Wednesday , March 21 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / คสช.จับตาเฝ้าดู”โอ๊ค-พานทองแท้” หวั่นหนีเหมือน”ปู”

คสช.จับตาเฝ้าดู”โอ๊ค-พานทองแท้” หวั่นหนีเหมือน”ปู”

คสช.สั่งเฝ้าจับตาดู “โอ๊ค-พานทองแท้” หวั่นหนีออกนอกประเทศ ซ้ำรอย “ปู” หลังถูกดีเอสไอออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน ชี้ทั่วโลกให้เป็นความผิดทางอาญาที่ร้ายแรง

สำนักข่าวเดลินิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2560 โดยอ้างแหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร พร้อมพวก 4 ราย รับทราบข้อกล่าวหา “คดีฟอกเงิน” กรณีทุจริตปล่อยเงินกู้ของธนาคารกรุงไทยในวันที่ 24 ต.ค. นี้ ว่า คสช.ได้สั่งเจ้าหน้าที่จับตาใกล้ชิด แต่ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ยกเว้นปรากฏชัดว่า “ตั้งใจจะหนี” เจ้าพนักงานอาจร้องขออำนาจศาล ส่วนศาลจะมีคำตัดสินอย่างไร ก็ต้องรอในวันนั้น จะไปพูดก่อนศาลคงไม่ได้ ส่วนที่เกรงว่านายพานทองแท้จะหนีเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ แหล่งข่าวจาก คสช. กล่าวว่า ก็ต้องเฝ้าระวังจับตามอง และไม่ให้หนีไปได้อย่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ การฟอกเงิน หมายถึง การดำเนินการใดๆ ต่อทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด หรือได้มาอย่างไม่ถูกต้องให้ดูเสมือนว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ “เงินสกปรก” หรือเงินที่เกี่ยวข้อง หรือที่ได้มาจากการกระทำความผิดให้ดูเหมือนเป็น “เงินสะอาด” ในปัจจุบันประเทศทั่วโลกถือว่าการฟอกเงินเป็นความผิดทางอาญาที่ร้ายแรง การฟอกเงินมักจะเกี่ยวเนื่องกับอาชญากรรมร้ายแรง ซึ่งกระทำโดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มหรือองค์กร โดยมีลักษณะข้ามเขตข้ามพรมแดนประเทศและยากแก่การปราบปราม ผลของการฟอกเงินส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองปัจจุบันทั่วโลกจึงถือว่า การฟอกเงินเป็นความผิดอาญาที่ร้ายแรง

 

Check Also

‘มาร์ค’ คุยสื่อนอก ‘ประยุทธ์’ นายกฯคนนอกไม่ง่าย

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2561  พรรคประชาธิปัตย์เผยแพร่ความเห็นของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในรายการ “ต้องถาม” ทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า สื่อต่างประเทศให้ความสนใจในเรื่องซ้ำๆ เพราะเขาไม่ได้รายละเอียดสถานการณ์ในประเทศไทย เมื่อเห็นว่าประเทศไทยมีการยึดอำนาจรัฐประหารซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติในสายตาของเขาในเรื่องความถดถอยในแง่ของการเมือง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *