Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ขีดเส้น 3 เดือนเร่งใช้ยาง “จี้” กยท.ทำให้เห็นผลใช้ยางปีนี้ 2 แสนตัน พร้อมสั่งก.ทรัพย์ฯยึดคืนผู้บุกรุกป่าปลูกยาง 8.5 ล้านไร่

ขีดเส้น 3 เดือนเร่งใช้ยาง “จี้” กยท.ทำให้เห็นผลใช้ยางปีนี้ 2 แสนตัน พร้อมสั่งก.ทรัพย์ฯยึดคืนผู้บุกรุกป่าปลูกยาง 8.5 ล้านไร่

อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อ.เมือง จ.สงขลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.สัญจร กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำว่า วันนี้ยางพาราเราผลิตมาได้ปีละ 6 ล้านตัน รัฐบาลนี้เข้ามาทำให้ใช้ในประเทศได้ประมาณ 5 ล้านตัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ได้แค่ 3 ล้านกว่าตัน แล้วบอกรัฐบาลไม่ทำ รัฐบาลกำลังส่งเสริมเรื่องการลงทุนบีโอไอในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งตนได้ตรวจสอบกับบีโอไอในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีการร้องขอสิทธิประโยชน์ในการลงทุนในประเทศไทยเกี่ยวกับเรื่องยาง ซึ่งเพิ่มการใช้ยางในประเทศได้อีก 5 แสนตันเป็นอย่างน้อย ซึ่งต้องให้เวลาสร้างโรงงงานและมีผลิตภัณฑ์ยางในช่วงนี้

“วันนี้ให้การยางแห่ง ประเทศไทย(กยท.)และประธานคณะกรรมการบอร์ดการยางไปพิจารณาใช้ยางให้เป็นรูปธรรม ในการทำยางลองพื้นถนนกับคอสะพาน ซึ่งต้องมีการรับรองมาตรฐานการใช้งาน กำลังเร่งรัดอยู่ อย่างไรก็ตามตนพูดคุยกับผู้ว่าฯกยท.และประธานบอร์ดการยางฯแล้วว่า ปีนี้จะเร่งส่งเสริมการใช้ยางให้ได้ 2 แสนตัน ด้วยการใช้น้ำยางข้นในการปูพื้นสระอ่างเก็บน้ำที่รั่วซึม ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รับเรื่องนี้ไป “ นายกฯกล่าว

นอกจากนี้ การนำผลผลิตจากยาง ซึ่งมีการผลิตจากภาคเอกชนที่เราไม่ได้เป็นคนผลิตอุปกรณ์เหล่านี้เอง กำลังหารือว่าจะร่วมมือกันอย่างไรในการรับซื้อยางจากพื้นที่ เป็นยางใหม่เพื่อนำไปสู่การผลิต และหน่วยงานที่ต้องการใช้ยางนำไปใช้ประโยชน์ เราต้องเป็นตัวเชื่อมโยงผ่านการใช้งบประมาณภาครัฐ และต้องดูมาตรฐานให้ดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาวันข้างหน้า ไม่อย่างนั้นถ้ามีปัญหาวันข้างหน้ารัฐบาลนี้จะถูกตำหนิอีก อย่างไรก็ตามใน 3 เดือนจะเร่งเรื่องเหล่านี้ให้มีความก้าวหน้า

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของการแก้ปัญหายางพาราตกต่ำ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการรายงานนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมครม.วันนี้ ว่า จากการสำรวจพบว่า ประเทศไทยสามารถผลิตยางได้ 4.8-5.0 ล้านตัน แต่การใช้ยางในประเทศต่อปี อยู่ที่ประมาณ 6-8 แสนตัน ซึ่งถือว่าน้อยมาก นายกรัฐมนตรีจึงสั่งให้ทุกหน่วยงานของรัฐ เร่งรัดการใช้ยางในระยะสั้นให้ได้ 1 แสนตัน และหลังจากนั้น มีเป้าหมายการผลักดันการใช้ยางทั้งปีให้ได้เพิ่มขึ้นอีก 50%หรือราว 8 แสนตัน เพื่อให้ยอดการใช้ยางในประเทศ เพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 1 ล้านตัน ให้ได้ โดยให้ส่วนราชการเร่งรัดการนำยางไปใช้ โดยการดำเนินการในโครงการใดๆ จะต้องเขียนใน TOR ให้มีการใช้ยางเป็นส่วนประกอบให้ได้

“นายกรัฐมนตรี ระบุว่าต้องเร่งรัดการใช้ยางเป็นส่วนประกอบให้ได้ 1 แสนตันในระยะสั้น ขณะที่ระยะยาวจะต้องเพิ่มการใช้ยางในประเทศให้ได้ 50% โดยขอให้ทุกส่วนราชการพยายามนำยางพาราไปใช้ให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้”

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวและว่า นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานว่า ในปัจจุบัน มีพื้นที่บุกรุกปลูกยางพาราของไทย ทั้งสิ้น 8.5 ล้านไร่ ในจำนวนนี้ 1.3 ล้านไร่ เป็นการบุกรุกโดยมีนายทุนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการปลูก ซึ่งนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่าจะต้องลดพื้นที่บุกรุกการปลูกยางดังกล่าวลงให้ได้ โดยให้เน้นการลดพื้นที่ 1.3 ล้านไร่ที่มีนายทุนอยู่เบื้องหลังก่อน เป็นลำดับแรก

เรียบเรียงโดย อาทิตย์ เจิดจรัส Tnews

Check Also

ขนเงินล้านประกันตัว ‘โอ๊ค’ ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ!

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561 – ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพานทองแท้ ชินวัตร จำเลยคดีสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินกู้ธนาคารกรุงไทย-กลุ่มกฤษดามหานคร โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *