Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / คสช.จับตาเฝ้าดู”โอ๊ค-พานทองแท้” หวั่นหนีเหมือน”ปู”

คสช.จับตาเฝ้าดู”โอ๊ค-พานทองแท้” หวั่นหนีเหมือน”ปู”

คสช.สั่งเฝ้าจับตาดู “โอ๊ค-พานทองแท้” หวั่นหนีออกนอกประเทศ ซ้ำรอย “ปู” หลังถูกดีเอสไอออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน ชี้ทั่วโลกให้เป็นความผิดทางอาญาที่ร้ายแรง

สำนักข่าวเดลินิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2560 โดยอ้างแหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร พร้อมพวก 4 ราย รับทราบข้อกล่าวหา “คดีฟอกเงิน” กรณีทุจริตปล่อยเงินกู้ของธนาคารกรุงไทยในวันที่ 24 ต.ค. นี้ ว่า คสช.ได้สั่งเจ้าหน้าที่จับตาใกล้ชิด แต่ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ยกเว้นปรากฏชัดว่า “ตั้งใจจะหนี” เจ้าพนักงานอาจร้องขออำนาจศาล ส่วนศาลจะมีคำตัดสินอย่างไร ก็ต้องรอในวันนั้น จะไปพูดก่อนศาลคงไม่ได้ ส่วนที่เกรงว่านายพานทองแท้จะหนีเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ แหล่งข่าวจาก คสช. กล่าวว่า ก็ต้องเฝ้าระวังจับตามอง และไม่ให้หนีไปได้อย่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ การฟอกเงิน หมายถึง การดำเนินการใดๆ ต่อทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด หรือได้มาอย่างไม่ถูกต้องให้ดูเสมือนว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ “เงินสกปรก” หรือเงินที่เกี่ยวข้อง หรือที่ได้มาจากการกระทำความผิดให้ดูเหมือนเป็น “เงินสะอาด” ในปัจจุบันประเทศทั่วโลกถือว่าการฟอกเงินเป็นความผิดทางอาญาที่ร้ายแรง การฟอกเงินมักจะเกี่ยวเนื่องกับอาชญากรรมร้ายแรง ซึ่งกระทำโดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มหรือองค์กร โดยมีลักษณะข้ามเขตข้ามพรมแดนประเทศและยากแก่การปราบปราม ผลของการฟอกเงินส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองปัจจุบันทั่วโลกจึงถือว่า การฟอกเงินเป็นความผิดอาญาที่ร้ายแรง

 

Check Also

‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณทุกฝ่ายช่วย’หมูป่า’สำเร็จ ยกเป็นบทเรียนใช้สติ-สามัคคีคลี่คลายอุปสรรค วอนสื่อ! อย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำ หวั่นดราม่า  

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ความสำเร็จปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอคาเดมี่ จ.เชียงราย และขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมสนับสนุนจนภารกิจประสบความสำเร็จ พร้อมวอนสื่อระวังอย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำหลวงจนกลายเป็นดราม่า ชี้ต่างประเทศจะทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาต สั่งมหาดไทยรับผิดชอบพาเที่ยวพัทยาของจริง เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *