุรี นครราชสีมา และกรุงเทพมหานคร รวม 6 จุด ซึ่งพบหลักฐานที่เกี่ยวข้องในคดี เพียงจุดเดียว คือ บ้านพักของนายเปรมชัยเท่านั้น ส่วนจุดอื่นไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

ทั้งนี้กรณีการจับประธานอิตาเลี่ยนไทย ล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯนั้น เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ได้รับแจ้งว่าพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ตั้งแคมป์พักในบริเวณจุดห้ามตั้ง เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบ พบว่า นักท่องเที่ยวหนึ่งในกลุ่มนี้ คือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน

เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบบริเวณเต๊นท์พัก พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง จึงได้ทำการขยายพื้นที่ตรวจสอบพบอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกมาก ใกล้กับที่พบอาวุธปืนที่ซ่อนอยู่ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติม พบ ซากเสือดำ ถูกชำแหละ และ ถลกหนัง บริเวณใกล้เคียงพบเครื่องกระสุนปืนเพิ่มอีกมาก จึงทำการจับกุมเพื่อส่งคดี สภอ.ทองผาภูมิ

ทั้งนี้เสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นป่ามรดกโลก โดยเสือดำ หรือ เสือดาวอินโดจีน (Indochinese Leopard) จัดเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์และมีเหลืออยู่ไม่ถึง 2,500 ตัวทั้งโลก โดยผืนป่าตะวันตกมีเสือดาวเสือดำ 130 ตัว และ 1 ตัวถูก “คณะนายเปรมชัย” ล่า ด้านผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า คณะของนายเปรมชัย กุเรื่องว่าขอไปศึกษาธรรมชาติ

ขณะที่ศาลทองผาภูมิให้ประกันตัว “เปรมชัย” พร้อมพวกรวม 4 คน วงเงินคนละ 150,000 บาท หลังจากที่พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ คุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ไปยื่นคำร้องขอฝากขัง ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

 

 

Check Also

โอ๊ค พานทองแท้ โวย! “2 มาตรฐาน” กีดกันเพื่อไทยใช้สนาม รู้กันวันเลือกตั้ง “ใครอยู่ใครไป”

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2562 มีรายงานว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์ในทวิตเตอร์แสดงความไม่พอใจ หลังจากพรรคเพื่อไทยโดนคำสั่งด่วน ที่ห้ามใช้สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *