Sunday , April 22 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ‘มีชัย’ชงฉบับที่3พรป.เชือดนักการเมืองทุจริต ปัดวิจารณ์3ปี‘บิ๊กตู่’

‘มีชัย’ชงฉบับที่3พรป.เชือดนักการเมืองทุจริต ปัดวิจารณ์3ปี‘บิ๊กตู่’

 

“มีชัย” จ่อชงกม.ลูกฉบับที่ 3 ร่าง พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้สนช.พิจารณา ปัดวิจารณ์ผลงาน3ปี’คสช.’อ้างสวมหมวกอยู่พูดไปไม่เหมาะสม ด้าน’วิษณุ’แตะเบรกสปท.ไม่อยากใช้ม.44คลอดกม.ปฎิรูป36ฉบับ หนุนออกด้วย’พรบ.’ปกติจะดีกว่า ส่วนพรบ.คุมสื่อยังไม่กำหนดวันถกหาทางออก

เมื่อวันที่ 15พฤษภาคม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพ.ศ…ว่า สาระสำคัญไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญอะไร และเมื่อวันที่ 8พฤษภาคมที่ผ่านมา มีตัวแทนศาลอาญามาให้ข้อมูล ซึ่งก็ได้มีข้อเสนอเพิ่มเข้ามาเกี่ยวกับวิธีพิจารณาในลักษณะไต่สวนคือการเขียนให้ละเอียด ไม่ให้มีการแพ้ชนะด้วยกลวิธีซึ่งหมายความว่าถ้าจะแพ้หรือจะชนะ ก็ให้ไปดูข้อเท็จในข้อกฎหมาย ไม่ใช่ไปดูกระบวนพิจารณาคำตกหล่นแล้วก็แพ้ชนะกันไป เช่น ให้มีการยื่นคำให้การภายใน 7วัน แต่ไม่ได้ยื่นภายใน 7วันแล้วก็แพ้ไป ซึ่งในประเด็นนี้น่าจะดี โดยทางกรธ.จะได้มาพิจารณาทบทวนกัน และเมื่อเสร็จก็จะได้ส่งไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ต่อไป โดยจะเป็นร่างพรป.ฉบับที่ 3 ที่ทาง กรธ.ส่งไปให้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในโอกาสครบ3 ปี ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ประเมินการทำงานอย่างไร นายมีชัย ในฐานะที่ปรึกษา คสช. กล่าวปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นว่าโดยระบุว่า “ไม่เหมาะสมที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะอยู่ใน คสช.ควรให้คนอื่นเป็นคนมองดีกว่า”

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ 36 ฉบับ ว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว หากเสนอมา รัฐบาลจะมีแนวพิจารณาในการคิดเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม อุตส่าห์ออกกฎหมายมาตรา 44 ไปแล้วและขมวดท้ายว่าให้จัดการออกเป็นพระราชบัญญัติ (พรบ.) ขึ้นมาเพื่อที่จะให้หมดสภาพความเป็นมาตรา 44 เพราะฉะนั้นอย่าคิดอะไรให้สวนกลับกัน เชื่อว่า สปท.คงมองว่าล่าช้าและไม่ทัน แต่คิดว่าได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เลือกเอาแต่ที่สำคัญ อย่าคิดทำอะไรมากเกินไป ทั้งนี้ ตนเห็นใจที่มีเจตนาดี เพราะคิดและมีผลงาน จึงต้องการผลักดันให้เสร็จเหมือนส่งขึ้นฝั่ง แต่ในแง่รัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม2557 หรือตั้งแต่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว หรือตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมา เราพยายามระมัดระวังการใช้มาตรา44 ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้ แต่เมื่อใช้แล้วจะระบุท้ายว่าไปทำให้เป็น พรบ.โดยเร็ว เพื่อให้อยู่อย่างยั่งยืน ซึ่งวันนี้ตนได้ตรวจสอบคำสั่งและประกาศ ทั้งที่ใช้มาตรา44 และไม่ใช้มาตรา44 มีทั้งเลิกใช้แล้วและเตรียมจะยกเลิกก็มี แล้วยังจะให้มาเพิ่มอีก 36ฉบับอย่างนั้นหรือ แต่เอาไว้หารือกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า สปท.อ้างว่า เป็นกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปต้องใช้ความรวดเร็ว รองนายกฯตอบว่า รัฐธรรมนูญกำหนดมีการปฏิรูป 11 ด้าน และภายใน 2-3 เดือนนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งเมื่อตั้งแล้วออกมา จะเป็นผู้กำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิรูปว่าจะทำอะไร ในวันนี้เป็นการทำไปพลางก่อน แล้วถ้าทำ 33-36 ฉบับนั้นให้เสร็จ เมื่อมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติขึ้นมา จะให้เขาทำอะไรก็เหลือไว้ให้เขาทำบ้าง เพราะที่เขาจะทำกับ 33-36 ฉบับ ก็อาจไม่ตรงกันก็ได้

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเชิญตัวแทนสื่อมวลชนมาพูดคุยหารือเกี่ยวกับ ร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชนว่า ขณะนี้ยังไม่มีการนัดหมายตัวแทนสื่อมวลชนเพื่อพูดคุยหารือร่วมกัน เพราะสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สทป.) ยังไม่ส่งร่างกฎหมายมาที่รัฐบาล

“จะทำก่อนคงไม่เหมาะสม นอกจากนี้ สปท.ยังไม่ได้นัดหมายว่า จะส่งร่างกฎหมายมาเมื่อใด ตามขั้นตอนแล้วประธาน สปท.จะส่งมาที่ พล.อ.ประยุทธุ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจากนั้นนายกฯจะส่งให้ผมได้ดำเนินการ เมื่อมาถึงนายกฯแล้วขั้นตอนจะไม่ล่าช้า”นายวิษณุ กล่าว

มีชัย ยันกรอบเวลา 150 วันแค่กำนดวันเลือกตั้ง ไม่เกี่ยวกับการรับรองผลการออกเสียง เชิญกกต.หากข้องใจไปฟ้องศาลรธน.ได้

17 พ.ค.60 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า สำหรับกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้สอบถามมายัง กรธ.ว่า การที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน นับตั้งแต่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับประกาศใช้ครอบคลุมเฉพาะวันออกคะแนนเสียง หรือครอบคลุมไปการรับรองและการประกาศผลการเลือกตั้ง ซึ่งในเรื่องนี้ ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มีความประสงค์ให้เวลา 150 วันไม่นับรวมถึงรับรองผลการเลือกตั้งด้วย แต่หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ก็ไม่เป็นไร กรธ.จะได้ไม่ต้องมาตอบคำถามตรงนี้

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง กล่าวว่า เวลานี้ มีความสงสัยว่า กรณีที่รัฐธรรมนูญพ.ศ.2560 กำหนดให้ต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส.ภายใน 150 วันนับตั้งแต่วันประกาศใช้ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับนั้นเวลา 150 วันดังกล่าวครอบคลุมการรับรองและการประกาศผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ หากยังไม่มีความชัดเจนอีกก็อาจจำเป็นต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อสร้างบรรทัดฐานต่อไป อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของกกต.ต่อเรื่องดังกล่าวเห็นว่าหากเวลา 150 วันตามรัฐธรรมนูญไม่นับรวมถึงการรับรองผล จะเป็นผลดีกับกกต.เพราะจะมีเวลาในการทำงานมากขึ้น

ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ และควรชี้ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งกกต.จะต้องเป็นต้นเรื่อง แต่ต้องรอคำตอบจากกรธ.และกฤษฎีกาก่อน ถ้าตอบออกมาว่าให้รวมถึงการรับรองผลการเลือกตั้ง ก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ เราก็จัดการเลือกตั้ง โดยเมื่อกฎหมายลูกมีผลบังคับใช้ ก็สามารถประกาศวันเลือกตั้งได้”นายสมชัย กล่าว

 

 

Check Also

“บิ๊กตู่”เสนอประธานโอลิมปิกดัน “มวยไทย” บรรจุในการแข่งขัน     

นายกฯขอประธานคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศผลักดัน “มวยไทย” บรรจุในการแข่งขัน พร้อมเสนอตัวจัดโอลิมปิกเยาวชน ขณะที่สั่งฝ่ายความมั่นคง เกาะติด “ซีเรีย” ห่วง ไทย รับผลมาตราการต่างๆ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *