Sunday , January 20 2019
Home / บทนำ / บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2559

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2559

มีความคืบหน้าเรื่องการใช้คำสั่งฝ่ายบริหาร (Executive Order) ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัก โอบามา ที่กำหนดให้ “พ่อแม่” ที่มีสถานะเป็นโรบินฮูด แต่มีลูกเป็นซิติเซ่นโดยเกิดจากคลอดที่นี่หรือถือใบเขียว และบุคคลที่เข้ามาในสหรัฐฯตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ได้รับสิทธิ์ละเว้นการดำเนินดคีตามกฏหมายอิมมิเกรชั่นชั่วคราวและขอ “ใบทำงาน” ได้ จากเฟสบุ๊คของ The Law Office of Jing Yeophantong, PLLC ระบุไว้ว่า…

ผลในทางปฏิบัติของคำพิพากษาในคดี United States v. Texas

วันนี้ (23 มิ.ย. 2016) ศาลสูงสุดของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศคำพิพากษาในคดี United States v. Texas ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งของฝ่ายบริหาร (Executive Order) ที่ประธานาธิบดีโอบามาได้ประกาศเมื่อวันที่ 20 พฤษจิกายน 2014

โดยคำสั่งนี้กำหนดให้ผู้ที่มีบุตรชาวอเมริกันหรือบุตรที่เป็นผู้ที่มีสิทธิอาศัยในประเทศอย่างถาวร (Permanent Resident) หรือที่เรียกโดยย่อว่า DAPA (Deferred Action for Parents of Americans) และบุคคลที่เข้ามาในประเทศอเมริกาตอนยังเป็นผู้เยาว์ หรือที่เรียกโดยย่อว่า DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals)

โดยบุคคลสองจำพวกดังกล่าวที่เข้าตามหลักเกณฑ์อื่นๆ ตามที่คำสั่งกำหนดไว้ จะได้รับการละเว้นการดำเนินคดีตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นชั่วคราวและสามารถยื่นขอใบอนุญาตทำงานได้

ศาลสูงสุดของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศวันนี้ว่า ศาลไม่สามารถทำคำตัดสินในคดี United States v. Texas ได้ เนื่องจากผู้พิพากษาศาลฎีกา 8 คน มีความเห็นต่างกัน 4 ต่อ 4 จึงไม่สามารถหาข้อยุติเพื่อทำคำตัดสินได้

ผลก็คือต้องดำเนินตามคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ ซึ่งเท่ากับเป็นการอนุญาตให้ศาลชั้นต้น “งด” การบังคับใช้คำสั่งของฝ่ายบริหารดังกล่าวจนกว่าศาลชั้นต้นจะพิจารณาคดีแล้วเสร็จต่อไป

ผลในทางปฏิบัติก็คือ บุคคลที่เข้าตามเงื่อนไขของคำสั่งข้างต้นนั้น ยังคงไม่สามารถรับประโยชน์ตามคำสั่งได้ ซึ่งประโยชน์ในที่นี้หมายถึงการได้รับละเว้นการดำเนินคดีตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นชั่วคราวและยื่นเรื่องขอใบอนุญาตทำงาน

จากการวิเคราะห์ของ The Law Office of Jing Yeophantong, PLLC ยังบอกด้วยว่าซึ่งเมื่อพิจารณาจากสถาณการณ์และเวลาแล้ว คาดว่าคำสั่งดังกล่าวนี้จะติดอยู่ในกระบวนวิธีพิจารณาดคีของศาลชั้นต้นอีกนาน และจะไม่ได้ถูกใช้บังคับในระหว่างที่โอบามายังคงตำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ทั้งนี้เนื่องจากการเลืองตั้งประธานาธิบดีคนต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤษจิกายน 2016 และโอบามาจะพันจากตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคม 2017 ซึ่งเป็นเวลาทั้งสิ้นประมาณหกเดือนเท่านั้น และโอกาสที่ศาลชั้นต้นจะพิจารณาคดีให้แล้วเสร็จภายในเวลาหกเดือนนั้นเป็นไปได้ยาก

อนาคตของคำสั่งดังกล่าวนี้จะขึ้นอยู่กับว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯคนต่อไป

 

Check Also

บทนำ ประจำวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2019

***สำหรับคนแอลเอแล้ว…มีกีฬาไม่กี่ประเภทที่ถือว่าติดยอดนิยมของพี่น้องคนรุ่นใหม่จนถึงรุ่นใหญ่ในชุมชน หนึ่งในนั้น คือ การเตะฟุตบอล THAI SOCCER LEAGUE USA 2019 กลับมาอีกครั้งกับความสนุกที่จะมาสร้างความสามัคคีไปพร้อมๆ กัน ปีนี้ผู้จัดแจ้งมาว่ามีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 7 ทีม คือ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *