Friday , November 17 2017
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘DSI’ยันคดีโอ๊คเอี่ยว‘ทุจริตกรุงไทย’เสร็จทันกลางปี 61
3

‘DSI’ยันคดีโอ๊คเอี่ยว‘ทุจริตกรุงไทย’เสร็จทันกลางปี 61

“ดีเอสไอ” ยืนยันทำคดี “โอ๊ค-พานทองแท้” เอี่ยวทุจริต “แบงก์กรุงไทย” ปล่อยกู้ เสร็จทันอายุความกลางปี 61 นี้แน่นอน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ หลังจากนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวก เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ว่า  ดีเอสไอกำลังรอผู้ถูกกล่าวหานำเอกสารมาชี้แจงเพิ่มเติม โดยเรายังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา เราให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงและแสดงหลักฐานเพื่อประกอบการพิจารณา ซึ่งนายพานทองแท้แจ้งว่าจะขอส่งเอกสารเพิ่มเติมมาให้เราภายใน 60 วัน แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงกำหนดนัด ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนยืนยันว่าจะทำให้แล้วเสร็จภายในอายุความ  15 ปี ที่จะสิ้นสุดในกลางปี 2561

สำหรับการสอบสวนคดีนี้ เป็นผลมาจากคำพิพากษาในคดีทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย ซึ่งปรากฎหลักฐานในเส้นทางการเงินว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร, นายเกศินี จิปิภพ, นางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร และนายวัยชัย หงส์เหิน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับเงินจำนวน 10 ล้านบาท และ 26 ล้านบาทจากนายวิชัย กฤษดาธานนท์ และนายรัชดา กฤษดาธานนท์ ผู้บริหารบริษัทกฤษดามหานคร

โดยก่อนหน้านี้ปปง.ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดีเอสไอดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องกับธุรกรรมการเงินจำนวน 10 ล้านบาท และ 26 ล้านบาท ซึ่งกลุ่มของนายพานทองแท้ได้เข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนในฐานะพยานไปแล้ว แต่พนักงานสอบสวนไม่เชื่อในหลักฐานที่พยานนำเข้าชี้แจง ประกอบกับพฤติการณ์แห่งคดีเข้าองค์ประกอบความผิดของกฎหมายฟอกเงิน จึงมีมติให้ออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีอาญา

 

 

Check Also

1-6

“บิ๊กตู่”กลับจากประชุมเอเปค ดิ่งเข้าทำเนียบ คาดเตรียมปรับครม.

พลเอกประยุทธ์ กลับเข้าทำเนียบ หลังเข้าร่วมประชุมเวทีเอเปค-สุดยอดอาเซียน ท่ามกลางการติดตามความเคลื่อนไหวปรับครม. ด้านรมต.-รองนายกฯ ยังคงทำงานตามปกติ  เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2560 มีรายงานความเคลื่อนไหวจากทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>