Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “วิษณุ”เผยรบ.ได้รับร่างพ.ร.บ.การเมืองแล้ว ยังไม่ทราบทูลเกล้าฯเมื่อใด

“วิษณุ”เผยรบ.ได้รับร่างพ.ร.บ.การเมืองแล้ว ยังไม่ทราบทูลเกล้าฯเมื่อใด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองมาให้รัฐบาลแล้วว่า ขณะนี้ รัฐบาลได้รับร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวแล้ว อยู่ในขั้นตอนของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ซึ่งยังไม่ทราบว่า จะมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อใด สมชัย หนุน สนช. ยืนศาลรธน. ตีความกม.ผู้ตรวจฯ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง  กล่าวถึงกรณีสมาชิก สนช. 34 คนเข้าชื่อยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้วินิจฉัยร่างพ.ร.ป.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ประเด็นให้ผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่ครบวาระ เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า  เรื่องนี้เป็นช่องทางที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ทาง สนช. จำนวน 1 ใน 10 หรือนายกรัฐมนตรี หากเห็นว่า ร่างกฎหมายมีเนื้อหาสาระขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญก็สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้  ซึ่งเชื่อว่า ศาลฯจะรับไว้พิจารณา เพราะถ้าไม่รับศาลน่าจะมีปัญหา  ซึ่งก็ต้องชี้แจงเหตุผลที่มีน้ำหนักให้สังคมรับทราบ  ส่วนเนื้อหาจะขัดเจตนารมณ์หรือไม่ ถือเป็นดุลยพินิจของศาล ตนไม่ขอก้าวล่วง  อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ สนช. อธิบายต่อสังคมให้ได้เหตุผลคืออะไร  เพราะจะเป็นบรรทัดฐานให้กับ สนช. ในการพิจารณาร่างกฎหมาย ทำไมต้องแตกต่างกันทั้งที่เป็นกฎหมายองค์กรอิสระเหมือนกัน  แต่ส่วนตัวก็เห็นด้วยที่ สนช. ยื่นให้ศาลฯพิจารณา แม้จะมองว่า  ประเด็นที่ยื่นไม่ได้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำรงตำแหน่งต่อไปได้

“การออกกฎหมายก็ต้องมีเหตุมีผลเท่าเทียมกันทุกองค์กร การมาอ้างว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมาจากรัฐธรรมนูญ 50 จึงให้อยู่ต่อ ประโยคนี้ใช้ไม่ได้  ฟังไม่ขึ้น เพราะ กกต. เองก็มาจากรัฐธรรมนูญ 50 เหมือนกัน การออกกฎหมายอย่างนี้จึงใช้ไม่ได้”  นายสมชัย  กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า  ในส่วนการเรียกร้อง สนช. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.ป. กกต.ประเด็นเซ็ตซีโร่ ว่า  เรื่องนี้เข้าใจจะเลยกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้ ที่จะต้องยื่นภายใน 10 วันหลังจากร่างกฎหมายผ่านการพิจารณาวาระ 3 ของที่ประชุม สนช.  ส่วนในอนาคต เมื่อร่างกฎหมายดังกล่าวประกาศใช้ กกต. จะใช้สิทธิยื่นอีกครั้งยังตอบแทนไม่ได้  เพราะต้องเข้าที่ประชุมหารือกันก่อน แล้วจึงออกเป็นมติ กกต. โดยสามารถยื่นตรงได้ในนามองค์กร กกต.  หรือยื่นผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมทั้งใช้สิทธิในฐานะ กกต. รายบุคคลก็ได้ หากเห็นว่า กฎหมายดังกล่าวกระทบสิทธิ

นายสมชัย ยังเห็นว่า ในส่วนประเด็นอำนาจ กกต. ระงับยับยั้งการเลือกตั้งกรณีพบทุจริต และประเด็น กกต.มีอำนาจจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เองหรือไม่ เมื่อร่างพ.ร.ป.กกต.ประกาศใช้แล้ว ที่ประชุม กกต. ก็ควรจะได้พิจารณาอีกครั้งว่าจะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีกหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวก็เห็นว่า ถ้ากกต. รักองค์กร รักประเทศชาติ  บทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้สุจริต ยุติธรรมได้เราก็ต้องยื่น อย่ามองว่า ยื่นแล้วเป็นการตีรวน  แต่ยื่นให้ตีความกฎหมายเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

“การคาดการณ์เห็นว่า  เมื่อร่างพ.ร.ป.กกต.ประกาศบังคับใช้แล้วก็ต้องมีการสรรหา กกต.ภายใน 90 วัน เมื่อคณะกรรมการสรรหาดำเนินการสรรหาได้ตัวบุคคลแล้วก็จะเสนอต่อ สนช.  เพื่อพิจาณา ซึ่งก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นตรวจประวัติคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 30 วันก่อนส่งให้ที่ประชุม สนช. จะพิจารณามีมติเห็นชอบ จากนั้นผู้ได้ สนช. มีมติเห็นชอบก็จะต้องไปเคลียร์ตัวเองลาออกจากตำแหน่งต่างๆ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดเป็นลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งภายใน 15 วัน และประธาน สนช. ก็จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าเพื่อให้ทรงโปรดเกล้าแต่งตั้ง กระบวนทั้งหมดคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หรือประมาณต้นปี 61 น่าจะได้ กกต. ชุดใหม่”

นายสมชัย ยังกล่าวฝากถึงนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. ต่อกรณีการพิจารณาร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ว่า อาจารย์มีชัยเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่น่าเคารพ เป็นมือร่างกฎหมายระดับต้น ๆ ของประเทศ เป็นผู้รอบรู้รอบด้าน ไม่ควรเอาความคิดเห็นของตนเองเป็นหลักในการร่างกฎหมาย  การพิจารณากฎหมายต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายว่าเห็นอย่างไรเพื่อทำให้กฎหมายนั้นสมบูรณ์  ไม่ใช่ร่างกฎหมายเพื่อประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง  ตนก็เกิดทันในยุคที่การเลือกตั้งใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ไม่ได้หัวโบราณที่จะย้อนกลับไปใช้แบบนั้น

Check Also

จัดแถวบิ๊กทหารปี61! บิ๊กตู่ยันผบ.เหล่าทัพ สนองทุกรัฐบาล ไม่ยุ่งเลือกตั้ง

“บิ๊กตู่”ถามโยกย้ายนายทหารประจำปี 61 เกี่ยวอะไรเลือกตั้ง แจงระดับผบ.เหล่าทัพไปนั่งเป็น ส.ว.-คกก.ยุทธศาสตร์ ก็ไม่กี่คน แค่ติดตามประเมินผล ไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจบริหาร ย้ำทำหน้าที่เพื่อชาติ ไม่ได้เพื่อรักษาอำนาจให้ใคร 17 ก.ค. 2561 เมื่อเวลา 14.00 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *