Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ควักกระเป๋าร่วมบริจาค “ตูน” ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

“บิ๊กตู่” ควักกระเป๋าร่วมบริจาค “ตูน” ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดัง ในฐานะประธานโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแสดงความชื่นชมและขอบคุณตูน ครอบครัว และทีมงานที่เสียสละและตั้งใจทำความดีครั้งนี้ รวมถึงทำให้คนไทยมีความสุข

“ตนรู้สึกดีใจและถือเป็นวาสนาที่ได้พบกันและได้ติดตามมาตลอด หากไม่มีจิตมุ่งมั่นตั้งใจ คงไม่มีใครวิ่งได้ขนาดนี้ ขอขอบคุณตูนและทุกคนที่ประสานกับทุกฝ่าย ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยายาลทั้ง 11 แห่งว่าจะทำอะไร ล่วงหน้าอย่างไร  สิ่งที่ตูนทำวันนี้ ถือว่าไม่ได้ทำเพื่อชื่อเสียงของตัวเองตั้งแต่แรก แต่ปรากฎว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนจำนวนมาก ถือว่าสอดคล้องกับแนวนโยบายรัฐบาลในปัจจุบัน ซึ่งจะต้องมีหลายภาคส่วนช่วยกันทำงาน และถือได้ว่าตูนเป็นพลเมืองที่มีความมุ่งมั่น ทำเพื่อประโยชน์ชาติและประชาชน เพื่อการสาธารณสุข

“ตูนเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศไปแล้ว ผมมีความเชื่อมั่น ทั้งจากการเรียนหนังสือที่จบคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับเกียรตินิยมด้วย และมีความสามารถพิเศษในด้านดนตรี เป็นขวัญใจของคนรุ่นใหม่ ถือเป็นคนในศตวรรษใหม่ เป็นคนรุ่นใหม่ เป็นคน 4.0 คิดแบบ 4.0 แต่ไม่ได้หมายความว่าตูนจะต้องไปปฎิรูป 4.0 ด้านเศรษฐกิจ มันเป็นคนละเรื่องกัน สิ่งที่ผมชื่นใจแทนตูน คือสามารถได้ร่วมกับคนไทยทั้ง 70 ล้านคนทำงาน ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องของจิตอาสาที่ทำงานเพื่อสังคมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศไทยอยู่ได้ คือสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ หน้าที่ของพวกเราทุกคนคือประชาชน ขณะที่รัฐบาลพยายามใช้กลไกในการขับเคลื่อนทุกอย่างของประเทศในเรื่องกลไกประชารัฐ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“ที่ผ่านมาเป็นห่วงตลอด โดยให้ทหารช่วยดูแลเรื่องเส้นทางและการรักษาความปลอดภัย พร้อมขอทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยากเข้ามาใกล้ชิดถ่ายรูปกับตูน แต่จะทำให้จังหวะการวิ่งมีปัญหา และอาจเกิดอันตรายได้ สิ่งที่ทุกคนทำวันนี้ทำด้วยใจอันเป็นกุศล ทำให้คนอื่นมีความสุข แต่เราอาจทุกข์บ้าง เพราะอาจมีคนบ่นว่า ซึ่งถือเป็นความทุกข์ของเรา แต่เรายึดมั่น และทุกอย่างก็จะสำเร็จ เหมือนนายกรัฐมนตรีที่คิดว่าทำงานเพื่อคนอื่นไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เราก็ยอมรับอยู่แล้ว บ่นเสียดายหากอายุน้อยกว่านี้จะไปร่วมวิ่งกับตูนด้วย สมัยก่อนวิ่งอยู่ทุกวัน แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้วิ่งแล้ว เพราะอายุย่างเข้า 64 ปีแล้ว การตั้งความหวังในการวิ่งรวมทั้งระยะทางต่างๆ ถือเป็นการตั้งเอง หากมีอุปสรรคทางร่างกาย ก็ไม่มีใครว่าอะไร ขออย่าฝืน เพราะหากฝืนอาจทำไม่ได้ต่อไป ผมอ่านข่าวว่ามีการวิ่งข้ามทะเลทราย 250 กม.ว่าจะส่งตูนไปลงแข่งขันด้วย ถือเป็นการวิ่งระดับโลก วันนี้วิ่งได้แล้ว 1,288 กม. คนอื่นน่าจะสู้ตูนไม่ได้ ”นายกฯ กล่าว พร้อมฝากให้น.ส.รัชวิน วงศ์วิริยะ หรือ“ก้อย” แฟนสาวของตูน ที่เดินทางมาด้วย คอยดูแลตูนด้วย และ ขอให้รักกันมากๆ

ขณะที่นายอาทิวราห์ ได้ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสและให้เกียรติเข้าพบ สำหรับการวิ่งยังล่าช้ากว่ากำหนด 2 วัน เพราะมีอาการบาดเจ็บ และต้องพักตามที่แพทย์แนะนำ ซึ่งการเริ่มต้นโครงการถือเป็นความตั้งใจที่จะช่วยเหลือแพทย์และพยาบาล อีกทั้งไม่คิดว่าวันหนึ่งจะมีคนออกมาร่วมกันมากมายเช่นนี้ เราเริ่มจากจุดเล็กๆ ที่พวกเราทั้งหมดอยากจะทำ โดยจะทำให้เต็มที่มากที่สุด ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ และสุดท้ายมันจะเล็กหรือใหญ่ก็ให้เป็นเรื่องธรรมชาติ

“ผมดีใจมากในการวิ่งครั้งนี้ ตลอดเส้นทางเริ่มจาก อ.เบตง วิ่งขึ้นมา มีแต่รอยยิ้มของคนไทยและเห็นความสุขของคนไทย เด็กบางคนนำกระปุกออมสินที่หยอดมาทั้งปีมาช่วย ผมว่ามันสวยงามและยิ่งใหญ่ ขอบคุณที่เห็นผมเป็นแรงบันดานใจ สิ่งที่ได้มามันมากกว่าการช่วยเหลือโรงพยาบาลด้วยซ้ำ เพราะสามารถรวมจิตใจในการให้ของคนไทย ถือเป็นความงดงามที่หาไม่ได้ ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสเข้าพบในครั้งนี้ ผมและทีมงานขอฝากนายกฯกราบขอบคุณคนไทยทุกคนที่ออกมาช่วยกัน ซึ่งทั้งหมดได้ตั้งเป้าไว้ 700 ล้านบาท เดิมเราตั้งเป้าไว้ว่าเราอยากได้เงินจำนวนน้อยๆ จากคนจำนวนเยอะๆว่ากว่าจะได้เงินจำนวนมากๆ จากคนจำนวนน้อยนิดเดียว”ตูน กล่าวและว่า ที่จริงจะพักวันนี้เพียงวันเดียว แต่คณะแพทย์ขอร้องตนให้พัก 2 วัน

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ได้ให้กำลังใจ พญ.สมิตตา สังขะโพธิ์ หรือหมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระราม 9 ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิ่งดังกล่าว พร้อมสอบถามถึงการทำงาน โดยระบุว่า อย่าน้อยใจ การทำอะไรใหม่ๆ ดีๆ ปัญหาจะมีมาก มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่พญ.สมิตตาเป็นคนที่มีความตั้งใจอ่อนน้อมถ่อมตน ต่อไปคนก็จะรักเราเอง มีคำโบราณกล่าวไว้ว่าทำดีอย่าเด่นจะเป็นภัย วันนี้ทำดีไม่ต้องทำเด่นและจะไม่เป็นภัย ทำแบบตูนและทีมงาน พร้อมกระเซ้าว่า ถ้าไม่มีงานทำจะฝากให้ทำงานที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้นำเงินส่วนตัวใส่ซองปิดผนึกโดยไม่เปิดเผยจำนวน รวมทั้งเงินบริจาคของทำเนียบรัฐบาลและของที่ระลึกมอบให้ตูน ครอบครัว และทีมงาน ก่อนจะเดินจูงมือออกมาส่งตูนด้วยตนเอง โดยนายกฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า “คนที่ทำเนียบรัฐบาลรอตูนมากกว่าผมอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ก้อยอย่าหึงนะ ผมไม่ได้อิจฉาตูนที่มีคนรักจำนวนมาก ใครอยากจะมา อยากจะรักได้เชิญ ขอเพียงอย่างเดียวว่าอย่าเหยียบเท้าตูน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ร่วมบริจาคเงินส่วนตัวให้กับตูนด้วย นอกจากนี้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี(สลน.) และสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) ได้จัดทำกล่องรับบริจาคซึ่งระบุข้างกล่องว่า “ร่วมสมทบทุนทำเนียบรัฐบาล” โดยให้รัฐมนตรีแต่ละคนร่วมใส่เงินตามความต้องการ ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลได้รวบรวมเงินมอบบริจาคให้กับตูนเช่นกัน  สำหรับบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ตลอดเวลาที่ตูนและคณะมาพบนายกฯ เป็นไปด้วยความคึกคัก ได้มีข้าราชการมารอต้อนรับตูนและทีมงาน พร้อมเงินบริจาคให้กับตลอดทางจนตูนขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาล

จากนั้น นายอาทิวราห์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ ว่า นายกรัฐมนตรีขอเป็นกำลังใจให้ตนและทีมงานทำต่อไป ซึ่งนายกฯ บอกว่าถ้าเหนื่อยก็ขอให้พักบ้าง และขอให้ทำภารกิจสำเร็จ เมื่อถามว่าการที่ได้มาพบรัฐบาลวันนี้ได้ขอช่วยเหลืออะไรหรือไม่ นายอาทิวราห์ กล่าวว่า นายกฯได้แสดงความห่วงใยมาตลอดและให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้มาตลอดทางอยู่แล้ว.

ข้อมูล : เดลินิวส์

Check Also

ขนเงินล้านประกันตัว ‘โอ๊ค’ ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ!

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561 – ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพานทองแท้ ชินวัตร จำเลยคดีสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินกู้ธนาคารกรุงไทย-กลุ่มกฤษดามหานคร โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *