Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / เหล่าบิ๊กเบิ้ม“ปัดกันวุ่น”ไม่กำหนดเลือกตั้ง ชี้ต้องรอร่างกฏหมายลูกเสร็จขึ้นทูลเกล้าฯ

เหล่าบิ๊กเบิ้ม“ปัดกันวุ่น”ไม่กำหนดเลือกตั้ง ชี้ต้องรอร่างกฏหมายลูกเสร็จขึ้นทูลเกล้าฯ

“บิ๊กป้อม” ปัดมีธงวันเลือกตั้ง แจงไม่ทราบปี 61 มีเลือกตั้งหรือไม่ เหตุกฎหมายลูกยังไม่เสร็จ ด้าน “วิษณุ”เตือนสติกกต.ลืมนับเวลาทูลเกล้าฯ ก.ม.ลูก “มีชัย” โวย กกต. ล็อกเลือกตั้งได้ไง? แต่ ‘สมชัย’ ยันไม่กดดันรัฐบาล ไทม์ไลน์เลือกตั้ง เป็นเพียงตุ๊กตา สังคมอย่าตื่นเต้นกันมาก

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุปฏิทินการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2561 ว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ากฎหมายลูกจะเสร็จเมื่อไหร่ ยืนยันรัฐบาลไม่ได้ตั้งธงอะไรในการเลือกตั้งว่าต้องออกมาเดือนไหน แต่ทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแม็พและยึดกฎหมายลูกเป็นหลัก

เมื่อถามว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 แน่นอนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบเพราะกฎหมายลูกยังไม่เสร็จ ส่วนที่ระบุว่าจะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปี 61 นั้น ขอถามกลับว่าใครพูด ก็ให้สื่อไปถามคนนั้น

ด้าน “วิษณุ” เตือนสติกกต.ลืมนับเวลาทูลเกล้าฯ ก.ม.ลูก หลังประกาศเลือกตั้งปี 61 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่กกต.พูดนับเพียงแค่ว่าเมื่อกฎมายลูกผ่านสภาฯและมีผลประกาศใช้เมื่อใด ให้นับต่อไปอีก 5 เดือน แล้วจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งกกต.ไม่รอเวลาทูลเกล้าฯ กฎหมายหรืออย่างไร

ขณะที่ “มีชัย” แจงกฎหมายเกี่ยวกับเลือกตั้งยังไม่เสร็จบอกอะไรไม่ได้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า มีความพร้อมจัดเลือกตั้งในเดือน ส.ค. 2561 ว่า ไม่รู้ เพราะกฎหมายยังไม่ออก จึงไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าอะไรพร้อมหรือไม่พร้อม เพราะจะต้องรู้ว่าใครทำอะไรอย่างไร ต้องรอให้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับออกมาก่อน ถึงจะบอกได้ว่าพร้อมหรือไม่พร้อม แต่ยืนยันว่าในส่วนของกรธ.มีภาระต้องทำกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 240 วัน และเรายืนยันว่าทำเสร็จตามกำหนดแน่นอน ส่วนนอกเหนือจากนั้นไม่ใช่หน้าที่ของกรธ. และเราไม่สามารถตอบแทนองค์กรอื่นๆ และถึงตอนนั้น กรธ.ก็อาจไม่อยู่ทำหน้าที่แล้วก็ได้

ส่วน ‘กกต.สมชัย’ ยืนยัน ปฏิทินเลือกตั้งส.ส.เป็นเรื่องภายในของกกต.ไม่คิดกดดันรัฐบาล แจงเป็นแค่ตุ๊กตาไม่ต้องตื่นเต้น เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีกระแสวิจารณ์การกำหนดปฏิทินการเลือกตั้งภายในของ กกต.ที่กำหนดว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน ส.ค. 61 นั้นว่า เป็นการทำงานภายในของเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิทินดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่ที่ประชุมของกกต. แต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมการล่วงหน้าซึ่งไม่ใช่การกดดันให้รัฐบาลต้องเร่งให้มีการเลือกตั้ง เพราะปฏิทินที่กำหนดออกมาก็ยังไม่นิ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้

เช่นเดียวกับที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ เพราะเป็นเพียงการเตรียมการของฝ่ายธุรการเท่านั้น จึงเป็นแค่ตุ๊กตา สังคมไม่ต้องตื่นเต้น  แต่ถ้าไม่เป็นไปตามคาดการณ์ เกิดความล่าช้าออกไปกกต.ก็ยิ่งมีเวลาเตรียมการมากขึ้น ทั้งนี้ได้ขอให้ฝ่ายบริหารการเลือกตั้งได้สรุปการประชุมผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ 77 จังหวัดให้ที่ประชุม กกต.ได้รับทราบแล้ว

 

Check Also

‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณทุกฝ่ายช่วย’หมูป่า’สำเร็จ ยกเป็นบทเรียนใช้สติ-สามัคคีคลี่คลายอุปสรรค วอนสื่อ! อย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำ หวั่นดราม่า  

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ความสำเร็จปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอคาเดมี่ จ.เชียงราย และขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมสนับสนุนจนภารกิจประสบความสำเร็จ พร้อมวอนสื่อระวังอย่าขยายความ13ชีวิตหมูป่าหลังพ้นถ้ำหลวงจนกลายเป็นดราม่า ชี้ต่างประเทศจะทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาต สั่งมหาดไทยรับผิดชอบพาเที่ยวพัทยาของจริง เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *