Monday , June 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่”ลุยตาม”ปู”ต่อ ชี้”คนก่อน”ยังไม่ส่งตัวกลับมาเลย

“บิ๊กตู่”ลุยตาม”ปู”ต่อ ชี้”คนก่อน”ยังไม่ส่งตัวกลับมาเลย

นายกฯบอกยังไม่ยืนยันชัด”ยิ่งลักษณ์”อยู่อังกฤษ ลุยตามตัวต่อไม่ปล่อย แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของต่างประเทศ ชี้คนก่อนยังไม่ถูกส่งตัวกลับ แต่ได้ตัวก็ดีเพราะทุกคนคาดหวัง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคสช.และการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงความคืบหน้าของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ปรากฎตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า ยังไม่ได้รับรายงานและคำยืนยันอย่างเป็นทางการผ่านมายังกระทรวงต่างประเทศ แม้จะมีการพบในคลิปวีดิโอต่างๆ แต่การทำงานของราชการเป็นเรื่องของกฎหมาย ที่ต้องได้รับการยืนยันมาตามขั้นตอน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องคดีเป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เมื่อได้รับหลักฐานการยืนยันที่ชัดเจน อีกทั้งต้องดูว่าที่ผ่านมาเราเคยได้รับการส่งตัวมามากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้รับการส่งตัวกลับมา ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเขา เราสามารถขอไปได้แต่จะให้หรือไม่ก็ไม่ทราบ แต่ต้องทำกันต่อไปไม่ได้ปล่อยปละละเลยใครทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามไม่ได้กำชับเจ้าหน้าที่เรื่องใดเป็นพิเศษ แต่ให้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย และตำรวจสากลก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว จะให้ตนใช้กฎหมายของตนไปนำตัวกลับมา ไปใช้กับประเทศอื่นไม่ได้

เมื่อถามว่า รมว.ต่างประเทศ ได้ยืนยันแล้วว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ประเทศอังกฤษจริง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ใครยืนยัน ก็เห็นกันไง เดี๋ยวตำรวจก็ทำตามขั้นตอน ถ้าเขายืนยันมาก็ต้องทำหลักฐานออกไป เพื่อแจ้งว่ามีความผิดอย่างไรก็แล้วแต่เขาพิจารณา ที่ผ่านมาคนก่อนกลับมาหรือยัง เขาส่งมาไหม ฉะนั้นอย่าให้เป็นประเด็นในประเทศเลย ผมได้กลับมาก็ดี ทุกคนก็คาดหวังแบบนั้น แต่เป็นเรื่องของต่างประเทศ ของเราก็มีที่เขาขอมาก็ไม่ใช่เราให้ เพราะต้องดูหลายๆมิติ ไม่ใช่ไปยอมเขา มีหลายคนที่เราไม่ได้ตอบกลับไปในลักษณะส่งผู้ร้ายข้ามแดน เพราะบางอย่างมีกฎหมายไทยอยู่ ต้องเอากฎหมายไทยเป็นหลัก”.

ข้อมูล – เดลินิวส์

 

Check Also

ยึดทรัพย์88ล้าน’อดีตบิ๊กพม.’ ปมโกงเงินคนจนพ่นพิษ

ปปง.ยึดทรัพย์และอายัดทรัพย์ 88 ล้านบาท 3 บิ๊กพม. ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง พร้อมกล่าวโทษฐานฟอกเงิน ชี้พฤติกรรมทุจริตเป็นขบวนการหมุนเงินเบิกจ่ายคืนผู้บริหารระดับสูง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *