Wednesday , March 21 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / “บิ๊กตู่” ปัดตอบศาลยกฟ้องคดีสลายพธม.

“บิ๊กตู่” ปัดตอบศาลยกฟ้องคดีสลายพธม.

2 ส.ค.60 เวลา 17.35 น. ที่บน.6 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี    กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่จังหวัดสกลนคร ถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิจารณายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรปี 2551 ว่า “ยังไม่ทราบเรื่อง ทุกอย่างเป็นเรื่องของศาล”

ป.ป.ช.ไม่แน่ใจอุทธรณ์คดี พธม.หรือไม่

2 ส.ค.60 นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้องคดีที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และพวกรวม 4 คน สลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 ว่า คาดว่า หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจะรายงานคำพิพากษาคดีดังกล่าวให้กับที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.รับทราบโดยเร็ว เพื่อนำคำพิพากษาที่ศาลฎีกาฯ มาดูอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร

ส่วนป.ป.ช.จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาฯตามรัฐธรรมนูญปี 60 หรือไม่นั้นยังไม่แน่ใจ เพราะคณะกรรมการป.ป.ช.ต้องนำคำพิพากษามาดูก่อน ทั้งเรื่องข้อกฎหมาย พยานหลักฐานและเหตุผลที่ศาลฎีกาฯยกฟ้องเพราะอะไร จากนั้นคณะกรรมการป.ป.ช.จะพิจารณาร่วมกัน ก่อนจะมีมีมติออกมาว่าจะอุทธรณ์หรือไม่

“วิชา”ปล่อยวาง “ยกฟ้อง”สลายพธม. ชี้ขึ้นอยู่ ป.ป.ช. ชุดใหม่ ชง อุทธรณ์

2 ส.ค.60 นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษายกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ตามที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้องกรณีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ปี 51 ว่า ส่วนตัวไม่รู้สึกใดๆ กับคำตัดสิน เพราะเป็นดุลพินิจของศาลฯ เรื่องนี้เราทำเสร็จและผ่านไปแล้ว ไม่กังวลใดๆ เราทำตามหน้าที่อย่างดีที่สุด

เมื่อถามว่า เมื่อศาลยกฟ้อง ป.ป.ช.ในฐานะโจทก์ฟ้องคดีนี้ สามารถอุทธรณ์คำพิพากษาได้หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ตามหลักเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญปี 60 ป.ป.ช.สามารถอุทธรณ์ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันจะดำเนินการหรือไม่ตนไม่ยุ่งเกี่ยวเพราะพ้นตำแหน่งมาแล้ว

กกต.หน้าแหก ศาลไม่รับคำร้องตีความกม.ลูก

2 ส.ค.60 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แถลงภายหลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่ยื่นให้พิจารณาวินิจฉัยว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย(พ.ร.ป.กกต.)มาตรา 26 วรรคหนึ่ง และมาตรา 27 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก ไม่รับคำร้องของกกต.ไว้พิจารณา เนื่องจากการส่งคำร้องของกกต.ไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะขณะนี้ยังเป็นเพียงร่างกฎหมาย จึงเห็นว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (1) มาตรา 232 ประกอบมาตรา 148 และมาตรา 263 ได้กำหนดให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่เสนอความเห็นต่อประธานสนช. หรือให้นายกรัฐมนตรี ส่งความเห็นมายังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากกฎหมายประกาศใช้แล้วตามความหมายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 หน่วยงานหรือองค์กรที่เห็นว่าอำนาจหน้าที่ของตนเองมีปัญหา ก็สามารถใช้สิทธิยื่นตรงได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210(2)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนกรณีที่กกต.บางคนจะใช้สิทธิส่วนตัวในการยื่นคำร้อง ตามรัฐธรรมนูญ มาตา 213 นายพิมล กล่าวว่า  มาตรา 213 ของรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของการกระทำที่กระทบสิทธิเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งตรงนี้ศาลก็ได้วางแนวทางและหลักเกณฑ์การพิจารณาว่าผ่านการพิจารณาการเยียวยาจากองค์กรที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ศาลลำบากใจ และต้องระมัดระวังในการพิจารณา เพราะหากใช้อำนาจกว้างมากเกินไป ก็อาจไปกระทบอำนาจหน้าที่ขององค์กรอื่นอีกทั้งขณะนี้อยู่ในระหว่างที่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กำลังยกร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลก็ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป

นายพิมล กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันช่วงเช้า ประธานศาลรัฐธรรมนูญได้ร่วมหารือกับประธานองค์อิสระอื่นๆเพื่อพิจารณาการจัดทำมาตรฐานทางจริยธรรม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 219 วรรคสอง ที่ได้ผ่านความเห็นชอบองค์กรอิสระมาปรับปรุงแก้ไขในความเห็นและข้อเสนอขององค์กรต่างๆ มาแล้ว ที่ประชุมมอบหมายให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ส่งร่างฯดังกล่าวภายใน 2 สัปดาห์ สนช.และนายกฯ เพื่อรับฟังความคิดตามมาตรา 219 วรรค 2 อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการกำลักษณะการกระทำที่ถือเป็นความผิดทางจริยธรรม ก็ถือว่ากำหนดอย่างครอบคลุมชัดเจน เมื่อประกาศใช้ หากมีการร้องผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่ากระทำผิดจริยธรรม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ก็จะนำร่างดังกล่าวเป็นมาตรฐานในการพิจารณา

“ครม.” ไฟเขียวพ.ร.บ. 7 ชั่วโคตร จ้องหาประโยชน์ใส่ตัวมากกว่าส่วนรวม เอาผิดขรก.ทุกรายที่ทุจริต 4 ลำดับชั้นญาติ พ่อแม่-เมีย(กิ๊ก)-ลูก-พี่น้อง กระทั่ง‘ซองตราครุฑ-ไฟหลวง’ก็ห้ามใช้

เมื่อวันที่ 1สิงหาคม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ(พรบ.)ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม หรือเรียกอีกชื่อว่ากฎหมาย 7 ชั่วโคตร โดยมีที่มาจากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ซึ่งร.อ.ทินพันธุ์ นาคาตะ ประธานสปท.ระบุว่า กฎหมายนี้ผลงานชิ้นโบว์แดง แต่ไม่ทราบว่าจะเข้าครม.วันนี้ ซึ่งกฏหมายนี้เป็นความตั้งใจที่รัฐบาลจะให้ข้าราชการมีความซื่อสัตย์สุจริต ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน โดยจะบังคับใช้กับข้าราชการทุกคน ทุกตำแหน่ง ข้าราชการการเมือง รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน หรือเอกชนที่เข้ามาเป็นคณะกรรมการของรัฐ ซึ่งจะดำเนินการทุกระดับพร้อมคู่สมรส ทั้งจดทะเบียน หรือไม่ แต่ต้องพิสูจน์ทราบได้ว่า ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน รวมทั้งครอบคลุมไปถึงญาติ 4ลำดับ คือ 1.ผู้สืบสันดาน 2.บุพพการี 3.คู่สมรสและ4.พี่น้องและบุตรบุญธรรม

ทั้งนี้ กำหนดหลักเกณฑ์สำคัญคือ 1.ห้ามกระทำการขัดระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม 2.ห้ามรับของขวัญ ของที่ระลึก เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวนเป็นเงินได้ แต่ถ้าให้ตามประเพณีนิยมสามารถรับได้ โดยจะมีการออกกฎหมายลูกตามมาต่อไป 2.ผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐและมีอำนาจกำกับดูแลโดยตรงในหน่วยใด หลังจากพ้นตำแหน่งจะไม่สามารถยุ่งเกี่ยว เป็นกรรมการ หรือเป็นที่ปรึกษาใดๆในหน่วยงานนั้นไม่ได้ภายในเวลา 2 ปี และ3.การกระทำการใดๆที่ให้ผู้อื่นล่วงรู้ความลับของทางราชการ ที่ตนรับรู้ระหว่างดำรงตำแหน่ง และให้ข้อมูลลับนั้นเป็นไปในทางที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง เป็นไปเพื่อทุจริต ไม่สามารถทำได้

‘ที่ประชุมครม.ถามกันมากมายว่า ในวันข้างหน้าใครจะกล้าเป็นเจ้าที่รัฐก็ต้องบอกว่าถ้าเราตั้งใจจริงที่จะทำงานเพื่อประชาชน เราต้องพร้อมถูกตรวจสอบ ทุกประเทศที่เจริญแล้วก็มีกฎหมายนี้ทั้งนั้น ซึ่งหมายรวมการแทรกแซงแต่งตั้งโยกย้ายก็โดน เอาซองจดหมายตราครุฑของราชการ หยิบเงินใส่ช่วยงานศพก็โดน เอาโทรศัพท์มือถือชาร์ทไฟหลวงก็โดน ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯระบุว่า ถ้าตีความกันแบบนี้ก็จะเวอร์ไป ซึ่งต้องมีการออกกฎหมายลูก กฎระเบียบของแต่ละหน่วยงานว่า อนุญาตให้อะไรแค่ไหนอย่างไร จะเสียบโทรศัทพ์ได้กี่ชั่วโมง เป็นต้น”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

 

 

Check Also

‘มาร์ค’ คุยสื่อนอก ‘ประยุทธ์’ นายกฯคนนอกไม่ง่าย

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2561  พรรคประชาธิปัตย์เผยแพร่ความเห็นของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในรายการ “ต้องถาม” ทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า สื่อต่างประเทศให้ความสนใจในเรื่องซ้ำๆ เพราะเขาไม่ได้รายละเอียดสถานการณ์ในประเทศไทย เมื่อเห็นว่าประเทศไทยมีการยึดอำนาจรัฐประหารซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติในสายตาของเขาในเรื่องความถดถอยในแง่ของการเมือง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *