Friday , December 15 2017
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ขีดเส้น 3 เดือนเร่งใช้ยาง “จี้” กยท.ทำให้เห็นผลใช้ยางปีนี้ 2 แสนตัน พร้อมสั่งก.ทรัพย์ฯยึดคืนผู้บุกรุกป่าปลูกยาง 8.5 ล้านไร่
1-2

ขีดเส้น 3 เดือนเร่งใช้ยาง “จี้” กยท.ทำให้เห็นผลใช้ยางปีนี้ 2 แสนตัน พร้อมสั่งก.ทรัพย์ฯยึดคืนผู้บุกรุกป่าปลูกยาง 8.5 ล้านไร่

อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อ.เมือง จ.สงขลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.สัญจร กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำว่า วันนี้ยางพาราเราผลิตมาได้ปีละ 6 ล้านตัน รัฐบาลนี้เข้ามาทำให้ใช้ในประเทศได้ประมาณ 5 ล้านตัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ได้แค่ 3 ล้านกว่าตัน แล้วบอกรัฐบาลไม่ทำ รัฐบาลกำลังส่งเสริมเรื่องการลงทุนบีโอไอในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งตนได้ตรวจสอบกับบีโอไอในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีการร้องขอสิทธิประโยชน์ในการลงทุนในประเทศไทยเกี่ยวกับเรื่องยาง ซึ่งเพิ่มการใช้ยางในประเทศได้อีก 5 แสนตันเป็นอย่างน้อย ซึ่งต้องให้เวลาสร้างโรงงงานและมีผลิตภัณฑ์ยางในช่วงนี้

“วันนี้ให้การยางแห่ง ประเทศไทย(กยท.)และประธานคณะกรรมการบอร์ดการยางไปพิจารณาใช้ยางให้เป็นรูปธรรม ในการทำยางลองพื้นถนนกับคอสะพาน ซึ่งต้องมีการรับรองมาตรฐานการใช้งาน กำลังเร่งรัดอยู่ อย่างไรก็ตามตนพูดคุยกับผู้ว่าฯกยท.และประธานบอร์ดการยางฯแล้วว่า ปีนี้จะเร่งส่งเสริมการใช้ยางให้ได้ 2 แสนตัน ด้วยการใช้น้ำยางข้นในการปูพื้นสระอ่างเก็บน้ำที่รั่วซึม ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รับเรื่องนี้ไป “ นายกฯกล่าว

นอกจากนี้ การนำผลผลิตจากยาง ซึ่งมีการผลิตจากภาคเอกชนที่เราไม่ได้เป็นคนผลิตอุปกรณ์เหล่านี้เอง กำลังหารือว่าจะร่วมมือกันอย่างไรในการรับซื้อยางจากพื้นที่ เป็นยางใหม่เพื่อนำไปสู่การผลิต และหน่วยงานที่ต้องการใช้ยางนำไปใช้ประโยชน์ เราต้องเป็นตัวเชื่อมโยงผ่านการใช้งบประมาณภาครัฐ และต้องดูมาตรฐานให้ดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาวันข้างหน้า ไม่อย่างนั้นถ้ามีปัญหาวันข้างหน้ารัฐบาลนี้จะถูกตำหนิอีก อย่างไรก็ตามใน 3 เดือนจะเร่งเรื่องเหล่านี้ให้มีความก้าวหน้า

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของการแก้ปัญหายางพาราตกต่ำ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการรายงานนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมครม.วันนี้ ว่า จากการสำรวจพบว่า ประเทศไทยสามารถผลิตยางได้ 4.8-5.0 ล้านตัน แต่การใช้ยางในประเทศต่อปี อยู่ที่ประมาณ 6-8 แสนตัน ซึ่งถือว่าน้อยมาก นายกรัฐมนตรีจึงสั่งให้ทุกหน่วยงานของรัฐ เร่งรัดการใช้ยางในระยะสั้นให้ได้ 1 แสนตัน และหลังจากนั้น มีเป้าหมายการผลักดันการใช้ยางทั้งปีให้ได้เพิ่มขึ้นอีก 50%หรือราว 8 แสนตัน เพื่อให้ยอดการใช้ยางในประเทศ เพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 1 ล้านตัน ให้ได้ โดยให้ส่วนราชการเร่งรัดการนำยางไปใช้ โดยการดำเนินการในโครงการใดๆ จะต้องเขียนใน TOR ให้มีการใช้ยางเป็นส่วนประกอบให้ได้

“นายกรัฐมนตรี ระบุว่าต้องเร่งรัดการใช้ยางเป็นส่วนประกอบให้ได้ 1 แสนตันในระยะสั้น ขณะที่ระยะยาวจะต้องเพิ่มการใช้ยางในประเทศให้ได้ 50% โดยขอให้ทุกส่วนราชการพยายามนำยางพาราไปใช้ให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้”

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวและว่า นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานว่า ในปัจจุบัน มีพื้นที่บุกรุกปลูกยางพาราของไทย ทั้งสิ้น 8.5 ล้านไร่ ในจำนวนนี้ 1.3 ล้านไร่ เป็นการบุกรุกโดยมีนายทุนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการปลูก ซึ่งนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่าจะต้องลดพื้นที่บุกรุกการปลูกยางดังกล่าวลงให้ได้ โดยให้เน้นการลดพื้นที่ 1.3 ล้านไร่ที่มีนายทุนอยู่เบื้องหลังก่อน เป็นลำดับแรก

เรียบเรียงโดย อาทิตย์ เจิดจรัส Tnews

Check Also

1-1

พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์หลังอียูหันหน้าจับมือทางการเมืองกับไทยในทุกรูปแบบ

วันที่ 13 ธ.ค. พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์ กรณีที่ข้อมติของที่ประชุมคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศกรณีความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2560 รวม 14 ข้อ (“ข้อมติ”) โดยระบุว่าจะติดต่อทางการเมืองกับประเทศไทยนั้น โดยทางพรรคเพื่อไทยได้แถลงดังนี้ 1.พรรคเพื่อไทยตระหนักถึงคุณค่าของความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรปซึ่งมีมายาวนาน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>