Wednesday , June 20 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / บิ๊กป๊อก เอาแน่ซื้อเรือดำน้ำ เผยตอนนี้อยู่ขั้นตอนจีทูจี

บิ๊กป๊อก เอาแน่ซื้อเรือดำน้ำ เผยตอนนี้อยู่ขั้นตอนจีทูจี

7 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้ากรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า เรื่องนี้อยู่ในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงแต่จะเสนอครม. เมื่อไหร่เท่านั้น ซึ่งเวลานี้อยู่ในขั้นตอนประสานงานกับประเทศที่เราจะซื้อแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกระทรวงกลาโหมว่า ให้สอบถามความชัดเจนจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แต่รัฐบาลมีหน้าที่ในการดูแลพ.ร.บ.งบประมาณต่างๆ ที่ออก
บิ๊กป้อม แจงปมเวทีปรองดองตจว. จี้ผุ้ว่าฯ ทำความเข้าใจทุกภาคส่วน
7 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่เวทีปรองดองในต่างจังหวัด ไม่มีฝ่ายผู้ขัดแย้งเข้าร่วมหารือ ว่า ขณะนี้ทางคณะทำงานเรื่องนี้ได้มีการทำความเข้าใจกับผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ไปดำเนินการแล้ว โดยทางกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินตามกรอบที่คณะกรรมการวางไว้ ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ อยากทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนว่า หากต้องการให้เกิดความปรองดองขึ้น ก็ควรที่จะมาพูดคุยและมาแสดงความเห็น เพื่อหาทางออกร่วมกัน

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่เวทีปรองดองในต่างจังหวัดเป็นเวทีปิด พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ก็ไม่มองว่าอย่างไร เพราะเราดำเนินการทุกอย่างไปตามกรอบการทำงานและขั้นตอนที่วางไว้

อุดมเดช ยันที่ประชุมครม. ไม่จพิจารณาจัดซื้อเรือดำน้ำ
7 มี.ค. 60 เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม กล่าวถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า ตนไม่ทราบว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)มีการอนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ รุ่นหยวน คลาส-เอส 26 ทีหรือไม่ เพราะไม่ได้อยู่ร่วมประชุมตลอด เนื่องจากติดภารกิจเป็นประธานเปิดตลาดวิถีใต้ ที่คลองผดุงกรุงเกษมฯ ข้างทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 10.30 น. โดยใช้เวลาเปิดตลาดประมาณ 1 ชั่วโมง แต่หลังจากนั้นตนได้เข้าร่วมประชุมครม.ซึ่งไม่มีการพิจารณาวาระดังกล่าว

ทั้งนี้ ยืนยัน หากมีการพิจารณาจัดซื้อยุทโธปกรณ์ตนในฐานะรมช.กลาโหมต้องเข้าร่วมประชุมครม.อยู่แล้ว
ครม.ควักกระเป๋าเฉียด 300 ล้านบาท จ่ายให้สปท.ทำงานต่ออีก 8 เดือน
7 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติงบประมาณให้กับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ว่า ครม.ได้อนุมัติงบฯวงเงิน 293,869,800 บาท ให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร(สผ.) ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสปท.เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของสมาชิกสปท.เพิ่มเติม เนื่องจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2560 ที่ได้รับจัดสรรจำนวน 4 เดือน (ต.ค.59-ม.ค.60) จำนวน 189,440,600 บาท ไม่เพียงพอต่อการดำเนินงานและใช้จ่ายเพื่อรองรับการปฏิบัติงานของสปท.และคณะกรรมาธิการที่จะขยายเวลาปฏิบัติงานจนกว่าจะมีกฎหมายว่าด้วยแผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ และประกาศใช้บังคับภายใน 120 วัน นับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ

โดยปัจจุบันยังไม่มีการประกาศใช้ร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ระยะเวลาการสิ้นสุดของสปท.ต้องขยายออกไปอีก 8 เดือน ตั้งแต่ก.พ.-ก.ย.60 จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนต้องขอใช้เงินงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นดังกล่าว

Check Also

ยึดทรัพย์88ล้าน’อดีตบิ๊กพม.’ ปมโกงเงินคนจนพ่นพิษ

ปปง.ยึดทรัพย์และอายัดทรัพย์ 88 ล้านบาท 3 บิ๊กพม. ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง พร้อมกล่าวโทษฐานฟอกเงิน ชี้พฤติกรรมทุจริตเป็นขบวนการหมุนเงินเบิกจ่ายคืนผู้บริหารระดับสูง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *