Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / วิษณุ จ่อทาบ มีชัย นั่ง ปธ.กรธ. พูดติดตลกถ้าไม่รับเดี๋ยวโดนผม

วิษณุ จ่อทาบ มีชัย นั่ง ปธ.กรธ. พูดติดตลกถ้าไม่รับเดี๋ยวโดนผม

23 ก.ย.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการตั้งคณะทำงานติดตามวิเคราะห์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 58 ว่า คณะทำงานที่ตั้งขึ้นมี 3 – 4 คน ซึ่งมีการส่งรายงานส่วนหนึ่งมาบ้างแล้ว และไม่ได้กำหนดว่าต้องส่งรายงานทั้งหมดมาให้เมื่อไร เพราะยังมีเวลาถึง 6 – 4 , 6 – 4 เมื่อได้รับรายงานแล้วก็จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

ทั้งนี้ คนที่มาประเมินไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญ รอบรู้อะไรมาก เพราะเขาคงไม่ได้ประเมินจากความรู้สึกของเขา แต่เป็นการไปสัมภาษณ์ ไปสอบถาม จากคนอื่น หรือถ้าจะให้แม่นต้องไปสอบถามจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทั้ง 247 คน สำหรับรายงานที่ได้รับมา คนที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แบ่งเป็น 3 ฝ่าย

เมื่อถามว่า เพราะเหตุใดจึงต้องมีการตั้งคณะทำงานมาวิเคราะห์ร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการวิเคราะห์ว่า การที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นมีเหตุผลอะไร เหตุผลแรกอาจเป็นเพราะอะไรๆ ก็ไม่ชอบ อีกพวกหนึ่งอาจจะมีเหตุผลทางวิชาการมาสนับสนุนหลักการเรื่องนั้นเรื่องนี้ อย่างไม่ชอบนายกรัฐมนตรีคนนอก ไม่ชอบเรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) อีกประเภทเป็นพวกที่ชอบทั้งหมด แต่ไม่อยากให้เลือกตั้งเร็ว แต่อยากให้เลือกตั้งช้าหน่อย เพื่อจะได้มีเวลาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม ตรงส่วนนี้เป็นรายงานที่ได้รับมาแล้ว คนอื่นอาจจะไปเจออย่างอื่นมาอีก

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาปฏิเสธรับตำแหน่งประธาน กรธ.นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบว่าปฏิเสธ และไม่แน่ใจว่ารับ ตนไม่ทราบเรื่องนี้จริงๆ ไม่กล้าพูดออกไป สำหรับการสรรหาสมาชิก กรธ.มีการสอบถามไปหลายท่าน ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่าขอคิดก่อน ซึ่งยังมีเวลา จะได้ไม่ต้องไปคาดคั้น ถ้าหากว่านายกฯ ไม่ได้ไปต่างประเทศ ก็ต้องให้คำตอบแล้ว แต่บังเอิญนายกฯ ไม่อยู่ไปต่างประเทศ ไม่รู้จะรีบตอบไปทำไม

เมื่อถามว่า จากเฟซบุ๊คนายมีชัย ออกมาตอบเรื่องนี้ในลักษณะไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนเห็นในหนังสือพิมพ์มีคำถามไปว่าจะรับหรือไม่ ซึ่งนายมีชัยตอบว่าคิดดูก่อน อีกข้อหนึ่งขอทราบเหตุผลถ้ารับเพราะอะไร และถ้าไม่รับเพราะอะไร ก็เท่านั้นเอง ไม่เห็นมีอะไร และจากคำตอบ ตนก็จะจำไว้ใช้บ้าง เวลามีคนถาม จะได้ตอบว่าต้องแสดงเหตุผลด้วยหรือ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ถ้าสื่อมีโอกาสก็ไปจับตัวนายมีชัยมาถามเลย เพราะตนก็อยากรู้ เมื่อถามว่า จะมีการไปพูดคุยกับนายมีชัยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไงก็ต้องเจอกันอยู่แล้ว ซึ่งความจริงบ่ายวันนี้ตนต้องไปพบกับนายมีชีย เพื่อประชุมคณะกรรมการพัฒนากฎหมาย แต่เนื่องจากกรรมการไม่ครบองค์ประชุม เลยยกเลิก

เมื่อถามว่า จะหาโอกาสพบกับนายมีชัยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จำเป็นต้องพบกันอยู่ดี ดูว่าจะว่าอย่างไร ซึ่งยังมีเวลา และก็กลัวเหมือนกันว่า นายมีชัยจะถามตนอย่างที่ใครไปถามท่านว่า เพราะอะไรท่านถึงต้องรับ “ที่จริงเหตุผลมีง่ายๆ ท่านต้องรับ เพราะถ้าท่านไม่รับ เดี๋ยวมาโดนที่ผม”

เมื่อถามว่า จะเริ่มเดินสายทาบทามคนที่จะมาเป็น กรธ.เมื่อไร นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อเฝ้าให้ดี บางทีตนไม่ต้องไปเดิน นั่งอยู่ตรงนี้เรียกเข้ามาก็ได้ เห็นใครแปลกๆ เข้ามาก็นั้นแหละ วิธีนัดคนมันมีหลายวิธี ไม่ต้องลึกลับซับซ้อนอะไรมาก บางทีก็มีเรื่องที่ต้องเจอกันอยู่แล้ว ก็ถือโอกาสนั้นทาบทาบ เมื่อถามว่า ไปวันนี้เลยไหม นายวิษณุ กล่าวว่า กำลังจะไปแล้ว เมื่อถามว่า เจอกันครั้งนี้ จะเป็นการทักทายหรือทาบทาม นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าไม่เคยทักทายก็ทักทาย ถ้าทักทายแล้วก็ต้องทาบทาม แล้วถ้าทาบทามแล้วไม่เอาด้วยก็ต้องทอดทิ้ง ตัวใครตัวมัน

เมื่อถามว่า เจอนายมีชัยครั้งต่อไป จะเป็นการทาบทามใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ใช่สิ จะทักทายอะไรกันทุกวัน จะไปทาบทามแล้ว เมื่อถามว่า สิ้นเดือน ก.ย.นี้ จะได้ชื่อ กรธ.ครบทั้ง 21 คน เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน ไม่อย่างนั้นจะเลยเวลา

Check Also

จ่อพิพากษาอีก 2 คดีเปรมชัย ครอบครองอาวุธปืน – งาช้าง

วันที่ 14 ส.ค. ที่ ห้องพิจารณา 709 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายคดีครอบครองงาช้าง หมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ฟ้อง ...