Wednesday , June 20 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / วิษณุ แจงสรรหา คตง ชุดใหม่เดินหน้า ย้ำ คตง. สมัครอีกรอบไม่ได้

วิษณุ แจงสรรหา คตง ชุดใหม่เดินหน้า ย้ำ คตง. สมัครอีกรอบไม่ได้

 

17 พ.ค.60 เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีการปรับปรุงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 23/2560 เกี่ยวกับการสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ว่าปัญหาเรื่องนี้คือความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับกรรมการสรรหา คตง. ที่ประกอบด้วยประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กรอิสระ ทำให้เกิดความเข้าใจว่าองค์กรอิสระทุกองค์กรสามารถส่งตัวแทนเข้ามาได้ แต่ข้อความนี้ลอกมาจากรัฐธรรมนูญ ซึ่งเขียนไว้ชัดว่า ถ้าสรรหาองค์กรใด องค์กรนั้นส่งผู้ทรงคุณวุฒิมาร่วมสรรหาไม่ได้ ดังนั้นกรณีนี้ คตง.จะส่งมาไม่ได้ คำสั่งนี้จะปรับปรุงให้ชัดเจน รวมถึงกำหนดให้เริ่มหากรรมการสรรหาใหม่ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่คำสั่งที่จะปรับปรุงใหม่ประกาศใช้ ถ้าจำเป็นสามารถขยายเวลาในส่วนนี้ด้วย

ส่วนระยะเวลาการสรรหา คตง.นั้นกำลังดูว่าจะใช้เวลา 60 หรือ 90 วัน ซึ่งไม่ต่างกันมาก เพราะถึงอย่างไรก็จะได้ คตง.ชุดใหม่ก่อนวันที่กรรมการชุดปัจจุบันหมดวาระช่วงปลายเดือน ก.ย. รวมทั้งทำให้มีความชัดเจนว่ากระบวนการสรรหาเริ่มตอนนี้ ไม่ใช่ให้ไปสรรหาหลังจาก คตง.ชุดนี้ครบวาระ และ คตง.ชุดใหม่จะเป็นคนสรรหาผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ต่อไป ถ้ายังหาไม่ได้ ในคำสั่งที่ 23/2560 ก็ได้ระบุไว้แล้วว่า การตั้งใครเป็นผู้รักษาการนั้น เป็นอำนาจของหัวหน้า คสช. ซึ่งเขามีรองผู้ว่าฯ สตง.อยู่ สรุปคือจะไม่เกิดช่องว่างและไม่ต้องออกคำสั่งใหม่

เมื่อถามว่าในคำสั่งเขียนไว้ชัดเจนแล้วหรือไม่ว่า คตง.ชุดเดิมจะกลับเข้ารับการสรรหาใหม่ไม่ได้ รองนายกฯ กล่าวว่า มันชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ได้ ไม่ต้องเขียนอะไรเพิ่มเพราะมันอยู่ในคำสั่งเก่าอยู่แล้ว ซึ่งมีข้อห้ามในรัฐธรรมนูญว่าผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระจะมาสมัครในองค์กรอิสระอีกไม่ได้ ถ้าครั้งนี้เขียนให้ทำได้ ก็จะมีคนแย้งได้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ

“วิษณุ”ระบุ สปท.ยังไม่ได้ชงเรื่องใช้ม.44 ตั้งกปช.มา บอก ถ้าเอาจริงๆ ช่วยเสนอมาเป็นเรื่องเป็นราว คสช.จะเป็นคนพิจารณา

17 พ.ค.60 เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 แต่งตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระหว่างที่ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. … ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จว่า ตนเห็นข้อเสนอจากสื่อแล้ว แต่ สปท.ยังไม่ได้เสนอมา หากจะเสนอจริงๆ ช่วยเสนอมาเป็นเรื่องเป็นราว อย่าเสนอผ่านสื่อ แล้วจะพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหมาะสมหรือไม่ที่จะใช้มาตรา 44  นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่กล้าตอบก่อน เพราะคสช.จะต้องเป็นคนใช้อำนาจนี้ และตนไม่ได้เป็นคสช. เพียงแต่เวลาจะทำ ทางคสช.จะส่งมาให้ตนดู อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. … ถูกคัดค้านเยอะ จึงนำเข้าไปอยู่ในการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยให้มีการรับฟังความเห็นให้หลากหลาย และดึงเอาไว้เป็นฉบับสุดท้าย

‘วิษณุ’แจง’บวรศักดิ์’คนดึง’ลูกชาย’นั่งที่ปรึกษากำกับการปฏิรูปกม. บอก ถ้าไม่เหมาะสมก็ลาออก

17 พ.ค.60 เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 123/2560 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อกำกับการปฏิรูปกฎหมาย ที่มีชื่อ นายวิชญะ เครืองาม บุตรชาย เป็นกรรมการว่า นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ในฐานะประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าวเป็นผู้ไปเลือกกรรมการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นห่วงว่าจะมีข้อครหาหรือไม่ที่นำบุตรชาย มาเป็นกรรมการ นายวิษณุ กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้ ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมาย ไม่ได้ทำเรื่องปรองดองหรือเรื่องความลับอะไร ซึ่งไม่ได้ทำอะไรเท่าไหร่ แต่หากไม่เหมาะสมก็ลาออกได้ ไม่เป็นอะไร

“ที่ผ่านมา ลูกชายผม ไม่ได้มาปรึกษาเรื่องที่มีการแต่งตั้งเป็นกรรมการ แต่เขาไปปรึกษากับนายบวรศักดิ์”

วิษณุ แย้มมีทางออก แก้ปมพยาบาลขู่ไขก๊อก

“วิษณุ” เผย มีทางออกในใจแล้วปมพยาบาลขอเป็นขรก. แต่ขอรอฟังการหารือของสธ.-ก.พ.ก่อน รับ ไม่งดงามข่มขู่ลาออกแบบนี้ด้าน ปลัด สธ.พร้อมแจงข้อมูลหารือ รองนายกฯกับ กพ. ยืนยันขาดพยาบาลอีก8,532ตำแหน่ง ยังคงเดินหน้า ขออัตรากำลังเดิม

เมื่อเวลา 09.00 น.ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดหมายตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)พูดคุยเพื่อหาทางออกกรณีพยาบาลวิชาชีพขู่ลาออกหากรัฐบาลไม่บรรจุให้เป็นข้าราชการว่า ได้มีการนัดหมายเพื่อพูดคุยกันแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าจะพูดคุยที่ใด โดยวันนี้3 ฝ่าย คือ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข,เลขาธิการ ก.พ.และ ก.พ.ร จะพูดคุยทำความเข้าใจกันเบื้องต้น ก่อนเชิญตัวแทนพยาบาลวิชาชีพเข้าหารือร่วมกัน จากนั้น ทั้งหมดจะเข้ามาร่วมหารือกับตน แต่จะได้ข้อสรุปหรือไม่ ยังไม่ทราบและยังไม่ทราบว่าต้องนำเรื่องนี้เข้ารายงานที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่16พฤษภาคมหรือไม่ เพราะต้องดูก่อนว่าเกี่ยวข้องกับ ครม.หรือไม่

“ผมเห็นใจกระทรวงสาธารณสุขนะเพราะบุคลากรมีมากซึ่งคล้ายกับกระทรวงศึกษาธิการ แต่กระทรวงศึกษาฯนั้นมีระบบของเขาอีกระบบหนึ่ง ส่วนกระทรวงสาธารณสุขจะมีปัญหาทั้งหมอ พยาบาล เภสัช ทันตแพทย์ซึ่งแต่ละหน่วยพอไปเจอ มติครม.ตั้งแต่10-20ปีก่อน ที่ให้ตรึงอัตรากำลังไว้ ไม่ให้เพิ่มจึงทำให้กระทบ ซึ่งรัฐบาลก็พยายามผ่องถ่ายให้เป็นพนักงานราชการก่อนแต่พอเป็นไปได้ระยะหนึ่งก็จะร้องเรียนขอกลับมาเป็นข้าราชการอีกจึงทำให้กระทบ” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่าตั้งแต่ปี 2547 ประเทศไทย สามารถตรึงอัตรากำลังข้าราชการไว้ได้ที่ 4 แสนคนเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ หลักคิดของรัฐบาล คือ ไม่อยากให้เพิ่มไปมากกว่านี้เมื่อนำหลักคิดนี้ไปใช้กับกระทรวงสาธารณสุขทำให้มีปัญหาเพราะเวลาที่ขอเพิ่มนั้นจะขอจำนวนหลายหมื่นอัตรา รัฐบาลยอมรับว่าบุคลากรเหล่านี้ มีความจำเป็น แต่ไม่ได้มีแต่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ยังมีกระทรวงศึกษาฯ คณะแพทย์ศาสตร์และพยาบาล เมื่อจบมา ก็เป็นพนังงานราชการเหมือนกัน เวลาคิดระบบ จะต้องมองทั้งประเทศ หากให้หมอและพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นข้าราชการแล้วหมอพยาบาล เภสัช ทันตแพทย์ ในสังกัดกระทรวงศึกษาฯจะทำอย่างไร เรื่องนี้ยังให้คำตอบไม่ได้ ต้องคิดหลายอย่าง เพราะระบบการแพทย์ของไทย มี 2 สังกัดคือ กระทรวงสาธารณสุขกับกระทรวงศึกษาฯ

บ่ายวันเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ก่อนไปเป็นประธานประชุม คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)ถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มพยาบาลที่ต้องการให้บรรจุเป็นข้าราชการว่า คงจะมีโอกาสพบกับ เลขาธิการก.พ.คงได้พูดคุยถึงผลการหารือระหว่างก.พ. ก.พ.ร.และกระทรวงสาธารณสุข ได้ข้อสรุปหรือไม่ หากได้ข้อสรุป คงได้หารือกันเลย หากยังไม่ได้ข้อสรุปเบื้องต้น ได้นัดหน่วยงานดังกล่าวหารือ หลังประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่16 พฤษภาคม

“ผมจะไม่เป็นคนไปพูดคุยกับกลุ่มพยาบาลวิชาชีพ แต่จะให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนตัวมีทางออกอยู่ในใจแล้ว พยายามคิดว่าทำอย่างไร ที่จะแก้ปัญหานี้ให้ได้อย่างยั่งยืน และคิดว่าคงไม่งดงามนักที่จะมาขู่กันแบบนี้ ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาจริง และเป็นมาทุกยุคทุกสมัย”นายวิษณุ กล่าว

วันเดียวกัน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับตัวแทนจากสำนักการพยาบาล กลุ่มงานบริหารงานบุคคล สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาการบรรจุพยาบาลวิชาชีพ นานกว่า 1 ชั่วโมงว่า เบื้องต้นได้ข้อสรุปที่จะนำเสนอต่อการประชุมร่วมระหว่าง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขกำลังพยายามเร่งแก้ไขปัญหา หากปล่อยให้มีการลาออกของพยาบาลจริง ย่อมกระทบต่อระบบสาธารณสุขและการให้บริการ ซึ่งต้องยอมรับว่าพยาบาลทำงานหนัก รับผิดชอบหลายอย่าง การดึงคนให้อยู่ในระบบไว้ ยังคงต้องใช้ระบบข้าราชการ และสวัสดิการหรือการจ้างงานอย่างอื่นที่จูงใจ

“โดยการสำรวจอัตรากำลัง พบว่า ยังมีตำแหน่งอัตราของพยาบาลวิชาชีพ ขาดอีกถึง 8,532 ตำแหน่ง ขณะเดียวกัน สัดส่วนของตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพที่สามารถบรรจุได้เลยทันทีภายใน 1-2 เดือน มีแค่1,200อัตราและหากสามารถเกลี่ยขั้นตำแหน่ง (ซี)รวมถึงการสำรวจอัตราการแทนตำแหน่งว่างจากการลาออก ก็จะสามารถบรรจุเพิ่มอีก 1,000 ตำแหน่ง” ปลัดกระทรวง สธ.ย้ำ

พร้อมยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ ตามแนวทางที่ รองนายกรัฐมนตรี เสนอให้เกลี่ยตำแหน่งจากสายวิชาชีพอื่นเข้ามาเพื่อทดแทน ตำแหน่งของพยาบาลวิชาชีพที่ขาด ยืนยัน เพราะเป็นคนละวิชาชีพกัน อีกทั้ง อัตราตำแหน่ง ก็ไม่เหมือนกัน เช่น ทันตภิบาล เภสัชกร แพทย์ ซึ่งกลุ่มวิชาชีพเหล่านี้ ไม่สามารถนำมาจัดสรรรวมได้

ทั้งนี้ อัตรากำลังที่กระทรวงสาธารณสุขไป ขอ กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(กพ.) และคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและกำลังพลภาครัฐ (คปร.)คงจะไม่พ้นตัวเลขเดิมที่ 10,992 อัตราโดยการบรรจุนี้จะครอบคลุมอัตรากำลังยาวไปถึงปี 2564ไม่ต้องขอเพิ่มอัตรากำลังเพิ่มอีก

 

 

Check Also

ยึดทรัพย์88ล้าน’อดีตบิ๊กพม.’ ปมโกงเงินคนจนพ่นพิษ

ปปง.ยึดทรัพย์และอายัดทรัพย์ 88 ล้านบาท 3 บิ๊กพม. ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง พร้อมกล่าวโทษฐานฟอกเงิน ชี้พฤติกรรมทุจริตเป็นขบวนการหมุนเงินเบิกจ่ายคืนผู้บริหารระดับสูง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *