Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / DSIขีดเส้น30วัน เชือดโอ๊คฟอกเงิน

DSIขีดเส้น30วัน เชือดโอ๊คฟอกเงิน

“ดีเอสไอ” ฟัน “พานทองแท้” แน่ สั่ง 1 เดือนรวบรวมข้อมูลให้พร้อมก่อนแจ้งข้อกล่าวหาฟอกเงินคดีกรุงไทยก่อนหมดอายุความซ้ำรอยกรณีรับของโจร “ประสงค์” บี้รัฐปราบโกงจริงจังต้องเปิดเผยข้อมูลทุกๆ ด้าน

เมื่อวันพุธ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่ข้อมูลที่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ได้ทำหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) จากการถูกคำสั่งย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่ยอมแจ้งข้อหารับของโจรต่อนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีฟอกเงินการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร แต่บิ๊กของดีเอสไอไม่ยินยอม และสั่งการให้ฟ้องคดีไปก่อน แล้วค่อยให้ผู้ต้องหาแก้ต่างเอาเองว่า ยังไม่เคยเห็นเอกสารตัวจริง เห็นจากที่นำมาเผยแพร่ผ่านสื่อเท่านั้น ยังไม่ทราบว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ และดีเอสไอก็ยังไม่ได้รับการร้องเรียนในเรื่องนี้ด้วย

ต่อมา พ.ต.อ.ไพสิฐพร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทย นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมกันประชุมติดตามความคืบหน้าของคดีกว่า 2 ชั่วโมง

นายขจรศักดิ์กล่าวภายหลังว่า ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับกรณีนายพานทองแท้ แต่ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงาน เช่น ปปง. อัยการสำนักการสอบสวน และพนักงานสอบสวน กองคดีการเงินการธนาคาร ไปรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำเพิ่มเติมในประเด็นที่เกี่ยวข้อง เช่น เส้นทางการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด เพราะคดีความใกล้จะหมดอายุความในปี 2561

“ยังไม่จำเป็นต้องเรียกตัวนายพานทองแท้มาสอบสวนเพิ่มเติม ยืนยันว่าคณะพนักงานสอบสวนไม่ได้มีการตั้งธงสั่งฟ้องคดีใครเป็นพิเศษ เพราะการมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งต้องให้คำตอบกับสังคมได้ และมั่นใจว่าคดีนี้ไม่ได้มีการดึงสำนวนให้ล่าช้าจนหมดอายุความแน่นอน” นายขจรศักดิ์กล่าว

ขณะที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรมปฏิเสธให้สัมภาษณ์ โดยบอกเพียงสั้นๆ ว่าให้ไปสอบถามกับ พ.ต.อ.ไพสิฐเอง

แหล่งข่าวระดับสูงในดีเอสไอแจ้งว่า ที่ประชุมได้มีมติสั่งให้แจ้งข้อกล่าวหานายพานทองแท้ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน โดยมีกรอบเวลาการทำคดีให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน ก่อนออกหมายเรียกให้ผู้ต้องหาเข้ามาชี้แจงแสดงพยานหลักฐานต่อไป

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด (อสส.) และดีเอสไอฟ้องนายพานทองแท้กับพวกรวม 4 คน ใน 2 ข้อหาคือ รับของโจรและข้อหาฟอกเงิน ตั้งแต่ปี 2551 แต่ก็ไม่เคยมีความคืบหน้า จนทำให้อายุความของคดีรับของโจรที่มีอายุความ 10 ปีได้ขาดไปแล้ว ส่วนข้อหาฟอกเงิน ที่มีอายุความ 15 ปี ก็ใกล้จะหมดอายุความแล้ว เพราะอายุความเริ่มเมื่อปี 2547 ที่มีการกระทำความผิด

วันเดียวกัน องค์กรเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันได้จัดงานเสวนาทางวิชาการเรื่อง ‘รัฐบาลใหม่ คอร์รัปชันเก่า’ เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชัน 2016 โดยนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ช่วงสองปีที่ผ่านมา การต่อต้านคอร์รัปชันในทุกภาคส่วนคืบหน้าไปมากจากความร่วมมือ เช่น มีการตั้งศาลทุจริต ตัวอย่างจากคดีจำนำข้าว ศาลลงโทษนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง ไม่ใช่ปลาซิวปลาสร้อย ส่วนทางการศึกษาก็ได้ปลูกจิตสำนึกนักศึกษา มีการบรรจุหลักสูตรโตไปไม่โกง

นายประมนต์กล่าวอีกว่า ในอนาคตอันใกล้ การเมืองจะปรับเปลี่ยนไป มีการเลือกตั้ง ทำให้ต้องมาทบทวนร่วมกันว่าทำอย่างไรจะได้ผู้บริหารที่ดี ซื่อสัตย์ เพื่อทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า นอกจากนี้อยากฝาก 3 ข้อให้ร่วมกันหาคำตอบ 1.รัฐบาลปัจจุบันควรส่งระบบปฏิบัติที่ดี ทั้งสิ่งที่กำลังจะปฏิรูปหรือปฏิรูปไปแล้วส่งต่อไปยังรัฐบาลใหม่ 2.การเลือกตั้งครั้งต่อไปภายใต้รัฐธรรมนูญปราบโกงจะทำให้ประชาชนมั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้รัฐบาลที่ดี และ 3.ประชาชนควรมีบทบาทอย่างไร ในการมีบทบาทตรวจสอบรัฐบาล ทั้งนี้ หวังว่าเมื่อได้รัฐบาลใหม่ การเมืองใหม่ จะไม่นำประเทศกลับไปสู่วังวนเหมือนที่ผ่านมา ทำให้การคอร์รัปชันเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและยอมรับไม่ได้

ต่อมาในงานเสวนา นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารเกียรตินาคิน กล่าวว่า รัฐบาลใหม่ไม่รู้จะได้เห็นเมื่อไหร่ เห็นแล้วจะเก่าหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่คอร์รัปชันจะใหม่ทุกปี แคมเปญที่ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม โตไปไม่โกง ไม่ใช่ใช้ไม่ได้ แต่ต้องชี้ให้เห็นว่าถ้าปล่อยให้คอร์รัปชัน ประโยชน์ของเราทรัพยากรที่ควรเป็นของทุกคนจะถูกเบียดบังไปหมด โดยให้ผู้เสียประโยชน์ลุกขึ้นมาตรวจสอบด้วยเพื่อให้มีพลังมากขึ้น การบอกโตไปไม่โกงไม่พอ แต่ต้องปลูกฝังโตไปไม่ยอมให้ใครโกง เมืองไทยเป็นเมืองวาทกรรม ทางที่จะป้องกันคอร์รัปชันได้ ต้องเอาประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนประโยชน์ส่วนตัว ฟังดูเพราะ แต่เมื่อไปทำนั้นทำได้หรือไม่

“การป้องกัน แม้จะมีคนถูกลงโทษ แต่ก็ไม่ถึง 1 ในล้านที่มีอยู่ คอร์รัปชันมีลักษณะคือ การใช้อำนาจรัฐ การลดคอร์รัปชันง่ายสุดคือ ลดรัฐ คือ บทบาท ขนาด อำนาจ แต่เมื่อไปดูในข้อเท็จจริงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เราไปขยายรัฐ ไปดูในแง่งบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนี้ ควรให้ภาคประชาสังคมเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ในประเทศเราภาคประชาสังคมยังมีความอ่อนแอ มีบทบาทไม่เพียงพอ เช่นเดียวกับสื่อที่ทำหน้าที่ตรวจสอบจริงๆ ก็ยังมีน้อย โดยประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีเป็นร้อย ไม่อย่างนั้นทุกคนก็จะหันไปพึ่งรัฐอย่างเดียว” นายบรรยงกล่าว

นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิศรา กล่าวว่า การใช้มาตรา 44 ในการปราบปรามคอร์รัปชัน แต่กลับไม่มีจากฝ่ายสีเขียวสักคน ในกองทัพไม่มีการคอร์รัปชันเลยใช่หรือไม่ บางรายที่ถูกใช้มาตราดังกล่าว ยังไม่รู้ว่ามีความผิดอะไร หรือแม้แต่ลงโทษก็ไม่มีใครรู้ว่าลงโทษอะไร เพราะไม่มีการเปิดเผย เลยทำให้คนข้องใจว่ากระบวนการปราบคอร์รัปชันมีการปราบจริงหรือไม่ ทางออกในการปราบปรามคอร์รัปชันควรเปิดเผยข้อมูลในทุกๆ เรื่อง ยกเว้นเรื่องที่เป็นความลับจริงๆ เพื่อให้ประชาชนร่วมตรวจสอบ

ในช่วงท้ายของการเสวนา มีผู้ร่วมฟังเสวนาส่งคำถามว่า การหลบหนีของอดีตนายกฯ สะท้อนอะไรทางสังคม นายประสงค์กล่าวว่า สะท้อนว่าอำนาจรัฐล้มเหลว ที่ปล่อยให้ผู้ต้องหาหลบหนีได้ ไม่รู้ว่าจะตกลงกันหรือไม่ หรือว่าไม่รู้จริง ขณะที่บางประเทศ ผู้นำถูกใส่กุญแจมือ เรื่องนี้ไม่วิน-วิน คนพังพินาศคือประเทศชาติ

ขณะที่นายภัทระ คำพิทักษ์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า มีการสะท้อนออกมา คุกมีไว้ขังหมากับคนจนเท่านั้น ใครก็ตามที่มีอำนาจ แต่หลบหนีได้ สะท้อนให้เห็นถึงโครงสร้างใหญ่ของกระบวนการยุติธรรมที่มีปัญหา ก็เหมือนกับกรณีลูกคนมีตังค์ขับรถชนคน แต่ก็หายไปได้.

 

Check Also

จัดแถวบิ๊กทหารปี61! บิ๊กตู่ยันผบ.เหล่าทัพ สนองทุกรัฐบาล ไม่ยุ่งเลือกตั้ง

“บิ๊กตู่”ถามโยกย้ายนายทหารประจำปี 61 เกี่ยวอะไรเลือกตั้ง แจงระดับผบ.เหล่าทัพไปนั่งเป็น ส.ว.-คกก.ยุทธศาสตร์ ก็ไม่กี่คน แค่ติดตามประเมินผล ไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจบริหาร ย้ำทำหน้าที่เพื่อชาติ ไม่ได้เพื่อรักษาอำนาจให้ใคร 17 ก.ค. 2561 เมื่อเวลา 14.00 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *