Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เพื่อไทยดิ้นหาแนวร่วม-วอนทุกพรรคจูบปากต้านนายกฯคนนอก

เพื่อไทยดิ้นหาแนวร่วม-วอนทุกพรรคจูบปากต้านนายกฯคนนอก

ด้าน “บิ๊กป้อม” แจงไม่ได้เป็นนักการเมือง ไม่คิดลงเลือกตั้ง แต่พร้อมหนุน “ประยุทธ์” ตลอด ปล่อย ป.ป.ช. ดำเนินการปมนาฬิกาหรูฉาว ไม่แคร์โซเซียลฯ วิจารณ์ เมินตอบพร้อมเดินหนีสื่อหลังเจอยิงคำถามพร้อมชี้แจงหรือไม่

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2561 นายอำนวย คลังผา อดีตส.ส.ลพบุรีพรรคเพื่อไทย กล่าว ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯและหัวหน้า คสช. ระบุนายกฯคนนอกที่เลือกตามระบบรัฐสภาจะป้องกันการปฏิวัติได้ว่า ตามระบบประชาธิปไตยผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯบริหารประเทศต้องมาจากประชาชน ดังนั้นผู้แทนราษฎรที่ผ่านการเลือกตั้งของประชาชนต้องคัดสรรบุคคลตามรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอให้เป็นนายกฯให้ได้ และโดยมารยาทแล้วก็ต้องให้พรรคการเมืองที่ได้เสียง ส.ส.มากที่สุดเป็นคนจัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่ถ้าไม่ได้จริงๆก็ต้องเลือกคนในรายชื่อที่ทุกฝ่ายยอมรับหากไม่เป็นเช่นนั้นจะพูดไม่ได้เลยว่า นายกฯมาจากประชาชน

แต่เมื่อกติกาเขียนเปิดช่องให้สมาชิกรัฐสภาสองในสามเข้าชื่อยกเว้นรัฐธรรมนูญบางมาตราเพื่อคัดเลือกคนนอกบัญชีเป็นนายกฯได้ อาจเป็นทางออกหนึ่งแต่ตนคิดว่าคนที่มาจากการเลือกตั้งต้องเลือกคนที่มาจากประชาชนเป็นนายกฯ และมองว่าแม้นายกฯคนนอกจะเป็นการคลี่คลายสถานการได้ระดับหนึ่งแต่ไม่อาจป้องกันการปฏิวัติได้ เพราะมันจะนำความขัดแย้งตามมาสุดท้ายก็เจอทางตันอีกแล้วเราก็จะหนีปัญหาเดิมๆไม่พ้น ทางที่ดีทุกพรรคควรจับมือกันไม่เอานายกฯคนนอกแล้วเดินตามระบบประชาธิปไตยขับเคลื่อนประเทศ”นายอำนวย กล่าว. (ข้อมูล – ไทยโพสต์)

ต่อมาในวันนี้ 8 ม.ค. 2561 เวลา 11.15 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศตัวเป็นนักการเมืองว่า ในส่วนของตนนั้นยืนยันว่าไม่ใช่นักการเมือง แต่เข้ามาทำงานการเมือง และไม่ใช่นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะไม่คิดว่าจะลงเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าหากนายกรัฐมนตรีเป็นนักการเมืองจะสนับสนุนหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ผมก็จะสนับสนุนตลอด ทำไมล่ะ ผมจะสนับสนุนไม่ได้หรือ แต่ขอย้ำว่าผมจะไม่เปลี่ยนสถานะเป็นนักการเมือง” เมื่อถามต่อว่าทำไมนายกรัฐมนตรีถึงประกาศเป็นนักการเมือง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ต้องไปถามนายกรัฐมนตรี อย่ามาถามตน และตนก็ไม่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ด้วย

พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบประเด็นที่มีการเผยแพร่ภาพและข้อมูลของ พล.อ.ประวิตรสวมใส่นาฬิกาหรูหลายสิบเรือนว่า “เรื่องนี้ต้องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าเขาอยากทำอะไรก็ให้เขาทำไป ส่วนที่โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์นั้นก็คิดว่าเป็นเรื่องของโซเชียลมีเดีย จะไปฟังทำไม แล้วเอามาถามผมได้อย่างไร”

เมื่อถามว่าหาก ป.ป.ช.สอบถามมาพร้อมที่จะชี้แจงนาฬิกาทุกเรือนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ผมไม่รู้” เมื่อถามย้ำว่าได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อ ป.ป.ช.รอบสองแล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตรกล่าวเสียงสูงว่า “ไม่รู้” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประวิตรได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์ของสื่อมวลชนทันที (ข้อมูล – ผู้จัดการออนไลน์)

 

Check Also

ถวายบังคมในหลวงร.9 วันพ่อแห่งชาติ พระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง

“นายกฯ” พร้อมภริยาเป็นประธานเปิดนิทรรศการพระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง และนิทรรศการธงชาติไทย พร้อมวางพานพุ่มและถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 2561  เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *