Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ทำงานไม่เป็นหรือแกล้งโง่? ตำรวจไทยโดนอินเตอร์โพลตีกลับออกหมายจับ “ยิ่งลักษณ์” เพราะส่งเอกสารไม่ครบ

ทำงานไม่เป็นหรือแกล้งโง่? ตำรวจไทยโดนอินเตอร์โพลตีกลับออกหมายจับ “ยิ่งลักษณ์” เพราะส่งเอกสารไม่ครบ

รอง ผบก.กองการต่างประเทศเผยประสานอินเตอร์โพลขอออกหมายแดงจับ “ยิ่งลักษณ์”แล้ว แต่โดนตีกลับ อ้างเอกสารที่ส่งให้ไม่ครบ พร้อมขอคำพิพากษาคดีจำนำข้าวประกอบ ด้านรองโฆษก ตร.ยันประสานทุกช่องทางแล้ว ยังไม่มีรายงานเป็นทางการว่าอยู่ลอนดอน

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2561 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีปล่อยปละละเลยไม่ระงับยับยั้งจนเกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างเร่งติดตาม ประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยืนยันที่ผ่านมา ตำรวจประสานไปทุกช่องทางแล้ว และกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ประสานไปยังประเทศสมาชิกตำรวจสากล(อินเตอร์โพล)เป็นระยะ หลายองค์กรก็ทำงานคู่ขนานกันไป เรื่องนี้ไม่ใช่มีแค่สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่รับผิดชอบ แต่ยังมีหน่วยงานอื่นๆ ด้วย

ส่วนกรณีรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ ยืนยันผ่าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ลอนดอน นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการในประเด็นนี้ หลังจากนี้ ตำรวจก็จะต้องประสานไปยังประเทศอังกฤษด้วย โดยปกติมีการประสานงานไปทุกประเทศอยู่แล้ว ยืนยันตำรวจเดินหน้าไปทุกขึ้นตอนตามกรอบเวลาส่วนการขอลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตำรวจยังไม่มีข้อมูล ตอนนี้อยู่ระหว่างประสานงานเพื่อขอหมายแดง หมายน้ำเงิน จากอินเตอร์โพล

ด้าน พ.ต.อ.สุระพันธ์ ไทยประเสริฐ รองผู้บังคับการกองการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังตำรวจสากลเพื่อออกหมายจับหรือหมายแดง น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถออกหมายจับได้ เนื่องจากทางตำรวจสากลให้เหตุผล ว่า หลักฐานที่ทางการไทยส่งให้ยังไม่ครบถ้วน จึงจำเป็นจะต้องส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้พิจารณา โดยทางตำรวจสากลได้ขอคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประกอบการพิจารณาด้วย โดยทางกองการต่างประเทศ ได้ส่งสำนวนคำพิพากษาดังกล่าวให้ไปแล้ว

ข้อมูล – ผู้จัดการออนไลน์

 

Check Also

ถวายบังคมในหลวงร.9 วันพ่อแห่งชาติ พระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง

“นายกฯ” พร้อมภริยาเป็นประธานเปิดนิทรรศการพระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง และนิทรรศการธงชาติไทย พร้อมวางพานพุ่มและถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 2561  เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *