Monday , June 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวเมืองไทย / มีชัย ย้ำคำนวนเวลาลต.ได้หลังรธน.บังคับใช้ จ่อหากฏห้ามองค์กรอิสระดูงานตปท.

มีชัย ย้ำคำนวนเวลาลต.ได้หลังรธน.บังคับใช้ จ่อหากฏห้ามองค์กรอิสระดูงานตปท.

7 มี.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้คาดการณ์ว่าการเลือกตั้ง จะเกิดขึ้นเร็วสุดในช่วงกลางปี 2561 ว่า ขณะนี้ ยังไม่สามารถคำนวณได้เพราะยังจะต้องรอให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ โดยจะต้องนับเวลาในการจัดกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 8 เดือน และการพิจารณาในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีก 2 เดือน และอาจมีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นมาพิจารณาอีก 15 วัน แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่าระหว่างนี้ กรธ.สามารถพิจารณายกร่างกฎหมายลูก 8 ฉบับไปพลางก่อนได้ เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว โดยจะส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และว่าด้วยกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ สนช. พิจารณาก่อน และหากพรรคการเมือง และกกต. มีความพร้อมแล้ว ก็จะส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ให้ สนช. พิจารณาต่อไป ส่วนกรอบเวลาการเลือกตั้งที่ต้องดำเนินการภายใน 150 วันหลังกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้นั้น ตนยืนยันว่าขึ้นอยู่กับวันลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่รวมวันประกาศผล แต่หากเกรงว่าจะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าต้องประกาศผลภายใน 150 วันหรือไม่ กกต. ก็สามารถเผื่อระยะเวลาในการประกาศผล เพื่อไม่ให้เลยกรอบเวลา 150วัน อีกทั้ง กรธ.เตรียมหาแนวทางการยกร่างกฎหมายลูกขององค์กรอิสระ เพื่อห้ามองค์กรอิสระจัดหลักสูตรการเรียนต่างๆ เพราะไม่ใช่หน้าที่ขององค์กรอิสระ แต่เบื้องต้นยังหาวิธีในการร่างอยู่ รวมถึงการเดินทางไปดูงานต่างประเทศด้วย เพราะ กรรมการองค์กรอิสระที่ได้รับการคัดเลือกมานั้น ก็ย่อมเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ อยู่แล้ว

นอกจากนี้ นายมีชัย ได้กล่าวถึงการดำเนินกระบวนการถอดถอนนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กรณี ออกออกหนังสือเดินทางหรือพาสสปอร์ต ให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมิชอบ ตามความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และมีความผิดตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตพ.ศ.2542 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมพ.ศ.2554 รวมทั้งขัดต่อมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2551ที่จะมีการแถลงเปิดสนวนคดีในวันที่ 9 มีนาคมนี้ ว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ระหว่างที่ สนช. ดำเนินกระบวนการถอดถอน กระบวนการต้องยุติลงทันที แต่ยังไม่มั่นใจว่า จะส่งให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ เพราะกฎหมายจะไม่มีผลย้อนหลังในกรณีที่เป็นโทษต่อจำเลย แต่ยังสามารถดำเนินการตามกฎหมายที่มีผลบังคับใช้อยู่ก่อนได้

ปิ๊ง ยังต้องลุ้น สนช.นัดลงมติถอดถอน 30 มีค
ความคืบหน้าการดำเนินการถอดถอน นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีต รมว.ต่างประเทศ จากกรณีการออกพาสปอร์ตให้ นายทักษิณ ชินวัตร โดยมิชอบ ภายหลังจาก นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมายอมรับว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่บังคับใช้ จะส่งผลให้กระบวนการพิจารณาถอดถอนของ สนช. ทั้งหมดที่ดำเนินการอยู่จะต้องยุติลงทันที

โดยเมื่อวันที่ 7 มีนาคม นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ (วิป) สนช. เปิดเผยว่า ในการประชุมของ สนช. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม ที่ประชุมจะมีการพิจารณาดำเนินการกระบวนการถอดถอน นายสุรพงษ์ จากนั้นในวันที่ 16 มีนาคม จะเป็นการแถลงเปิดสำนวนคดีของของคณะกรรมการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผู้กล่าวหา และนายสุรพงษ์ โดยสนช.จะมีการตั้งกรรมาธิการซักถามจำนวน 7 คน และในวันที่ 29 มีนาคม เป็นการแถลงปิดสำนวนคดี โดยนัดลงมติถอดถอนหรือไม่ถอนในวันที่ 30 มีนาคม

Check Also

ยึดทรัพย์88ล้าน’อดีตบิ๊กพม.’ ปมโกงเงินคนจนพ่นพิษ

ปปง.ยึดทรัพย์และอายัดทรัพย์ 88 ล้านบาท 3 บิ๊กพม. ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง พร้อมกล่าวโทษฐานฟอกเงิน ชี้พฤติกรรมทุจริตเป็นขบวนการหมุนเงินเบิกจ่ายคืนผู้บริหารระดับสูง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *