Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร”

บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร”

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2017  สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติ วีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาค ประชาชนมหกรรมโต๊ะกลมสาธารณะ (ครั้งที่ 2) จัดเสวนา “บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” โดยในภาคบ่ายเป็นการเสวนา

เรื่อง ปรองดอง แบบ คสช.เมื่อไรจะเจออุโมงค์ มีผู้ร่วมเสวนา คือ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ตัวแทนกลุ่ม นปช.

นายอดุลย์ ระบุว่า ตนขอแสดงความเสียใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่รับข้อเสนอของ คณะกรรมการ ศึกษาเรื่องปรองดองชุดของ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ซึ่งตนร่วมเป็นกรรมการด้วยที่ให้อัยการสามารถพิจารณายุติคดีที่จะสร้างความปั่นป่วนในบ้านเมืองได้ และ หลาย ข้อเสนอที่ส่งไปกลายเป็นอุโมงค์ที่ คสช.หาไม่เจอ ซึ่งหาก คสช.เต็มใจ ที่จะสร้าง ความปรองดองก็น่าจะเกิดขึ้นได้ เมื่นายกรัฐมนตรีตั้งคำถาม 6 ข้อ ทำให้กลาย เป็นคนที่เข้ามาร่วมชกมวยด้วย จึงรู้สึกผิดหวัง เพราะนายกฯ ควรถอยกลับบ้าน แสดงให้เห็นว่า คสช.ไม่มี ความตั้งใจที่จะทำเรื่องปรองดองเลย

“อยากเตือน คสช.ว่า 3 ปีกว่า ที่ผ่านมาทุกพรรคการเมืองรวมทั้งประชาชนยอมสงบนิ่ง ไม่ใช่เพราะเห็นด้วยกับแนวทางที่ คสช.ทำ แต่ไม่ต้องการสร้างความปั่นป่วน เพราะเนื่องจากมีเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมืองหลายเรื่อง” นายอดุลย์ กล่าว

ด้าน นายจาตุรนต์ เห็นว่า การที่รัฐบาลเชิญฝ่ายๆ ต่างไปหารือโดยอ้างเรื่อง การสร้างความปรองดองนั้น ความจริงเชิญไปเพื่อปิดปากไม่ให้วิจารณ์ คสช.โดยไม่เคยแลกเปลี่ยนด้วยเหตุผลถึงต้นเหตุของปัญหาอย่างแท้จริง ในขณะที่ 3 ปีกว่าที่ผ่านมา คสช.ซึ่งไม่ได้เป็นกรรมการมาตั้งแต่ต้น ยังสะสมเงื่อนไขความวุ่นวายมากขึ้น เพราะต้องการบริหารประเทศยาวนาน และมีการใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ในเรื่องสำคัญ ที่กระทบประชาชนและสิ่งแวดล้อม กดคนเห็นต่างไว้ จะทำให้เกิดปัญหา กลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชนมากขึ้นในอนาคต อีกทั้งนายกรัฐมนตรี ยังเป็น ผู้ใช้คำพูดสร้างความเกลียดชัง ด้วยการใช้ถ้อยคำเหยียดหยามผู้อื่นเป็นประจำและเห็นว่ายังมีการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม

“ที่สำคัญคือเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญที่จะสร้างความขัดแย้งเพิ่มเติมในหลายเรื่อง เช่น หลังเลือกตั้งอาจได้รัฐบาลที่ประชาชนไม่ได้เลือก แต่ถ้าสองพรรคใหญ่จับมือ กันมีโอกาสตั้งรัฐบาลได้แต่ก็อาจอยู่อย่างไม่ราบรื่น เพราะมีเงื่อนไขเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ หากไม่ทำก็อาจถูกถอดถอน อย่างไรก็ตามไม่ควรปิดโอกาสการร่วมมือระหว่างสองพรรคใหญ่หากไม่ต้องการให้คสช.สืบทอดอำนาจต่อไป 10 ปีหรือ 20 ปี” นายจาตุรนต์ กล่าว

ส่วน นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า คสช.อ้างความขัดแย้งมาเป็นสาเหตุของการยึดอำนาจ จึงควรเร่งสร้างความปรองดองตั้งแต่วินาทีแรก แต่ คสช.กลับมาทำในช่วงสุดท้าย ทำให้สังคมไทยอยู่ในอุโมงค์ที่ไม่เห็นแสงสว่าง และเห็นว่าเป็นเรื่องยาก ที่จะหวังให้คสช.เป็นผู้นำทางไปสู่แสงสว่าง สิ่งที่ดีที่สุดคือต้องคืนอำนาจให้ประชาชน  โดยเร็วที่สุด แต่รัฐบาลกลับพยายามอยู่ให้นานที่สุด โดยไม่เรียน รู้ประวัติศาสตร์แต่ กลับเดินซ้ำรอยประวัติศาสตร์อยู่ และเปลี่ยนสภาพจากกรรมการมาไล่นักมวยลงจากเวทีแล้ว เอาถ้วยรางวัลมาเป็นของตัวเอง ทำให้ความปรองดองเกิดขึ้นยาก

“อีกทั้งเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญก็ไม่เอื้อต่อความปรองดอง เพราะไม่สามารถตั้งรัฐบาลเสียงข้าง มากได้ หาก ส.ว.250 คนไม่เอาด้วย เมื่อตั้งรัฐบาลไม่ได้ คสช.ก็อาจใช้เป็นเหตุผลอยู่ต่อ จึงอาจเกิดสภาพที่นักมวยหันมาจับมือกันไล่ถลุงกรรมการ เพื่อเปลี่ยนกติกาที่ไม่เป็นธรรม และเอาระบบที่ไม่พึงปรารถนาออกไป เซ็ตซีโร่ระบบคสช. ด้วยการที่พรรคการเมืองทุก พรรคจับมือกันตั้งรัฐบาล แทนที่จะสู้กันจนตายไปข้างหนึ่ง แม้ว่าโอกาสจะน้อยก็ตาม โดยเห็นว่าเราคุยกันด้วยเลือดและชีวิตพอแล้ว ต้องหันมาใช้สันติวิธี” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ไม่ตั้งความหวังว่าคสช.จะสร้างความปรองดอง แม้แต่ ในร่างสัญญาประชาคมก็เป็นเหมือนคำขวัญไม่มีรูปธรรมในการแก้ปัญหา ในทางกลับกัน ผู้มีอำนาจก็ยังมีทัศนะเหมือนเดิม และเห็นว่าคำว่าปรองดอง กลายเป็นวาทกรรม ที่ผู้มีอำนาจเข้ามาต้องพูดแต่ไม่มีความชัดเจนว่าจะทำ ขณะเดียวกันกติกาใหม่ ก็ไม่เอื้อให้เกิดการปรองดองแต่จะสร้างความขัดแย้งใหม่ โดยเฉพาะความไม่เป็น ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ผ่านรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก จึงขอเสนอว่าต้องให้     ประชาชนเลือก สสร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และลงประชามติ และต้องตั้งคณะกรรมการ ขึ้นมาศึกษาคำสั่ง คสช.เพื่อยกเลิกหรือแปรสภาพให้เป็นกฎหมายปกติ

เรียบเรียง:  บุญชัย ธนะไพรินทร์ Tnews

“อิสสระ สมชัย”  ไม่เห็นด้วยสวนมาเป็นข้อๆว่า  

1. บ้านเมืองเราพินาศย่อยยับมาจนถึงทุกวันนี้เกิดจากระบอบทักษิณทั้งสิ้น การชุมนุมพวกเสื้อแดงปี2553เพื่อขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ มีการเผาบ้านเผาเมือง เผาศาลากลาง ยิงจรวดใส่วัดพระแก้ว รุมล้อมจะฆ่าหัวหน้าอภิสิทธิ์ในรถยนต์ ที่กระทรวงมหาดไทยฯลฯ เรื่องเหล่านี้ลืมกันหมดแล้วหรือ

2.ปี2556-57 เกิดการชุมนุมต่อต้านพรบ.นิรโทษกรรมและขับไล่รัฐบาลระบอบทักษิณ ผมได้ออกมาร่วมชุมนุมตั้งแต่วันที่ 30ตค56 22พค.57รวมเวลา204วันโดยไม่เคย กลับบ้านแม้แต่วันเดียว แนนก็เข้ามาร่วมชุมนุมดูแลบนเวทีด้วยทั้งที่ผมบอกว่าอันตรายไม่ต้องมาแต่แนนเขาไม่ยอมจึงได้ร่วมกันชุมนุมทั้งพ่อทั้งลูกตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ในขณะที่ร่วมต่อสู้ในกรุงเทพ บ้านผมและ สนง.พรรคปชป.ที่อุบลฯถูกพวกเสื้อแดง ระดมคนจะไปเผาบ้านผม จะไปเผาสนง.ปชป. ภรรยาผมถูกขอร้องให้หลบหนี ออกจากบ้านไปอยู่ที่อื่น บ้านผมที่อุบล ถูกลอบยิงในเวลากลางคืนหลายครั้ง ศาลากลางอุบลถูกเผาราบเรียบ บ้านพักผม ที่กรุงเทพถูกขว้างระเบิดทรัพย์สินเสียหายมาก

3.ระหว่างการชุมชนมีมวลชนผู้ร่วมชุมนุมเสียชีวิต24คนบาดเจ็บกว่า800คน และมีชาวนามาร่วมชุมนุมเรียกร้องเงินจำนำข้าวและฆ่าตัวตายไป16คน ชีวิตของเขา เหล่านี้จะให้เขาตายฟรีเจ็บฟรีอย่างนั้นหรือ

4.เท่าที่ผมติดตามกระแสข่าวนี้ มีคนไม่เห็นด้วยมากครับ โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ที่พวกเขา ร่วมต่อสู้ระบอบทักษิณกับพวกเรามาตลอด มีหลายคน ดุด่าด้วยถ้อยคำรุนแรงถึงขั้นบอกว่า เสียแรงที่ร่วมต่อสู้ ด้วยกันมานาน ไม่คิดว่าจะเป็นกันแบบนี้ที่ภาคอีสานเราหาเสียงกันยากลำบากมาก เที่ยวนี้หัวหน้าได้เข้าพื้นที่ภาคอีสานอย่าง ทุ่มเทเสียงตอบรับเริ่มจะขยับดีขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าเป็นข่าวแบบนี้บ่อยๆ4เขตเดิมก็จะไม่เหลือครับ

อาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจท่านใดบ้างก็ขออภัยครับ เพราะผมบอกไว้แล้วว่า “องฟังผมบ้าง

Check Also

ขนเงินล้านประกันตัว ‘โอ๊ค’ ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ!

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561 – ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพานทองแท้ ชินวัตร จำเลยคดีสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินกู้ธนาคารกรุงไทย-กลุ่มกฤษดามหานคร โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *