Thursday , May 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ประยุทธ์ บินเยือนสหรัฐฯ ร่วมประชุมสหประชาชาติ

ประยุทธ์ บินเยือนสหรัฐฯ ร่วมประชุมสหประชาชาติ

23 ก.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 23.50 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ไปท่าอากาศยานนานาชาติ จอห์น เอฟ เคนเนดี นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมการประชุมสหประชาชาติ ระดับผู้นำเพื่อรับรองวาระการพัฒนาภายหลังปี ค.ศ.2015 (Post-2015 Summit) ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 23ก.ย.-1ต.ค.และนายกฯจะกล่าวถ้อยคำแถลง ประมาณ 10 นาที ถึงบทบาทไทยในการมีส่วนร่วมรับมือความท้าทายของโลก และนำเสนอหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และยังได้รับเชิญให้พูดคุยในหัวข้อการบริหารจัดการใช้น้ำอย่างยั่งยืนอย่างไร

นอกจากนี้วันที่ 26ก.ย.นายกฯจะรับมอบรางวัลของสหภาพโทรคมนา ITU(Internation Telecommunicational Union) Global Sustainable Digital Development Award จากเลขาธิการสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ และวันที่29ก.ย.นายกฯจะพบและหารือกับผู้นำประเทศ กลุ่มหมู่เกาะลตินอเมริกา บราซิล ทะเลแคริเบียน รวมถึงผู้นำแถบยุโรป และกล่าวถ้อยแถลงการอภิปรายทั่วไป และจะเดินทางไปไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11ที่ Ground Zero นอกจากนี้ นายกฯมีกำหนดการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศด้วย

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ส่งซิก ยูเอ็น จ่อหักหน้า “บิ๊กตู่”กลางวงประชุม
23 ก.ย. 58 นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กดดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนและคืนอำนาจให้รัฐบาลพลเรือนโดยเร็วที่สุด และขอให้ผู้นำประเทศต่างๆ พูดอย่างตรงไปตรงมา ในโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะขึ้นกล่าวต่อที่ประชุม ที่มหานครนิวยอร์ค ในวันที่ 29 ก.ย.นี้

ด้าน พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ ตั้งใจที่จะไปเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ เพื่อย้ำถึงเจตนารมณ์ทางการเมืองของไทย ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด ไทยยังคงเป็นเพื่อนสมาชิกที่เข้มแข็งและพร้อมที่จะร่วมมือกับสหประชาติเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยื่น และทุกประเทศจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาร่วมกัน

แพทย์พระมงกุฏรุดตรวจ นายกฯ ยันอาการดีขึ้น ก่อนบินร่วมถก ยูเอ็น
23 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีอาการป่วยด้วยไข้หวัด เจ็บคอ จนแพทย์ต้องมาฉีดยาและให้ยาเพื่อบรรเทาอาการ ไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.10 น.วันนี้ แพทย์จากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้เดินทางเข้าตรวจอาการของนายกฯ อีกครั้ง โดยเปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า “อาการของนายกฯ ดีขึ้น วันนี้แค่มาตรวจอาการเฉยๆ ซึ่งก็ไม่มีอะไร”

เมื่อถามว่า ไม่มีผลต่อการเดินทางไปเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 70 ณ นครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช่หรือไม่ แพทย์ตอบเพียงว่า “ไม่มีอะไรครับ”

Check Also

ราชกิจจาฯประกาศสถานที่สำหรับใช้เป็นที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว

22 พ.ค.62 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศประกาศสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง กำหนดสถานที่สำหรับใช้เป็นที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นการชั่วคราว ระบุว่า… ตามที่โครงการสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ (บริเวณเกียกกาย) ซึ่งจะใช้เป็นที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ปัจจุบันยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จตามแผนงานที่กำหนดและไม่มีสถานที่สำหรับใช้เป็นที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรตามบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนั้น ดังนั้นเพื่อให้การปฏิบัติงานตามภารกิจในด้านนิติบัญญัติของสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงพิจารณาเห็นสมควรกำหนดให้หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที ...