Wednesday , May 23 2018
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / ทำตัวลึกลับ “บิ๊กป้อม” เปรยจะหายตัวไปอีก 14 วัน

ทำตัวลึกลับ “บิ๊กป้อม” เปรยจะหายตัวไปอีก 14 วัน

19 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ว่า “มีเรื่องอะไร บอกมาก่อน ไม่มีเรื่องใหม่ ไม่ตอบ กู๊ดบาย เดี๋ยวผมจะหายไป 14 วัน” โดยในช่วงเช้า ก่อนเข้าประชุม พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถามสื่อถึงกรณีหมุดคณะราษฎรที่หายไป หลังตำรวจห้ามถ่ายรูปหมุดอันใหม่และมีกลุ่มขอดูภาพจากกล้องซีซีทีวีย้อนหลัง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีการขอตัวนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ดีเจเสื้อแดง จ.ปทุมธานี ที่มีหมายจับในไทย จากทางการลาว ว่า ทางการลาวยังไม่ตอบกลับไทย หลังสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ส่งหนังสือถึงหัวหน้ากรมใหญ่สันติบาล ประเทศลาว ขอตัวโกตี๋กลับไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาพล.อ.ประวิตร ได้ออกมาปฏิเสธกระแสข่าวหายตัวไปราชการลับในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา แม้สื่อจะพยายามเค้นถามแต่ พล.อ.ประวิตรก็ไม่ยอมปริปาก อ้างเพียงว่า ก็อยู่แถวๆ นี้ แต่ไม่บอกว่าไปที่ไหน

ขณะที่ก่อนหน้านี้นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ออกมาระบุถึงสาเหตุที่ พล.อ.ประวิตร ติดภารกิจไม่เข้าร่วมประชุ ครม.ว่า “ไปราชการที่ต่างประเทศ ไปคุยเรื่องความมั่นคง ไม่ขอบอกว่าเป็นประเทศไหน เป็นความลับ แต่ไม่ได้ไป สปป.ลาว และไม่ได้ไปคุยซื้อเรือดำน้ำที่จีน”

บิ๊กป้อม กำชับทุกภาคเร่งปลดธงแดง เพื่อยกระดับมาตราฐานการบิน

คสช. เผย “บางกอกแอร์เวย์-ไทยแอร์เอเชีย”ผ่านผลสอบได้รับใบอนุญาตเดินอากาศใหม่แล้ว ระบุ “ไอเคโอ” เตรียมตรวจความปลอดภัย “สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง”ก.ค.นี้ ด้าน “บิ๊กป้อม” สั่งทุกภาคส่วนเร่งปลดธงแดง

19 เม.ย. 60 เวลา 11.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง ทีมงานโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5  คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเรื่องที่เป็นวาระเร่งด่วนและการแก้ไขปัญหาการดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศครั้งที่ 4/2560  ว่า  สำหรับความคืบหน้าเรื่องการปลดล็อคการบินพลเรือน ซึ่งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้รายงานความคืบหน้าการปรับมาตรฐานการบิน การเตรียมยื่นขอรับการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยการบิน โดยการออกใบอนุญาตเดินอากาศ สายการบินในประเทศไทย ซึ่งมีบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยแอร์เชีย จำกัด  ที่ได้รับการตรวจสอบ และได้ใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ในระเบียบใหม่ ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายบริษัทที่อยู่ระหว่างขั้นตอนของกระบวนการ อาทิเช่น บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เป็นต้น ซึ่งคาดว่าเดือนพ.ค.จะมีความชัดเจนในเรื่องการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ทั้งหมด

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมการเพื่อยืนขอรับการตรวจสอบยืนยันระบบการบินของ (ไอซีวีเอ็ม) ซึ่งเป็นการตรวจที่ต้องผ่านมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ  (ไอเคโอ) โดยมีความคืบหน้าในการปรับปรุงกฎระเบียบ และเอกสาร รวมถึงความคืบหน้าในการแก้ไขมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน (เอสเอสซี) ดำเนินการไปแล้ว 75 เปอร์เซ็นต์ และไอเคโอจะเดินทางมาตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยสนามบินในประเทศไทย 2 แห่ง คือ สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ในเดือนก.ค. ซึ่งระหว่างนี้ไอเคโอได้ประสานกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัดใน นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีการตรวจสอบเบื้องต้นสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งประมาณเดือนพ.ค.จะมีการตรวจสอบสนามบินดอนเมืองเบื้องต้น

“พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กำชับว่าในเรื่องการปลดธงแดง เป็นสิ่งสำคัญ เป็นหน้าเป็นตาประเทศ จะต้องดำเนินการเรื่องดังกล่าวในทุกส่วนที่เกี่ยวข้องให้เป็นรูปธรรมชัดเจนและได้รับมาตรฐาน” พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว

คสช.นำร่อง “เยาวราช-ข้าวสาร” จัดเป็นโซนนิ่งสตรีทฟู๊ด

19 เม.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.หญิง พรชนก อ่ำพัน ทีมงานโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5  คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเรื่องที่เป็นวาระเร่งด่วนและการแก้ไขปัญหาการดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศครั้งที่ 4/2560  ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า การปรับภูมิทัศน์บริเวณป้อมมหากาฬ ที่เป็นปัญหายืดเยื้อมานาน โดยรัฐบาลต้องการให้ประชาชนทุกภาคส่วนสามารถใช้พื้นที่สาธารณะที่มีการบุกรุกอย่างผิดกฎหมายให้เกิดประโยชน์ ซึ่งความคืบหน้าในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีการรื้อถอนบ้านเรือนที่บุกรุกจำนวน 9 หลัง สามารถคืนพื้นที่ให้กทม.ได้กว่า 2 ไร่  โดยยังมีบ้านเรือนที่บุกรุกอีก 33 หลัง ที่รอการรื้อถอน ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯได้กำชับให้มีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทุกภาคส่วนแม้จะเป็นผู้บุกรุกที่ทำผิดกฎหมาย คาดว่าการรื้อถอนจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 60 และประชาชนจะสามารถเข้าใช้พื้นที่ได้ภายในปีนี้

ร.ต.หญิง พรชนก กล่าวว่า การจัดระเบียบผู้ค้าแผงลอยในพื้นที่กทม.มีการแบ่งกลุ่ม คือ1.การทำการค้าทั่วไป มี 416 จุด ขณะนี้ยกเลิกทั้งหมดแล้ว 2.ผู้ค้าที่มีการขอผ่อนผันจากศาลปกครองให้มีคำสั่งทุเลา จำนวน 60 วัน รวม 21 จุด ขณะนี้คำสั่งทุเลาหมดสิ้นแล้ว มีการดำเนินการจัดระเบียบไม่ให้กลับมาขายอีก ทั้งนี้ รัฐบาลเล็งเห็นว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ซีเอ็นเอ็นยกให้เป็นสวรรค์แห่งสตรีทฟู๊ด จึงนำร่องถนนเยาวราช และถนนข้าวสารในการจัดโซนนิ่ง และช่วงเวลา โดยมีมาตรการปรับสภาพทางเท้าใหม่ จัดระเบียบด้านต่างๆให้มีความสะอาด มีซุ้มค้าเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งมีการดูแลด้านการจราจรไม่ให้มีความติดขัด เพื่อให้การขายอาหารและสินค้าที่ระลึกของไทยยังคงคุณค่า

 

กก.พัฒนาพรรคการเมืองค้านเก็บเงินสมาชิก

ที่ประชุมกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองค้านแนวคิดเก็บเงินสมาชิกพรรค เตรียมเสนอ “เอนก” เป็นกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง

19 เม.ย.60 เมื่อเวลา 11.30 น. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ ว่าในที่ประชุมวันนี้ (19 เม.ย.) ได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับบทบาทและการพัฒนาพรรคการเมือง แม้ขณะนี้จะยังไม่มีความชัดเจนในสาระของ พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับใหม่ แต่คณะกรรมการส่วนใหญ่ก็เห็นต่างในสาระสำคัญของร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมืองของ กรธ.ที่มีการนำเสนอต่อ สนช. ซึ่งประเด็นที่ได้ยกขึ้นอภิปรายกัน เช่น เรื่องการเก็บเงินค่าสมาชิกพรรคคนละ 100 บาท ต่อปี โดยเห็นว่าการกำหนดดังกล่าว ใช้กับวัฒนธรรมทางการเมืองไทยไม่ได้ เกรงจะทำให้คนในพรรคที่มีเงิน เป็นผู้จ่ายเงินให้กับสมาชิก ต้องไม่ลืมในสังคมไทย ในวัฒนธรรมไทย ใครมีเงินก็ช่วยเงิน ใครมีแรงก็ช่วยแรง ใครมีความรู้ก็เอาความรู้มาช่วย การปฎิรูปพรรคจะใช้แต่กฎหมายเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเข้าใจวัฒนธรรมของการเมืองไทย ซึ่งวัฒนธรรมไทยยังคาดหวังหลายอย่างจากพรรคการเมืองและนักการเมือง ทั้งที่เรื่องนั้นก็ไม่ค่อยจะตรงกับกฎหมาย

“เราคุยกันไปไม่ได้มีอะไรขัดแย้ง แต่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนเสริมความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ ว่าไม่อยากให้มองว่าพรรคการเมืองเป็นผู้ร้าย เป็นจำเลย แต่ต้องมองว่าพรรคการเมืองก็เหมือนกับองค์กรทั่วไป ที่มีทั้งคนดีและไม่ดี ทำถูกบ้างทำผิดบ้าง ทุกประเทศในโลก ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่เป็นประชาธิปไตย ก็ล้วนมีพรรคการเมือง เราจะพัฒนาพรรคการเมืองอย่างไรให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายนั้นคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของทุกพรรคการเมืองอยู่แล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการก็มีเป้าหมายเดียวกัน ก็จะพยายามรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อนำมาจัดทำเป็นข้อเสนอแนะที่จะส่งให้กับ กรธ.และ สนช.เพราะนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เคยบอกว่าอยากฟังความเห็นจากคณะกรรมการ” นายเอนกกล่าวและย้ำว่าจะเร่งส่วนความเห็นของคณะกรรมการ ต่อร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมืองให้ผู้มีหน้าที่โดยเร็วที่สุด แม้จะมีเวลาเพียงน้อยนิด

นายเอนก ยังเปิดเผยว่า ที่ประชุมยังได้หารือและมีข้อเสนอในอีกหลายเรื่อง เช่น อยากให้ตนไปร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมืองในชั้นของ สนช. แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหนอย่างไร อย่างไรก็ตามคณะกรรมการชุดนี้มีความตั้งใจที่จะทำในเรื่องของการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อให้พรรคเป็นพลังในการขับเคลื่อนบ้านเมือง ซึ่งคณะกรรมการก็จะตั้งใจและพยายามทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งคณะกรรมการจะมีการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 30 พ.ค. 2560

ธีรวัฒน์ ประกาศลูกผู้ชายพอ หลังปิดปากเงียบเรื่องถูกสอบจริยธรรม

19 เม.ย.60 นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวชี้แจงถึงกรณีถูกตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องจริยธรรม ว่าเป็นเรื่องที่อัดอั้นใจ จริงๆ ก็อยากจะออกมาพูด แต่ถ้าพูดก็จะเหมือนกับไปว่า หรือไปซ้ำเติมอีกฝ่ายหนึ่ง เพราะจะต้องพูดถึงเรื่องราวว่าเป็นมาอย่างไร จึงตัดสินใจไม่พูดดีกว่า ไม่ต้องการหนีหน้าหรือหลบหน้าหลบตา แต่อยากให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน ก็ยอมรับสภาพ  และเราเป็นผู้ชาย ซึ่งถ้าจะว่าไปผู้ชายคนอื่นๆ ยิ่งกว่านี้ ถ้าไม่ได้อยู่ในตำแหน่งนี้คงไม่มีปัญหา จึงทำให้รู้สึกว่าเราเป็นคนเลวคนเดียวในโลกนี้ แต่ผมลูกผู้ชายพอที่จะไม่พูด และตอนนี้คณะกรรมการสอบสวนที่ กกต.ตั้งขึ้นก็ยังไม่ได้เรียกให้ตนไปชี้แจงใด ซึ่งคณะกรรมการล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ คงไม่เอาชื่อเสียง เกียรติยศมาทิ้งเพื่อช่วยเหลือตน และที่ผ่านมาตนไม่เคยขอ กกต.คนอื่นให้ช่วยเหลือในเรื่องนี้ เมื่อที่ประชุมพิจารณาเรื่องของตน ตนก็เดินออกจากห้องประชุม อย่างไรก็ตามตั้งข้อสังเกตว่าผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะต้องเป็นภรรยาที่ถูกกฎหมาย ร้องว่าสามีไปยุ่งกับหญิงอื่น แต่กรณีของตนเป็นใครก็ไม่รู้ เชื่อว่าเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง

เมื่อถามว่าการพิจารณาของคณะกรรมการสอบสวนจะทัน ต่อการที่คณะกรรมการสรรหาจะพิจารณาเรื่องคุณสมบัติของ กกต. เพื่อจะอยู่ต่อหรือไม่ นายธีรวัฒน์ กล่าวว่าไม่แน่ใจ ต้องรอผลของคณะกรรมการสอบสวนก่อน ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน

 

Check Also

“มาร์ค”เผยคนไม่น้อยหนุน”ชวน”นั่ง”นายกฯ”ตามรอย”มหาธีร์”

“มาร์ค” ชี้ “เลือกตั้งมาเลย์” บ่งบอกความเข้มแข็ง “ปชต.” ระบุ อยากเห็นกระบวนการตาม “รธน.” แม้ถูกออกแบบเพื่อประโยชน์เฉพาะกิจ ยก “ชวน” คนไม่น้อยหนุน นั่ง “นายกฯ” เมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *